Chăm sóc bò khi vắt sữa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Cách vắt và trình tự vắt sữa:

- Vắt nắm: dùng cả 5 ngón tay để bóp núm vú. Vắt nắm bò không bị đau và thu được nhiều sữa.

- Vắt vuốt: dùng ngón tay cái và ngón trỏ để vuốt núm vú. Cách này dùng để vắt khi núm vú ngắn hoặc cần phải vắt kiệt sữa.

- Trình tự vắt: vắt chéo núm số 1 và số 4, số 2 và số 3.

Chăm sóc nuôi dưỡng bò cạn sữa:

Tùy theo giống bò mà chu kỳ cho sữa dài ngắn có khác nhau, thường là 300 ngày. Việc cạn sữa cho những bò có năng suất thấp ở tháng sữa 9-10 không có gì khó khăn, nhưng ở những bò cao sản khi gần đẻ, lượng sữa vẫn còn cao, việc cạn sữa không đúng sẽ gây viêm vú... Có hai phương pháp để cạn sữa cho bò:
>
Cạn sữa từ từ:

Giảm dần số lần vắt sữa trên ngày. Từ 2 lần/ngày xuống 1 lần/ngày, rồi cách 1 ngày vắt 1 lần, rồi cách 2 ngày vắt 1 lần... kết hợp giảm khẩu phần thức ăn, nhất là thức ăn tinh. Có thể thay đổi vắt, nơi vắt, người vắt sữa... Trong vòng 6-7 ngày thì cạn sữa hoàn toàn cho bò mẹ. Phương pháp này thường áp dụng cho những bò có năng suất sữa cao và thời gian tiết sữa bền.

Cạn sữa đột ngột:

Đang vắt sữa 2 lần/ngày, rồi ngưng ngay không vắt nữa, sau 1-2 ngày nếu thấy vú vẫn còn căng sữa, thì vắt lại một lần rồi ngưng hẳn, nhất thiết phải giảm mạnh khẩu phần thức ăn, nhất là thức ăn tinh giàu dinh dưỡng... Phương pháp này thường áp dụng cho những bò có năng suất sữa thấp. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì cũng phải chú ý theo dõi tình trạng viêm vú có thể xảy ra.

Chăm sóc nuôi dưỡng:

Nhiều người chăn nuôi phụ bạc với bò cạn sữa vì cho rằng, nó không còn cho sữa sản sinh ra tiền như trước nữa. Cho bò cạn sữa ăn như thế nào phải tùy thuộc vào thể trạng béo hay gầy sau khi cạn sữa. Những bò cao sản thường gầy ốm sau một chu kỳ tiết sữa kéo dài nó cần nuôi dưỡng tốt để phục hồi sức khỏe và thể trạng. Mặt khác, bò cạn sữa cũng là lúc nó đang mang thai ở những tháng cuối, lúc này thai phát triển nhanh mạnh, cần rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai phát triển tốt để bê con sinh ra có trọng lượng cao và khỏe mạnh....

Giai đoạn cạn sữa cũng là dịp bò mẹ tích lũy chất dinh dưỡng để sau này sử dụng vào giai đoạn đầu của chu kỳ tiết sữa tiếp theo, vì vậy giai đoạn này phải chăm sóc nuôi dưỡng tốt để bò mẹ mập thêm 40-50kg. Cần thiết phải xây dựng khẩu phần thức ăn hợp lý cho bò cạn sữa. Thông thường thì ở tháng đầu sau khi cạn sữa bò được ăn khẩu phần như là lúc nó đang cho 5 lít sữa và tháng gần đẻ, nó được ăn khẩu phần như khi nó đang cho 10 lít sữa/ngày.
<marquee>
(Khoa học Phổ thông, 2003, No. 10)
</marquee>
 
Last edited:

Quảng cáo

Top