Cây Chia (

  • Thread starter tigonflowers
  • Ngày gửi
Đây là một số tài liệu về cây hạt Chia, hiện tại Tigon có hạt này và sẽ share cho các bạn nào ở VN muốn trồng để nhân giống ra nhiều hơn và tiếp tục share lại cho các bạn khác nữa, để cho cây có ích này được bảo tồn rộng rãi, lâu dài. Sẽ ưu tiên các thành viên có thể trồng nhân rộng ra tại VN.
Nhân đây xin cảm ơn cô Maimai2 lần nữa vì đã gởi hạt cho Tigon có giống để trồng và chia sẻ với các ACE tại Việt Nam.


Liên hệ với mình qua pm hoặc đt : 0983151012.
~~~~~~~~~~~~~~~
[h=2]Hạt Chia Là Gì ? Công Dụng Của Hạt Chia ( Chia Seeds )[/h] Hạt Chia (Chia Seeds)
fitness-diet-healthy-chia-seeds-041.jpg
Lịch Lịch sử ghi lại là hạt Chia truớc đây đuợc coi là nòng cốt của nền văn minh Aztec và Maya và là thực phẩm chính của những chiến si khi ra trận. Nhiều nguời chỉ cần ăn 1 nắm hạt Chia cung đủ sức đi bộ hàng chục cây số mà không biết mệt..
Gần đây hạt Chia cung đuợc phổ biến trên chuong trình Oprah bởi BS tim mạch Mehmet Oz và BS Andrew Weil chuyên về tuổi thọ cung khen ngoi hạt Chia là một môn thuốc rất tốt để phòng những chứng bệnh nan y hiện nay đang lan tràn ở Mỹ-Úc

Hạt Chia là gì ?
chia_thistle_landscape_1892.jpg

Hạt Chia là một loại thảo mộc đa đuợc nguời Aztec,Maya thuần hóa từ cả ngàn năm về truớc và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến si ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa. Chia có tên khoa học là salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị nhu loại húng quế, bạc hà ( mint ). Hat Chia rất nhỏ trông nhu các hạt mè hoặc hạt é ( basil ). Loại húng quế ( Ocimum basilicum ) cung đuợc dùng trong nuớc uống tại các nuớc Ðông Nam Á tức là nuớc hạt é ( basil seed ).
Chia%20SeedsAustralia.jpg

Những thí nghiệm so khởi cho thấy là hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất soluble fiber. Nhờ lớp gel nên chất đuờng trong bao tử đuợc thấm chậm và đều hon nên có trị số glycemic index thấp, giúp tránh đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến duỡng của chất đuờng điều hòa hon và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đuờng tốt hon và tránh đuợc nạn mập phi. Nhiều nguời sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn hạt Chia thì không bị đói cả nửa ngày.
Nhờ có nhiều chất soluble và insoluble fiber nên hạt Chia giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già.
Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hon là protein từ thịt ra và giúp co thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thuong hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.
chia_seeds_superfoods.jpg

Ðặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác nhu flax seed hay lấy ra từ cá hồi, salmon. Chia cung có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các hormones trong co thể.
Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng nhu calcium,boron và nhiều loại hóa chất gọi là long chain triglycerides chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu, artery walls.
hatchia.bmp

Một lợi điểm của hạt Chia là dễ xử dụng. Chỉ cần pha 1 muỗng lớn với nuớc cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu khỏang 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống nhu nuớc hạt é, cùng giống với Chia. Hiện nay chua có khảo cứu về công dụng của nuớc hạt é nhung có lẽ cung có một vài lợi điểm giống nhu hạt Chia.
Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia đuợc mô tả nhu rắc trên salad, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt, bánh mì..

BS William Anderson và Wayne Coates ( Ðại học Arizona ) sau khi nghiên cứu tuờng tận về lịch sử cung nhu công dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là một trong những thức ăn qúy giá nhất trong tuong lai.
chia-seeds-2.jpg

Hiện nay các hãng chế biến thức phẩm health foods nhu Akins, GNC cung đang chế tạo nhiều loại hạt Chia và các loại energy bar để bán trên thị truờng cho những nguời quan tâm đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.
Trong khi đó thì tại những bộ lạc da đỏ nhu Apache, Navajo,Pima. .tại Arizona thì tình trạng mập phì đa lên tới mức khủng khiếp ví dụ nhu bộ lạc Pima có tỷ lệ bị tiểu đuờng cao nhất thế giới với 90 % bị bệnh ở những nguời trên 50 tuổi.
chia-seeds-aztec-history.jpg


Nguyên đó chỉ vì họ đa bị tiêm nhiễm lối ẩm thực quá du thừa của nếp sống " văn minh " cơ khí ở Mỹ trong thời đại cao kỹ.

Bộ lạc Tarahumara nhờ sống biệt lập trong khu vực Copper Canyon trong rặng núi Sierra Madre xa cách với thế giới bên ngoài nên vẫn duy trì nếp sống lành mạnh đa có từ ngàn xua nhu chạy bộ đuờng truờng và dinh duỡng bằng hạt Chia nên đã tránh đuợc tai họa kể trên.. truớc khi họ bị tiêm nhiễm bởi những thói xấu do du khách đem lại !

