Chế biến thức ăn cho cá

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Muốn thức ăn nổi lâu, phải tìm ra công thức trộn
và sấy khô. Nguyên tắc là:

1- Có chất dầu - chống thấm tốt, thì nổi lâu.

2- Tỷ lệ nước cao - sau khi sấy khô thì ngót,
làm thành bọt khí nhỏ, nổi tốt.

3- Có chất bột - làm ra bọt khí kín và lâu bở.

Nguyên tắc này áp dụng vào làm hạt, thì vướng khó
khăn là vấn đề sấy khô. Máy thứ nhất chạy chậm,
và nóng, thì viên được khô, tốt hơn máy nhỏ. Nếu
làm máy nhỏ, thì viên chưa kịp khô, có thể đè lên
nhau, dính tảng lớn. Vì vậy, bạn phải đặt sàng để
hứng hạt, khi được từng lớp mỏng, thì mang đi sấy
hay phơi. Mỗi lần hay mỗi ngày thì làm mẻ nhỏ làm
thức ăn cho cá, để còn sức mà sấy hay phơi chứ.

Đây là một máy của Ấn độ. Coi có vẻ không nóng,
nhưng viên cũng nổi. Chẳng biết nó làm thế nào.

[media]
nhìn máy này ham quá nhỉ? ở VN ở đâu bán ko bác?
 


Thời điểm hiện nay thuận lợi về nguồn nước nên các loại thức ăn cho cá ao rất dồi dào, người nuôi trồng thủy sản có thể tận dụng để chế biến thức ăn cho cá.
Việc làm này bảo đảm cho cá đủ dinh dưỡng và phát triển tốt, đồng thời cũng giảm được một khoản chi phí không cần thiết do phải mua thức ăn cho cá. Người nuôi trồng thủy sản nên dùng những nguồn động, thực vật có sẵn để chế biến thức ăn, giảm chi phí chăn nuôi, không gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Dưới đây là một số cách làm thức ăn cho cá. Thức ăn tươi, có thể sử dụng loại thức ăn, như các loại rau xanh, cỏ, cá tạp, tôm, ốc... Các loại thức ăn này khi chế biến chỉ cần rửa sạch, băm hoặc nghiền vừa cỡ với miệng cá, rồi cho cá ăn ngay khi còn tươi. Loại thức ăn này thích hợp với các loại cá, như trê, trắm cỏ, chim trắng, rô phi... Những loại thức ăn dạng bột, lựa chọn mắt sàng của máy nghiền cỏ kích thước phù hợp với yêu cầu rồi đưa các nguyên liệu khô vào máy nghiền nhỏ. Đối với các loại thức ăn đơn, sau khi nghiền có thể đóng gói vào bao để dùng dần. Đối với các loại thức ăn hỗn hợp sau khi nghiền, phối trộn các loại nguyên liệu theo công thức rồi đóng bao. Khi dùng, có thể tung cho cá ăn dạng bột, trộn nước vừa đủ để nắm lại thành nắm rồi thả xuống ao cho cá. Vì thức ăn dạng bột cho cá ăn ngay thì hiệu quả sử dụng thức ăn rất thấp, chỉ đạt 20-25% nên có thể dùng để tiếp tục chế biến. Ở dạng viên, các nguyên liệu khô được phối trộn theo công thức, sau đó được trộn với nước đến đủ ẩm rồi đưa vào máy ép viên. Sau khi tạo viên xong, thức ăn được phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao cho cá ăn dần. Hiện nay, một số đơn vị đã sản xuất được các máy ép thức ăn dạng viên, các hộ nuôi trồng thủy sản có thể mua vì các máy này có ưu điểm là rẻ tiền, gọn, dễ sử dụng và công suất phù hợp với quy mô sản xuất trong gia đình. Với những thức ăn chín, từ các loại thức ăn dạng bột, thức ăn tươi người nuôi có thể nấu chín để cho cá ăn.
Các loại bột mịn nấu chín thành dạng chất loãng dùng cho cá bột. Trộn các nguyên liệu dạng bột với các loại nguyên liệu tươi nấu chín thành dạng đặc để cho các loại cá ăn. Chế biến thức ăn lên men, các loại nguyên liệu được nấu chín hoặc trộn đủ ẩm, cấy giống nấm men, ủ kín 3-5 ngày. Các loại thức ăn ủ men có đặc điểm là có mùi vị thơm, giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa và kích thích tính thèm ăn của cá. Loại thức ăn này không thể bảo quản lâu nên mỗi lần ủ cho cá ăn trong khoảng 2-3 ngày.
Theo Báo Bình Phước
cám ơn bài viết này
 
Đó là công thức truyền đời của nghề mắm
khắp bờ biển chữ S của người Việt. Ai
mà không theo, thì không thể làm ra được
nước mắm. Bạn mua nước mắm ở chợ, ăn có
thấy mặn không?
dạ xin thưa là bác đã nhầm công thức rồi ạ ,1 cá 3 muối thì đúng là..., tôi quê miền biển Hải Phòng, giáp cả miền biển Diêm Điền chuyên làm mắm,nc mắm các kiểu đây ạ,ở HP thì chắc bác biết nc mắm Cát Bà,Cát Hải chứ ạ.
 
Một cá ba muối là công thức làm mắm từ
Móng Cái cho đến Hà Tiên. Lượng muối nhiều
thế thì các vi khuẩn thối rữa không thể mọc
ra mà ăn cá được. Chỉ có men tiêu hóa trong
bộ lòng cá mới tiên rữa thịt xương vây vẩy
cá mà ra nước mắm ngon ngọt.

Nói là lên men cá, thì chưa có ai làm được
như chượp, để được cả vài năm. Vì thế trong
bài báo mới nói làm được vài ngày thôi. Quá
ngày đó mà cho gia súc hay tôm cá ăn, thì liệu
mà sập tiệm.

Riêng tôi, chưa tận tay làm lên men và đưa cho
tôm cá cua lươn mình nuôi, nên nghe vậy biết
vậy. Nếu ai bán men cho tôi, tôi phải dè chừng.
Tốt nhất là cứ cho ăn tươi cho nó lành.


Đây là lần thứ 3 tôi đọc những cmt của bác anhmytran, thật sự tôi nghĩ nó không giúp ích đc gì, Nếu chưa từng nhúng tay vào làm thì đừng có lý thuyết suông mà cãi cùn như vậy. Thân! Mắm cá linh...., mắm tôm, mắm nêm, cá thính....Nếu bác là Thật sự là người Việt Nam thì bác phải biết, còn nếu không biết thì đừng múa may bàn phím mà làm rối, đi sai lệch chủ đề.
 


Back
Top