Chăm sóc cà phê sau thu hoạch

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Niên vụ 2009- 2010 sắp kết thúc, nông dân trồng cà phê gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất. Những đợt hạn đầu mùa làm ảnh hưởng rất lớn tới năng suất cà phê, ước tính năng suất giảm 20- 30% so với niên vụ trước.


Mặc dù giá cà phê nhân đang ở mức cao nhưng lợi nhuận thu được từ vụ cà phê năm nay không tương xứng do giá vật tư phân bón cao, năng suất cà phê giảm (nhiều trái nhưng nhân nhỏ). Trước sự biến đổi khí hậu và nạn trộm cắp cà phê những năm qua đã làm cho thời vụ cà phê có nhiều thay đổi. Thời vụ thu hái cà phê năm nay sớm hơn các năm trước khoảng 25- 40 ngày.


Cây cà phê thường có hiện tượng cách năm về năng suất, vì vậy bà con cần chăm sóc thật tốt cho cây sau khi thu hoạch và tiến hành đồng bộ các biện pháp kỹ thuật để hạn chế hiện tượng này cho cây. Trải qua thời gian dài nuôi trái, sau khi thu hoạch cây cà phê ở trạng thái kiệt quệ và lại phải chống chịu với điều kiện khô hạn. Thời gian này cây cà phê cần phải phục hồi nhanh để đảm bảo sức sản xuất cho niên vụ sau.


Cũng trong mùa khô cây cà phê lại bước vào quá trình phân hóa mầm hoa. Vì vậy, năng suất cà phê phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn mùa khô: bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh…(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 260 ra ngày 30/10/2010)


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: