Câu chuyện của "tú ông" hoàn lương và thành tỷ phú nhờ... cá

vannguyen1110

Nhanong.Com
Bạn hàng vùng lộ tẻ Cái Sắn (Cần Thơ) nghe “tay anh chị” này hoàn lương cũng hiếu kỳ muốn tìm đến xem thử thực hư... rồi kết thân, trở thành mối lái mua bán, giúp anh biết thêm “món” cá chình...
Hơn 10 năm trước, Phan Hồng Phúc (ấp Hoà Tây B, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, An Giang) phạm tội “chứa mại dâm có tổ chức”, bị phạt tù giam. Sau thời gian cải tạo tốt, trở về gia đình, anh dốc sức làm ăn và đã hốt bạc nhờ nuôi cá chình.

“Năm 2000, tôi bị kết án 10 năm tù giam. Nhờ cải tạo tốt, ở trại được bốn năm rưỡi, tôi được khoan hồng, ra trại trước thời hạn” – Phan Hồng Phúc không giấu giếm.

Làm được việc nhiều người mơ ước

Ra tù với 7 công đất ruộng và căn nhà lụp xụp, chưa kịp toan tính gì thì các chủ nợ bủa vây, anh phải “đứt ruột” bán một nửa số đất để xoay xở.

“Còn được ít tiền tôi xuống thăm mấy người bạn ở Cà Mau. Ở đây thấy mô hình nuôi cá bống tượng, khoái quá, về nhà tôi làm thử…” – anh kể.

Nào ngờ, con cá bống tượng làm vợ chồng anh bao phen hoảng hồn, do cá chết hàng loạt mà không biết nguyên nhân. Anh không bỏ cuộc mà đi nhiều nơi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và tài liệu nghiên cứu… Nuôi dần từ chỗ lỗ đến huề và rồi sau đó cũng đã có lãi.

hoan-luong-2.jpg

Anh Phan Hồng Phúc bên vuông cá chình giống của mình .

Năm 2005, nghe nói Phan Hồng Phúc nuôi cá bống tượng, ai cũng lấy làm ngạc nhiên. Bạn hàng vùng lộ tẻ Cái Sắn (huyện Thốt Nốt, Cần Thơ) nghe “tay anh chị” này hoàn lương cũng hiếu kỳ muốn tìm đến xem thử thực hư... rồi kết thân, trở thành mối lái mua bán, giúp anh biết thêm “món” cá chình. “Hồi đó, tôi chỉ cung cấp giống thôi à, đâu biết nuôi cá thịt. Những đợt cá giống quá lứa, tôi để lại nuôi, không ngờ thành công” – Phúc cho biết.

Khi con cá bống tượng bắt đầu “trục trặc” về giống, thị trường, kỹ thuật chăm sóc, anh nhanh chóng chuyển sang cá chình. Vừa bán giống, vừa nuôi cá thịt. Thế là anh làm được chuyện chưa từng có ở khu vực giáp nước An Giang – Cần Thơ.

Địa chỉ cung cấp cá giống

Ông Vũ Thanh Quyền -Chủ tịch Hội ND huyện Thoại Sơn nhận xét: “Ương nuôi cá chình trong ao đất đã và đang đem lại lợi nhuận cao cho gia đình anh Phan Hồng Phúc. Ngoài việc cung cấp giống, anh còn thu mua cá chình thương phẩm của các hộ nuôi, khuyến khích cùng đẩy mạnh nghề nuôi cá chình. Đây là hướng đi mới, có nhiều triển vọng cho hội viên, ND Thoại Sơn”.

Năm 2010, anh Phan Hồng Phúc đoạt giải khuyến khích trong Hội thi những người hoàn lương kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều năm liền anh được khen thưởng “Nông dân giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh .

Hiện, gia đình anh vừa nuôi cá chình giống và cá thương phẩm trên diện tích gần 4 công ruộng của mình, vừa cung cấp con giống cho ND địa phương và các địa phương lân cận trên diện tích hơn 3ha. Bằng hình thức này, Hồng Phúc còn hợp tác với ND vùng đầu nguồn Tân Châu và An Phú thả nuôi 6 lồng bè.

Để nhân rộng, Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh An Giang Trần Văn Cứng đã tổ chức đoàn cán bộ, hội viên ND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến tham quan, học tập mô hình của anh.

Từ năm 2009 - 2012, mỗi năm gia đình anh thu lãi 700 - 800 triệu đồng từ bán cá. Năm 2013, tăng lên 1 tỷ đồng và năm 2014 con số này chắc chắn còn cao hơn do anh mở rộng mô hình, hợp tác với nhiều nơi.

Sau nhiều năm nuôi cá chình, giờ anh đã có thể chủ động được nguồn giống. Gần 2 năm nay, anh là nhà cung cấp cá chình giống cho người nuôi nhiều nơi ở ĐBSCL. “Hiện nay thị trường tiêu thụ cá chình còn rất nhiều tiềm năng. Ai muốn hợp tác, bán cá chình thương phẩm, tôi sẵng sàng hợp tác với tinh thần “hỗ trợ hết mình cho bà con nông dân”- anh Phúc chia sẻ.
Nguồn: Danviet Trọng Bình - Tấn Kiên
 


Bài báo hơi gian lận một chút. Thật thà mà nói, thì đó chỉ
là Buôn Cá Chình Giống mà thôi.

Cho đến nay, cả trái đất này, chưa ai nuôi được cá chình bố
mẹ cho đẻ ra cá chình giống. Ai cũng phải vớt Cá Chình Giống
ngoài tự nhiên về rồi buôn bán, gọi là 'chủ động Cá Chình Giống."
Đó là những người có nguồn vớt và bán Cá Chình Giống ổn định.
 
@Hồng Diễm: bạn hỏi chương trình sinh ra từ làng địa chỉ , số liên lạc mấy anh ở Hải Dương nuôi cá chép trên sông. Bạn nhé.
 
Bài viết rất hay! Ngưỡng mộ quá!
Các bạn ai biết cách nuôi cá trê lai vàng hiệu quả tư vấn cho mình với. (0938 214 439: Tài)
 
Hải Phòng: Để khuyến ngư là thế mạnh

Phát huy lợi thế tự nhiên, nuôi trồng thủy sản của TP Hải Phòng đã có nhiều kết quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nông, ngư dân. Trong đó, phải kể đến các hoạt động tích cực của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hải Phòng.

Hạn chế dịch bệnh

Hải Phòng là địa phương có truyền thống và kinh nghiệm về nuôi trồng thủy sản nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Sản lượng nuôi trồng thủy sản 3 tháng đầu năm 2015 ước đạt 26.051 tấn; trong đó khai thác đạt 14.354 tấn, nuôi trồng đạt 11.697 tấn.

Tuy nhiên, thời gian qua nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp. Tại các vùng nuôi thủy sản, đặc biệt là tôm nước lợ xuất hiện dịch bệnh với một số bệnh nguy hiểm như: bệnh MBV, bệnh đốm trắng, bệnh ở gan, tụy, bệnh nhiễm trùng dưới da và hoại tử. Ngoài ra, các bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra như bệnh phát sáng, đỏ dọc thân, ăn mòn vỏ kitin ở tôm… Ở cá xuất hiện các bệnh: nhiễm khuẩn, xuất huyết, trùng mỏ neo… Nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh ở thủy sản là do việc phát triển sản xuất tự phát, quy hoạch về nuôi trồng thủy sản chưa được rà soát, bổ sung kịp thời. Mặt khác, người nuôi chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi, lạm dụng hóa chất và chế phẩm xử lý môi trường. Một trong những yếu tố rất đáng quan tâm là chất lượng con giống chưa bảo đảm, diện tích nuôi trồng bị thu hẹp do phát triển đô thị và khu công nghiệp, ảnh hưởng của thời tiết, biến đổi khí hậu… Tất cả các yếu tố trên dẫn đến các vấn đề như ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi thủy sản.

Một số địa phương, doanh nghiệp, các chủ đầm tôm đã làm tốt biện pháp phòng bệnh thủy sản nuôi. Tại vùng nuôi tôm công nghiệp xã Phù Long, huyện Cát Hải, bên cạnh kỹ thuật tạo ra các ao nuôi tiêu chuẩn, doanh nghiệp Sơn Trường còn áp dụng các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh bằng cách cải tạo ô đầm, tháo cạn nước, làm sạch đầm nuôi, bơm nước mới và ngăn cách giữa các ô bằng hệ thống tường bao bảo đảm tránh lây lan nếu xảy ra dịch bệnh.Mô hình nuôi rạm trong ruộng lúa cho hiệu quả cao

Mặc khác, thực hiện sự chỉ đạo của ngành NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hải Phòng đã tham gia chỉ đạo sản xuất và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật; phối hợp với các đơn vị truyền thông trong và ngoài thành phố tuyên truyền tới người nuôi thủy sản kỹ thuật nuôi, cũng như các biện pháp phòng ngừa dịch. Đồng thời, áp dụng một số mô hình nuôi hạn chế dịch bệnh như: Nuôi thủy sản áp dụng VietGAP, sử dụng các chế phẩm vi sinh an toàn…
 


Back
Top