Muốn thức ăn nổi lâu, phải tìm ra công thức trộn
và sấy khô. Nguyên tắc là:
1- Có chất dầu - chống thấm tốt, thì nổi lâu.
2- Tỷ lệ nước cao - sau khi sấy khô thì ngót,
làm thành bọt khí nhỏ, nổi tốt.
3- Có chất bột - làm ra bọt khí kín và lâu bở.
Nguyên tắc này áp dụng vào làm hạt, thì vướng khó
khăn là vấn đề sấy khô. Máy thứ nhất chạy chậm,
và nóng, thì viên được khô, tốt hơn máy nhỏ. Nếu
làm máy nhỏ, thì viên chưa kịp khô, có thể đè lên
nhau, dính tảng lớn. Vì vậy, bạn phải đặt sàng để
hứng hạt, khi được từng lớp mỏng, thì mang đi sấy
hay phơi. Mỗi lần hay mỗi ngày thì làm mẻ nhỏ làm
thức ăn cho cá, để còn sức mà sấy hay phơi chứ.
Đây là một máy của Ấn độ. Coi có vẻ không nóng,
nhưng viên cũng nổi. Chẳng biết nó làm thế nào.
[media]