Bác Sĩ :Trường Xuân
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Một bài khác về hạt Chia:

1.Chia (Chia Seeds) là gì ?


Chia là một loại thảo mộc đa đuợc nguời Aztec,Maya thuần hóa từ cả ngàn năm về truớc và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến si ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa. . Hat Chia rất nhỏ trông nhu các hạt mè hoặc hạt é ( basil ). Loại húng quế ( Ocimum basilicum ) cung đuợc dùng trong nuớc uống tại các nuớc Đông Nam Á tức là nuớc hạt é ( basil seed ).
2. Tác dụng của hạt Chia như thế nào?
Những thí nghiệm so khởi cho thấy là hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất soluble fiber. Nhờ lớp gel nên chất đuờng trong bao tử đuợc thấm chậm và đều hơn nên có trị số glycemic index thấp, giúp tránh đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến duỡng của chất đuờng điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đuờng tốt hơn và tránh đuợc nạn béo phì. Nhiều nguời sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn hạt Chia thì không bị đói cả nửa ngày.

Nhờ có nhiều chất soluble và insoluble fiber nên hạt Chia giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già.

Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hon là protein từ thịt ra và giúp co thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thuong hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.
Đặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác nhu flax seed hay lấy ra từ cá hồi. Chia cung có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các hormones trong co thể.

Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng nhu calcium,boron và nhiều loại hóa chất gọi là long chain triglycerides chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu, artery walls.

3. Cách dùng hạt Chia thế nào?

Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia đuợc như rắc trên salad, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt.

Chỉ cần pha 1 muỗng lớn với nuớc cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu khỏang 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống nhu nuớc hạt é, cùng giống với Chia.
(st internet)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Hạt Chia là một loại thực phẩm rất quan trọng, là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngày xưa được coi là loại thực phẩm quí giá ở Nam Mỹ, và ngày nay nó còn được xem như một người bạn thân thiết với tất cả mọi người.

Theo những sách sử ghi lại thì hạt Chia là một loại thực phẩm mà người dân da đỏ ở Mể Tây Cơ (Mexico) đã biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Thời bấy giờ tuy kiến thức khoa học của con người không bao nhiêu, nhưng đối với những người sử dụng loại hạt nầy thì họ biết được rất ích lợi cho sức khỏe của con người.

Những sắc dân sinh sống ở vùng Tây Nam Châu Mỹ đã biết sử dụng hạt Chia cùng với những loại ngũ cốc khác như Ngô, Đậu … trong những bữa ăn hằng ngày. Đối với những người này họ trân trọng hạt Chia đến độ dùng nó như là một phẩm vật để tế lễ thần linh, hay thậm chí có nơi còn dùng nó như vật trao đổi hàng hóa thay thế như đồng tiền ngày nay.

Cũng theo lịch sử của người AZTEC, thì ngày xưa những chiến binh của họ trên đường chinh chiến, họ chỉ sống nhờ vào những loại hạt này mà thôi. Người thổ dân da đỏ ở Nam Mỹ những khi bị buộc phải dong ruổi trên những hành trình dài, trước lúc lên đường họ chỉ cần ăn một muỗng hạt Chia là đủ.

Chia seeds là hạt được lấy từ cây Chia. Là một loại hột ngũ cốc, hột nhỏ giống như hột é. Hột có thể có dưới 2 dạng chính là màu đen và màu trắng, xen lẫn một số rất ít dưới dạng màu vàng hoặc nâu. Tuy nhiên thành phần bổ dưỡng không có gì khác biệt. Hiện nay đa số người ta có khuynh hướng sử dụng hạt Chia đen nhiều hơn. Tuy gọi là hạt Chia đen nhưng trong đó có khoảng từ 10 đến 15 phần trăm pha trộn hạt trắng và nâu.

Điểm đặc biệt của hạt Chia là nó rất dễ sử dụng. Chúng ta có thể trộn chung loại hạt này với bất kỳ thức ăn bình thường nào của mình, thí dụ như trong món rau xà lách trộn, trong Ya – ua, trong bánh mì, trứng, các món tráng miệng … hay với bất kỳ các món ăn nào cũng được. Ăn hạt Chia không cần phải xay nát.

Khoa học ngày nay đã xác nhận về những câu chuyện các chiến binh AZTECS đã nhờ hạt Chia mà đủ sức chinh phục các nơi là hoàn toàn đúng, vì Chia được xem là một loại hạt có chất bổ dưỡng vô song (the superfoods on the planet).

