Chế biến sữa quy mô hộ gia đình

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Từ sữa tươi, chỉ bằng một số cách đơn giản, bà con có thể làm được một số món ăn ngon, bổ, rẻ. Bà con cũng có thể theo những cách này làm những sản phẩm đem bán để tăng thu nhập gia đình.

1. Sữa tươi thanh trùng.

Sữa tươi sau khi được vắt ra, bà con đem lọc bằng vải xô. Sau đó, cho sữa đã lọc vào đun cách thủy bằng cách đặt xoong sữa nhỏ vào xoong lớn, đổ nước lạnh vào xoong lớn ngang với mức sữa trong xoong nhỏ. Đun sôi nước ở xoong lớn, vừa đun vừa quấy sữa. Để sữa ở nhiệt độ 70oC trong 30 phút (nếu đun ở nhiệt độ 85oC thì để 15 phút, 90oC trong 5 phút. Khi nhắc xoong sữa ra, bà con nhớ đặt ngay vào nước lạnh, quấy sữa và thay nước lạnh cho đến khi sữa nguội. Lúc này bà con hãy đổ sữa vào bình hoặc chai, đậy nắp kín, để vào tủ lạnh hoặc thùng xốp có đá. Sữa tươi thanh trùng có thể bảo quản trong 24 giờ ở nhiểt độ 4-6oC.
>
2. Sữa chua.

Sữa tươi thanh trùng được bổ sung 5% đường trắng. Sau đó trộn tiếp với sữa chua giống theo tỷ lệ 1% khối lượng sữa tươi thanh trùng. Cho hỗn hợp này vào các cốc thủy tinh hoặc cốc nhựa. Để yên các cốc sữa đó ở nhiệt độ 18-20oC khoảng 3-4 giờ, sau đó để trong tủ lạnh 2-3 giờ là được.

3. Bánh sữa.

Sữa tươi được đun cách thủy trong nồi nhôm. Lưu ý không đổ sữa quá nửa nồi để lúc sôi không bị trào ra và khi quấy, sữa không bị bắn ra ngoài. Ngay khi đặt nồi lên bếp, bà con phải khuấy đều liên tục. Đun từ 45-60 phút, khi nào sữa sền sệt, sôi lụp bụp như nồi cơm sắp cạn và sữa có màu trắng ngà thì cho đường trắng vào theo tỷ lệ 0,5kg đường cho 2kg sữa tươi. Tiếp tục đun và khuấy đều cho đến khi sữa dẻo quánh thì dừng. Đổ sữa ra và cán mỏng, khi sữa nguội thì dùng dao cắt thành các thanh to nhỏ tùy ý. Gói sữa vào giấy dầu hoặc giấy bóng. Bảo quản ở nơi khô mát.

(Theo Công nghiệp Việt Nam, 2002, No. 39)
 

Quảng cáo

Top