• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

cây Hibiscus. Sabdariffa.Linn (hồng hoa) dược liệu

[FONT=&quot]Về mặt hoá học:[/FONT][FONT=&quot] đài hoa Hibiscusgiầu về axit và protein. [/FONT][FONT=&quot]Các axit chính tan trong nước là axit xitric, axit malic, axit tartric, axit hibiscus. Chúng cũng chứa gossypetin và clorit hibiscin là những chất có tính kháng sinh. Hoa chứa mộtchất mầu [/FONT]®á [FONT=&quot]loại flavonol glucosit là Hibiscitrin; Hibiscetin; Gossypitrin và Sabdaritrin.Quả khô chứa can xi oxalat, Gossypetin, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C. Hạt chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột Hibiscus tương tự như dầu hạt bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người ăn kiêng.[/FONT]
[FONT=&quot]Về tác dụng dược lý[/FONT][FONT=&quot]: Đài hoaHibiscuscó tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa để trị viêm họng, ho. [/FONT] [FONT=&quot]Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoaHibiscusđem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị ngăn cản bởi atropin Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa bụp giấm tan trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột. [/FONT] [FONT=&quot]Công dụng: [/FONT][FONT=&quot] Lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt.Có nơi dùng chế xiro. Người ta có thể cho xiro đó lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang Bordeaux. [/FONT] [FONT=&quot]Lá, đài của hoa Hibiscus chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ xẫm. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát. [/FONT] [FONT=&quot]Sắc đài hoa mọng nước lấy nước Hibiscusuống hay hãm uống giúp cho tiêu hoá và trị các bệnh về mắt; Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch. [/FONT] [FONT=&quot]Gần đây, Rovesti và Griebel công bố tác dụng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột cao của Hibiscus.[/FONT] [FONT=&quot]Các nhà nghiên cứu Malaixia cho biết nước ép từ lá đài tươi của Hibiscuscó tác dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư. [/FONT] [FONT=&quot]Ở Thái Lan, lá đài Hibiscusphơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy. [/FONT] [FONT=&quot]Ở Myanma, hạt Hibiscuschữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu. [/FONT] [FONT=&quot]Ở Philippin, rễ Hibiscuslà thuốc bổ và kích thích tiêu hoá.[/FONT] [FONT=&quot]Trên thế giới hiện nay, người ta có xu hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ uống thay thế cho các loại hoá chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ lá, đài[/FONT] Hibiscus [FONT=&quot]cho mục đích này[/FONT].
 Quảng cáo

Top