Thành phần bổ dưỡng thì trong hạt Chia có chất béo Omega 3 chiếm khoảng từ 62 – 65%, lượng Calcium có trong hạt Chia cũng cao gấp 5 lần so với sữa, và người ta tính được cứ 100g hạt chia có đến 500mg Calcium. Thành phần Protein có từ 20 – 25%, trong đó bao gồm đủ tất cả mọi loại Acid Amino. Hạt Chia là một loại thực phẩm có tính kháng viêm rất cao. Chia rất thích hợp cho người già yếu, trẻ em, nhờ có nhiều sinh tố và khoáng chất như Postassium, Phosphorous, đồng, kẻm, sắt (iron) cộng với nhiều chất chống lão hoá tức là chất Antioxidant. Trong hạt Chia còn có loại chất béo không no (unsaturated fat), có omega 6, đây là thứ rất cần cho bộ não, rất ít có trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Khoa học đã chứng minh một vài lợi ích thấy rõ của hạt Chia như sau:

1/- Giúp cho các bắp thịt và các mô của cơ thể trở nên cứng cáp và mạnh mẻ hơn.

2/- Ăn hạt Chia người ta đở thấy thèm ngọt và nhờ vậy sẽ ổn định được lượng đường trong cơ thể, do đó rất lý tưởng đối với những người bị bệnh tiểu đường.

3/- Hạt Chia rất dễ tiêu hoá và hấp thu, do trong hạt có nhiều chất xơ (fibre). Nó giúp cho các hoạt động của ruột được dể dàng và nhờ đó nó giúp tẩy bớt Cholesterol dính lại ở thành ruột, đồng thời chống được bệnh táo bón.

4/- Rất tốt trong việc phòng chống các bệnh về tim mạch do hàm lượng omega 3 rất cao.

Ngoài ra hạt Chia còn có thể giúp cho những ai muốn sụt cân, là trước khi ăn cơm nên uống 1 ly hạt Chia khoảng 2 đến 3 muỗng cà phê, sẽ có cảm giác no và nhờ vậy sẽ ăn ít lại và chẳng bao lâu sẽ đạt được kết quả mong muốn.

Trong hạt Chia có 1 chất chống lão hoá và chống viêm tự nhiên rất quan trọng đó là chất Quercetin. Gần đây các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học South Carolina đã chứng minh được chất nầy có khả năng gia tăng đáng kể sức chịu đựng của con người, cũng như làm tăng tối đa lượng Oxygen có trong máu, giúp cho những người tuy không có rèn luyện nhiều về thể chất cũng cảm thấy dẻo dai hơn lúc bình thường. Mặc dù người ta vẫn nói là không thể có một thứ gì có thể thay thế được cho việc tập thể dục mỗi ngày. Thế nhưng rõ ràng là chất Quercetin có thể giúp làm giảm bớt sự mệt mõi. Và nếu đặt trường hợp chất này có trong những người siêng năng tập thể dục thì lợi ích sẽ được tăng gấp đôi. Bên cạnh đó chất chống lão hoá (Antioxidant) có rất nhiều trong hạt Chia đen, được cho là có ích cho những người cao tuổi để trung hòa những phân tử độc hại (free radicals) do các loại thực phẩm khác sản sinh ra trong cơ thể.

Về liều lượng ở hạt Chia, ăn vào người như thế nào được cho là đủ. Tất nhiên điều này tùy thuộc vào thể trọng của cơ thể từng người. Tuy nhiên các nhà dinh dưỡng học khuyên chúng ta là nếu chỉ ăn để giữ cho người được khỏe mạnh thì dùng 1 lượng chừng 10 – 20 gram mỗi ngày là đủ, tức là vào khoảng 2 đến 4 muỗng cà phê. Đối với những người uống hạt Chia vì những lý do khác như muốn sụt cân chẳng hạn thì họ phải dùng 1 lượng nhiều hơn. Mặc dù người ta biết là hạt chia rất an toàn và không có một giới hạn nào nhất định cả, vì nó coi như là một loại ngũ cốc, là 1 loại thực phẩm. Nhưng chúng ta cũng không thể quá lạm dụng vào hạt này để đạt kết quả nhanh chóng, tốt nhất là dùng đều đặn mỗi ngày với một liều lượng thích hợp.

Về lợi ích của hạt Chia thì đối với riêng từng người, cơ thể mỗi người hấp thụ hạt này hoàn toàn khác nhau. Tùy theo người cơ thể chuyển hóa nhanh hay chậm, người ta sẽ cảm thấy sự khác biệt đối với sức khỏe của mình sau khi ăn hạt Chia. Có ngưòi cơ thể có khả năng chuyển hoá nhanh, thì họ thấy những sự khác biệt trong khoảng từ 10 – 15 ngày. Trong khi ở những người chậm hơn thì sự khác biệt này có khi chỉ bắt đầu cảm nhận được từ 3 đến 4 tuần. Theo các nhà dinh dưỡng học thì người ta có thể đo lường xem lượng Chia thế nào cho là đủ cho mình, bằng cách là nếu thấy đã dùng Chia mà không hề thấy có sự thay đỗi nào trong người, thì cứ tăng thêm mỗi lần khoảng 5 gram, cho đến khi nào thấy được những điều sau đây:

1 - Trong người cảm thấy khỏe mạnh, có nhiều năng lực hơn trước.
2 - Sức tập trung vào bất cứ gì cũng tốt hơn.
3 - Những đau nhức tự nhiên trong người nay bỗng biến mất hết.
4 - Trong người cảm thấy sảng khoái, minh mẫn, vui vẻ và yêu đời.

Thì khi ấy chúng ta biết chắc là lượng Chia mà chúng ta đang dùng là đủ và cứ tiếp tục giữ nguyên như vậy.

Nói tóm lại trong thời gian gần đây rất nhiều người trên thế giới biết đến lợi ích của hạt Chia. Ngoài Mễ Tây Cơ và một số quốc gia ở Nam Mỹ, hiện nay ở Úc hạt Chia cũng được trồng nhiều ở Perth. Hạt chia được bày bán trong các tiệm Health Foods và một số tiệm bán hạt đậu, ngũ cốc … Một kí lô hạt chia (good quality) giá trung bình từ $50 đến $70.

Melbourne

