Cây nhân nghĩa!

dotruongson32

Thành viên mới
#1
Cây nhân nghĩa là một loại cây , giống đã có sẵn trong tâm của mỗi
người. Tuy nhiên trồng rất khó , phải chăm sóc hàng ngay , hàng tháng ,hàng năm . Nhưng khi cây trưởng thành hoa thì vừa đẹp vừa thơm , trái thìvừa ngon vừa ngọt . Con cháu đời sau hưởng dùng mãi không hết .
Kính thưa bà con , khi những lá vàng rụng rơi khỏi cành , bay bay trong​
gió chiều thu . khi bầy chim Chào Mào ríu rít rủ nhau tìm những chùm tiêuchín sớm . Là lúc mùa thu hoạch cà phê đã đến , mùa thu tiêu cũng đangcận kề . Những người lao động nghèo từ miền trung , miền tây , rủ nhau lênmiền đông , tây nguyên tìm việc làm .
Cả tuần nay xóm tôi đang bàn tán xôn sao chuyện giá công năm nay bao​
nhiêu , họ so sánh lương thực thực phẩm năm nay có cao hơn năm ngoáikhông , và trả công thế nào là hợp lý . Họ nhận xét xem công vùng nào làmsiêng hơn , làm ngày được mấy tiếng , một đôi ngày hái được mấy bao , họtính rằng công mướn tháng thì họ đảo cà cho mình buổi trưa và phụ mìnhthu cà , xay cà buổi chiều , lợi hơn công mướn ngày ..v.v và v.v…
Kính thưa bà con , tôi cũng biết , để có được vườn tiêu , vườn cà như​
hôm nay , bà con nhà vườn mình cũng phải trải qua gian nan cơ cực rấtnhiều , rồi mình cũng phải tính toán thiệt hơn nhiều thứ ,nông sản đầu ra ,vật tư đầu vào v.v.v Có bạn tính toán nhiều quá còn bị đau bao tử luôn đóchứ . Nhưng bà con hãy dành ít thời gian nghĩ về người làm thuê cho nhàmình xem , họ còn khổ hơn chúng ta rất nhiều , đôi vai gầy của họ khôngnhững phải mang cái nắng cái gió của trời , con muỗi con kiến của đất màcòn phải lo cho cả nhà bốn năm miệng ăn , rồi cặp bút , sách vở , quầnáo ,tiền học , tiền quỹ hội cho con đến trường vv.vv. Con của chúng ta thìăn sáng ở chỗ này không ngon , chỗ kia dở tệ . Còn con họ sáng ra có đượcgói mì tôm là đặc sản lắm rồi.
Tận đáy lòng tôi thiết tha mời gọi bà con. Hỡi những chủ vườn , hãy​
yêu thương công cán của mình , hãy trả lương cho họ hậu hơn công sức củahọ bỏ ra , hãy hỗ trợ tiền tàu xe nếu như bạn có thể , hãy thêm cho họ ly chèthơm mát vào những buổi trưa nắng oi nồng , hãy thêm cho họ bát canh ấmlòng trong những ngày mưa dầm giá rét , hãy nói vơi họ rằng : bạn rất yêuhọ .
Vì dù chúng ta có trong tay 10 tỉ , thì mội ngày không xa chúng ta sẽ bỏ​
tất cả , hai tay bụm “của quý’’ mà trở về với đất “như bởi từ đất mà ra” . Tàisản để lại cho con cái , ngoài kiến thức học đường , đất đai , tiền bạc , còncần lắm những cây nhân nghĩa , một vườn nhân nghĩa.Tôi có một mơ ước cháy bỏng , ước mơ ai cũng được ăn ngon mặc đẹp ,một xã hội bình đẳng , mọi người dùng lòng nhân để đối xử với nhau , đấtnước ta từ mũi Cà Mau đến địa đầu Lũng Cú đâu đâu cũng rợp màu xanh ,hương thơm của cây nhân nghĩa. Ngày ấy thật đẹp lắm thay , hạnh phúa lắmlắm thay.
 

Last edited:

doivonghianguoivotinh

Nhà nông nghiệp dư
#2
Chau chao chu Son. Chau da biet chu la ng co tam, va nang long

Voi dan ngheo. That trung hop, rat lau roi chau co doc bai vie

T trong tieu tren tru dieu. Moi day chau lai gap lai trenGiaTieu

Rat mong mot ngay nao do dc ghe tham chu. Tham ng co duyen, cung

mong uoc, va chau cung rat muon hoc hoi mo hinh trong tieu cua

Chu. Chuc chu va gd suc khoe, hp. chu giu mai phong do u40 nha.
 
Last edited by a moderator: