Cây Sachi cho "nông dân" thành thị

Sachi

Lữ khách
#1
Cây Sachi
Sachi sau khi trồng 3-5 tháng sẽ ra hoa và có thể bắt đầu thu hoạch từ tháng thứ 6-8. Năm đầu tiên năng suất có thể đạt 1 tấn hạt/ha, năm thứ 2 đạt 3 tấn hạt/ha, từ năm thứ 3 ...
Sacha Inchi hay còn có tên là Inca Inchi, Penut inca… Khi đưa giống cây này về Việt Nam để dễ nhớ và phù hợp với mục đích xuất khẩu sản phẩm ra thế giới nên cây được đặt tên là Sachi.
Loài cây này có thể cao tới 2 m (6' 6"), với các lá hình tim có khía răng cưa mọc so le, dài 10 tới 12 cm (4"-4,7") và rộng 8 tới 10 cm (3,1-3,9"), với cuống lá dài 2–6 cm (0,8-2,3"). Năm tháng sau khi trồng nó ra hoa và tạo hạt vào khoảng tháng thứ tám. Các hoa đực nhỏ màu trắng mọc thành cụm. Hai hoa cái nằm ở gốc cụm hoa. Trong khu vực nhiệt đới nó thường là loại dây leo cần giá đỡ và tạo hạt gần như quanh năm.
Những ngày nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới hơn 40 độ C, có một thứ cây vẫn kiên gan chống chịu. Lá vẫn xanh biếc, hoa vẫn xòe nở và quả vẫn lấp ló như những ngôi sao năm cánh trên giàn.
Sachi có một lịch sử phát hiện rất ly kỳ. Sachi được thổ dân vùng rừng rậm Amazon sử dụng từ 3.000 năm nay để duy trì sức mạnh và tồn tại giữa một tự nhiên khắc nghiệt.
Đối với người dân bản địa, Sachi được coi như là “nguồn sức mạnh của lòng can đảm” hay là “cây của sự sống” vì những giá trị dinh dưỡng vô giá mà nó mang lại.
Quả là dạng quả nang đường kính 3 tới 5 cm với 4 tới 7 cánh, màu xanh lục khi non và đổi sang màu nâu đen khi già. Trong quá trình chín thì quả chứa một lớp cùi thịt mềm nhão màu đen trông khá bẩn và không ăn được, vì thế thông thường người ta để cho nó khô đi trên cây trước khi thu hoạch. Các quả nang thường có 4-5 thùy, nhưng đôi khi có thể tới 7. Bên trong các thùy này là các hạt hình ô van màu nâu sẫm, đường kính 1,5 tới 2 cm và tổng trọng lượng 45 tới 100 gam. Các lá mầm hở, tương tự như của quả hạnh, và được che phủ trong một lớp màng màu hơi trắng. Hạt tươi không ăn được, nhưng hạt nướng sau khi lột vỏ lại ăn được và ngon. Sachi có hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên rất cao.
"Ông vua của các loại hạt”, “Siêu thực phẩm mới”… là những cụm từ thường được dùng để nói về hạt của Sachi bởi tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng và các axit béo không bão hòa đối với con người rất cao, đạt đến 96%. Omega 3 có trong Sachi là 48-54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên. Omega 6 chiếm 35-37% đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não, tăng cường thị lực. Omega 9 (6-10%) có tác dụng chống rối loạn tim mạch và cao huyết áp…
Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng vô giá mà Sachi đã soán “ngôi vương” của dầu oliu vốn được coi là một loại dầu thực vật cao cấp nhất từ trước đến nay của loài người.
So với các loại cây lấy dầu khác Sachi có hàm lượng omega cao nhất, đặc biệt là omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá, gần 50 lần dầu oliu. Sachi được phong tặng là “Dầu ăn tốt nhất trên thế giới” tại Paris (Pháp) năm 2007, được các thị trường khó tính nhất như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản săn lùng. Ngoài omega, Sachi còn chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin A và Vitamin E, một số loại axit amin thiết yếu và protein.
Đây là các thành phần có vai trò quan trọng trong tái tạo và cải thiện da và tóc, phát triển thể chất và trí tuệ, phần nào giúp cho khu vực Nam Mỹ trở thành một trong những cái nôi sản sinh ra các người mẫu, hoa hậu của thế giới. Chính nhờ những dưỡng chất này mà nó đã soán “ngôi vương” của dầu oliu vốn được coi là một loại dầu thực vật cao cấp nhất từ trước đến nay của loài người.
Giá trị : Omega 3 có trong Sachi là 48-54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên. Omega 6 chiếm 35-37% đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não, tăng cường thị lực. Omega 9 (6-10%) có tác dụng chống rối loạn tim mạch và cao huyết áp…
Hàm lượng protein ở Sachi lên tới 24 – 33%. Ngoài ra, Sachi còn chứa một số loại khoáng chất chính: kali (5.563,5 ppm), magiê (3210 ppm) và canxi (2406 ppm).
Mình nghĩ đây là một cây trồng hữu ích cho mọi người, không có đất rộng có thể trồng vào chậu (đường kính từ 40cm và thoát nước tốt), vừa làm cảnh vừa có thể ăn quả...

Bạn mình có dư một ít cây giống, có thể share cho các "nông dân thành thị"! Ai xí trước thì còn nha

Nguồn: trích facebook Kiwi, wikipedia, quaoccho.vn, sachainchi.vn
http://news.zing.vn/giong-cay-moi-o-viet-nam-sachi-vua-cua-cac-loai-hat-post563368.html