~~~~~~~~~~~~~~~~~~

http://www.chialife.com.au/shop/

logo.png


Hic, dohop tưởng là ảnh của lá hạt chia nhưng không phải, đó là lá bina!!!

Và nhãn hiệu ghi là 8 lần nhiều Omega-3 hơn cá salmon (cá hồi), 3 lần nhiều chất antioxidant hơn dâu xanh, nhiều chất xơ hơn cám, 15 lần nhiều ma-nhê hơn cải sup-lơ xanh, 6 lần nhiều chất vôi hơn sữa tươi nguyên chất, 3 lần nhiều chất sắt hơn rau bina... đều là những thứ giàu dinh dưỡng.

Hạt được trồng ở vùng Kimberley ở Tây Úc.

Theo trang http://www.kimberleyaustralia.com/kimbe ... ather.html thì khí hậu ở Kimberly chỉ có 2 mùa: mùa khô (tháng 5-tháng 10) và mùa ướt (tháng 11-tháng 4). dohop chưa xem kỹ nhưng như vậy thì giống khí hậu ở miền nam quá!

logo2.jpg


dohop google hình thì ra một mớ đây
http://www.google.com.au/images?client= ... p&gs_rfai=

chia_plant_seeds.jpg

chia_plant.jpg

260px-salvia_divinorum_-_herba_de_maria.jpg

salva-hispanica-300x218.jpg

chia-pet.jpg

r293684_1259459.jpg

Ảnh ngay phái trên là rẫy chia ở Úc, do đài ABC Úc đăng tải ở http://www.abc.net.au/rural/content/2008/s2367335.htm

Bài Viết của ABC cho biết họ phải gia tăng nỗ lực trồng hạt chia, tìm thêm đất để trồng hạt chia vì nếu không họ sẽ bị mất thị trường vào tay của Ba Tây hay Phi Luật Tân. Như vậy là Phi Luật Tân có trồng hạt chia, khí hậu chắc giống ở Việt Nam chứ???

