Cầu thủ "gay" công khai đầu tiên thi đấu tại NBA

#1
Jason Collins đi vào lịch sử như VĐV công khai đồng tính đầu tiên thi đấu tại NBA.

Jason Collins vừa ký hợp đồng với đội bóng rổ nhà nghề Nets Brooklyn hôm Chủ nhật 23/2 và trở thành VĐV bóng rổ công khai chuyện đồng tính đầu tiên thi đấu ở giải nhà nghề NBA, thậm chí là người đầu tiên trong những môn thể thao hàng đầu tại Bắc Mỹ (gồm bóng chày, bóng rổ, bóng bầu dục và hockey).

Thực tế Jason Collins từng thi đấu cho 5 đội bóng tại giải NBA như New Jersey Nets, Minnesota Timberwolves, Atlanta Hawks, Boston Celtics, Washington Wizards.Các bạn xem thêm về tin nhanh world cup mới nhất tại đây. Nhưng đó là thời điểm cầu thủ 35 tuổi này chưa công khai chuyện đồng tính. Phải tới cuộc phỏng vấn của tạp chí Sports Illustrated vào tháng 4/2013, sau khi chia tay đội Washington Wizards và không nằm trong biên chế đội bóng nào, Jason Collins mới xác nhận mình là người đồng tính.


Jason Collins công khai bản thân là người đồng tính sau khi rời Washington Wizards​

Thực tế hợp đồng của Jason Collins với đội Nets Brooklyn chỉ có thời hạn 10 ngày (tính từ ngày 23/2) nhưng nó cũng đánh dấu một sự kiện lịch sử trong làng bóng rổ cũng như của thể thao thế giới.

HLV Jason Kidd, một người đồng đội và bạn thân của Jason Collins khi còn thi đấu trong màu áo đội New Jersey từ năm 2001 đến 2008, là người ủng hộ quyết định ký hợp đồng với Collins. Dù chỉ có mặt trong trận đấu với đối thủ Los Angeles Lakers cuối tuần qua có 11 phút nhưng Collins đã thi đấu xuất sắc. Dù không ghi điểm nhưng khả năng phòng thủ của cầu thủ 35 tuổi này giúp Nets Brooklyn luôn duy trì được khoảng cách 8 điểm cách biệt và cuối cùng giành chiến thắng 108-102.


Collins trong trận đầu tiên khoác áo Nets Brooklyn​

Collins mặc số áo 46 trong trận đấu đầu tiên cùng Nets Brooklyn và có thể sẽ lại được mặc chiếc áo số 98, giống như lúc anh chơi cho đội Boston và Washington.Các bạn xem thêm về Bong ro nha nghe my mới nhất tại đây. Và có thể Nets Brooklyn sẽ còn ký hợp đồng dài hạn hơn với Collins nếu như anh đáp ứng được kế hoạch của đội bóng.

Với đội bóng Nets Brooklyn, hợp đồng ngắn ngày với Jason Collins không chỉ là tiếng nói ủng hộ các VĐV đồng tính cũng được đối xử bình đẳng, mà còn là một liều thuốc giúp họ hướng tới mục tiêu có mặt trong vòng chung kết NBA như hai lần từng làm được vào những năm đầu thế kỷ 21. “Quyết định ký hợp đồng với Jasson là yếu tố chuyên môn,” Giám đốc điều hành Billy King khẳng định. “Chúng tôi cần tăng chiều sâu đội hình và kinh nghiệm cũng như thể hình của cậu ấy giúp chúng tôi tin tưởng vào lựa chọn của mình, dù hợp đồng chỉ là 10 ngày.”


Mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama mời Collins dùng bữa tối với Tổng thống Pháp Hollande​

Sau Collins, VĐV đồng tính tiếp theo có thể xuất hiện ở những môn thể thao hàng đầu tại Bắc Mỹ là Michael Sam.Các bạn xem thêm về Lich thi dau bong da tay ban nha mới nhất tại đây. VĐV bóng bầu dục này đang xúc tiến ký một hợp đồng với một đội bóng tại giải NFL sau khi thừa nhận mình là người đồng tính. Vào tháng 5/2013, cầu thủ bóng đá của đội Los Angeles Galaxy, Robbie Rogers mới là VĐV đầu tiên công khai đồng tính thi đấu tại các giải thể thao chuyên nghiệp tại Mỹ. Dù vậy giải bóng đá nhà nghề MLS không nằm trong hệ thống những môn thể thao hàng đầu tại Bắc Mỹ.