Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện công nghiệp

#1
Máy phát điện là thiết bị công nghiệp vô cùng hữu ích và không thể thiếu trong ngành công nghiệp điện nhằm ngăn chặn sự gián đoạn hoạt động sản xuất sinh hoạt hay kinh doanh. Nó thực sự cần thiết và hữu ích trong các nhà máy sản xuất sẽ duy trì hoạt động sản xuất thường xuyên của hệ thống dây chuyền sản xuất. Vì vậy các nhà máy phân xưởng lớn không thể thiếu được máy phát điện công nghiệp.Nó như là một phần thiết yếu của quá trình sản xuất.


Cấu tạo cơ bản của máy phát điện
- Động cơ
- Đầu phát
- Hệ thống nhiên liệu
- Ổn áp
- Hệ thống làm mắt và hệ thống xả
- Bộ nạp ắc- quy
- Control Panel hay thiết bị điều khiển.
Hoạt động chính của một máy phát điện động cơ
Động cơ:
Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với sản lượng điện tối đa các máy phát điện có thể cung cấp. Có một cần phải lưu ý khi đánh giá động cơ máy phát điện. Nhà sản xuất cần tư vấn các thông số kỹ thuật hoạt động và lịch trình bảo trì.
Máy phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu đầu vào khác nhau như: Diesel, xăng, propan và khí thiên nhiên. Động cơ nhỏ thường sử dụng xăng trong khi động cơ lớn chạy dầu dieze, propan lỏng, khí propane, hoặc khí tự nhiên tuy nhiên hầu hết sử dụng dầu dieze. Một số máy phát cũng có thể hoạt động dựa trên nguồn nhiên liệu kép như dieze và khí đốt.

Máy phát điện xoay chiều
Là phần quan trọng của các máy phát điện, sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh điện và các phần có thể di chuyển được. Các phần liên kết hoạt động cồng nhau tạo ra chuyển dộng tương đối giữa từ trường và điện để tạo ra điện.
Stato / phần cảm – Đây là thành phần không thể di chuyển gồm tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn phía trong là lõi sắt.
Roto / phần ứng – Đây là thành phần chuyển động tạo ra một từ trường quay, trong ba cách sau: cảm ứng- được biến đến như bộ dao điện không tiếp xúc trượt và thường được sử dụng trong các máy phát điện lớn. Đồng thời tạo ra sự di chuyển xung quanh stato đồng thời tạo sự khác biệt giữa điện áp giữa các cuộn dây của stato sẽ tạo ra dòng cảm ứng bên trong máy phát điện
Nam châm vĩnh cửu – phổ biến trong các máy phát điện nhỏ
Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện
Máy phát điện là thiết bị điện có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ và định luật về tác dụng của lực từ trường trên dòng điện. Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây luân phiên tăng giảm thì dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây cũng luân phiên đổi chiều.
Tất cả các máy phát điện xoay chiều đều có tính thuận nghịch có thể làm việc ở chế độ máy phát vừa có thể làm việc ở chế độ động cơ.
Khi làm việc ở chức năng phát điện chỉnh lưu hiệu chỉnh điện áp được ứng dụng rộng rãi trong việc đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động công nghiệp dựa trên nguyên lý hoạt động này thì nhà sản xuất chia làm 2 loại máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha. Đều là máy đồng bộ.
Ngoài các động cơ máy phát điện đặc biệt còn dùng để biến đổi tần số hoặc số pha của dòng điện xoay chiều, các máy được được gọi chung là máy biển đổi điện
Hiện nay chúng tôi phân phối các dòng máy phát điện và sản xuất vỏ máy phát, vỏ tủ điện giá tốt nhất thị trường Việt Nam . Liên hệ với chúng tôi để có được sản phẩm chất lượng giá cả tốt.
CÔNG TY CP Cơ Điện AEC Việt Nam
NGUYỄN HỮU HÀ
Hotline: 09.62.496.298
Email:
havx.aec@gmail.com
Khu CN thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà N
 

Nguồn bài viết
Tự viết
Top