(Trich http://www.vnthidan.net/hat-chia-mot-thuc-an-qui-gia-trong-tuong-lai-t2372.html)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

r293691_1259501.jpg

Một bao hạt chia, mới lấy trực tiếp từ rẫy

r293676_1259417.jpg

Cánh đồng chia ở thung lũng Ord

r293693_1259515.jpg

Những thỏi bánh có hạt chia của Jade Anderson's famous Green Room. Bán rất chạy ở các chợ vùng Kununurra. Cách thức làm vẫn còn là một bí mật

r293679_1259436.jpg

Các nhà sản xuất ở Ord dự tính trồng 1.700 hec-ta hạt chia vào năm 2009

r293688_1259476.jpg

Bánh hạt chia và vỏ cam
 


Chủ thớt đã qua Nhật từ cuối năm 2012 rồi bác ơi!
 


Chủ thớt đã qua Nhật từ cuối năm 2012 rồi bác ơi!

dự tính xin ít hột trồng thữ,bác tranvi không nhắc chắc cũng mắc lõm rồi.có ace nào đã trồng nhân giống chưa, có cho thông tin ae tham khảo
 
vậy có ACE nào trong diễn đàn còn hạt thì cho mình xin đi, hoặc mua cũng đc, mình đang cần đúng hạt này. đt 0934 977 974. Sau khi có giống mình sẽ chia sẽ lại cho những người khác nữa để hạt này đc phổ biến mau mau. email: congthuc144@gmail.com
 
mình đang ở củ chi, ko biết chị Tigon còn ở củ chi ko hả các bác? mình cũng muốn trồng thử hạt này xem sao.
 
À đúng rồi chắc có lẻ đi Nhật Tảo mua đồ điện ấy mà
 

Anh chị có thể chia sẻ cách trồng và cách chăm sóc bón phân như thế nào để đat sản lượng cao được không ? Và cho em hỏi cách thu hoạch như thế nào ?
Nơi nào thu mua loại hat này ? Và giá thành hiện tại là bao nhiêu 1kg?
Em xin cám ơn.
 
Bạn này nói đúng đó, cũng tương tự như hạt é thôi, nhưng hạt Chia bổ ích hơn hạt é. Loại hạt này nhập về VN bán giá tới 50$-70$/kg đó nha.

--------

Bạn khucthuydu,
Mình có lượng hạt giống này là để share cho các bạn trồng tại VN mà nhân giống ra để hạt giống Chia tồn tại và trồng lớn mạnh ở VN, chứ không phải bán hạt đâu mà có hạt cho bạn dùng thử. Muốn dùng thử thì bạn mua online đi, cũng có nhiều trang nước ngoài họ bán lắm đó, ebay cũng có.
 
Chị Tigon ơi, em ở Gia Lai hiện gia đình em có đất trống, trồng tiêu nhưng tiêu bệnh nên chết. Em muốn trồng loại cây khác, và hạt Chia em thấy khá hợp với thổ nhưỡng Việt Nam. Hiện đang cần để trồng cho 500m2 thử chị ạ. Chị có nguồn giống tốt giới thiệu giúp em với.

Em cám ơn chị nhiều lắm ạ.
 
Bạn ơi, chủ thớt đã qua Nhật rồi, bạn có giống hạt Chia không, hay biết nơi bán uy tín chỉ giúp mình với .

Mình cám ơn nhiều. Có thông tin bạn liên hệ giúp mình. Số điện thoại 0913 885 400.

Mình cám ơn nhiều lắm
 
Có ai biết nơi bán hạt giống chia ko nhỉ, trên mạng toàn bán để ăn thôi ><
 
b
Chị chứ không phải anh bạn ơi.
dạ e thấy post này đăng cũng khá lâu rồi nhưg e đang muốn tìm hiểu nghiên cứu về hạt Chia này. Dạ cho e hỏi hông biết có anh chị em cô chú bác nào trồng được lên cây ùi cho mình/ em/ cháu hỏi một số thông tin với được không ạ. dạ mình cảm ơn mọi người nhiều
 


Back
Top