Chế Tác Non Bộ

  • Thread starter binh minh
  • Ngày gửi
“Ghềnh đá chênh vênh, thác xuôi dòng​
Ngư tiều canh mục lặng ngồi trông​
Sương mờ, hương tỏa, mùi sao ướt​
Một góc thiên nhiên một cõi lòng”.​
Đinh Thế Truyện​


Kỹ thuật chế tác non bộChơi non bộ là thú chơi vô cùng tao nhã đối với tất cả những ai có tâm hồn phóng khoáng, biết yêu thiên nhiên, biết hòa mình vào sự sống của tạo vật, biết thưởng thức cái đẹp thuần khiết của cảnh vật xung quanh. Những hòn đá nhỏ dựng lên, điểm xuyến những cây cổ thụ nhỏ nhắn xinh xinh, soi mình trên hồ nước nhỏ, có năm ba con cá vàng, cá bạc nhởn nhơ trước mắt của ông câu cá, ngồi tràm ngâm bên bờ khe suối nhỏm...Đó là hình ảnh của một con người minh triết, hay một người bình thường, muốn tìm cho tâm hồn đôi phút thoải mái, quên đi những vướng bận cuộc đời...
[FONT=Arial,Verdana,Tahoma,Helvetica,sans-serif]1 - Thế núi của non bộ [/FONT][FONT=Arial,Verdana,Tahoma,Helvetica,sans-serif]1.
1.1 Ngọn độc phong
[/FONT]
[FONT=Arial,Verdana,Tahoma,Helvetica,sans-serif]


Chỉ có một ngọn núi đơn độc, không có núi phụ (núi khách) cận kề, cũng không có đồi, gò chung quanh chân núi. Thế núi đơn độc, tất nhiên phải cao và hiểm trở.. Ngọn độc phong đơn độc, nhưng ngạo nghễ, như kẻ anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất, không hề biết kiêng sợ một ai v.v....1.2. Ngọn song phong


Thế song phong là thế núi có hai ngọn núi trong bồn hay bể cạn. Một núi cao và một núi thấp, vị trí nằm ngang hàng nhau. Nếu hai ngọn núi đều cao vút lên trời thì gọi là song phong, còn nếu ngọn của núi cao hơn nghiêng về bên núi thấp thì nó mang tên khác là PHU THÊhay PHỤ TỬ.

1.3. Ngọn đa phong


Thế đa phong là thế núi có trên hai ngọn, như ba hoặc bốn ngọn... nối tiếp nhau tạo thành thế trường sơn. Những ngọn này cao thấp khác nhau, tạo nên nhiều tầng, nhiều lớp cao thấp. Tuy nhiên phải có một núi chủ, đặt ở vị trí nào cũng được.

1.4. Ngọn kỳ phong

Thế núi này đứng biệt lập ra một nơi, cách xa những núi nhỏ khác. Thế núi không những cao lớn dị thường, và cón nên vẻ kỳ bí gây sự tò mò cho người thưởng ngoạn. Ngọn kỳ phong có thế núi chớn chở, ngọn cao vút tận mây, so với những ngọn núi gần đó thì chiều cao và chiều rộng cách xa một trời một vực. Thế núi này thường được đặt trong một góc vườn hay sân rộng mới đúng vị thế của nó.
1.5. Ngọn cương lĩnh

Thế núi cương lĩnh là thế núi thấp, ngọn bằng, đây là thế núi già, chung quanh có nhiều đồi trọc. Trong thế núi này chúng ta kiến tạo được nhiều sông suối, ao hồ, đường mòn khúc khửu quanh co, tạo thành được nhiều cảnh trí vừa lạ, vừa đẹp.

1.6. Ngọn long thăng

Thế núi Long Thăng có hình dáng con rồng đang trỗi dậy bay lên. Thế núi hiểm trở, sườn nghiêng và ngọn dốc lên cao, tượng trưng cho sự vươn mình trỗi dậy, không chịu khuất phục, đầu hàng nghịch cảnh. Khó khăn đến mấy cũng cố vươn lên, cất đầu lên cho bằng được.

1.7. Ngọn lập chương

Thế núi vừa cao vừa rộng nhìn xa như một bức bình phong chớn chở, vách núi dựng đứng, có thể bằng phẳng trơn tuột mà cũng có thể đá dựng đứng chớn chở như gươm, gây nên sự hiểm trở vô lường. Vách núi như vậy thật hiểm gọi là Huyền Nhai.

1.8. Ngọn kỳ nham


Thế núi kỳ lạ, ngọn có dạng hình thù đặc biệt như một tàng cây, một hình thù của người hay vật. Như kiểu núi Voi Phục, núi Mẹ Bồng con vv....Dạng núi này đưa vào hòn non bộ thường không được đẹp, trừ trường hợp có những tảng đá có sẵn hình thù quái dị đặt vào thì lại khác. Nếu không thì phải có bàn tay khéo léo của con người, chịu khó gọt đẽo, mài giũa tinh vi từng đường nét vv..

2. Cách bố cục của hòn non bộ

Non bộ là một tác phẩm nghệ thuật , nên cũng như thơ văn và nhạc, họa, sáng tác phải có bố cục vững vàng. Bố cục của non bộ chịu ảnh hưởng của luật không gian ba chiều của hội họa như: cao thấp, xa gần, trên dưới... Quả núi được chia ra làm 3 phần rõ rệt:
2.1. Ngọn núi:

Ngọn núi còn gọi là chóp núi, hay đỉnh núi. Đây là phần cao nhất của quả núi. Ngọn núi nếu nhọn là núi trẻ, và tròn đầu là núi già. Thường thì non bộ người ta chơi núi trẻ nên ngọn núi vút thẳng lên tượng trưng cho trời. Trời thì ở vị trí cao nhất, nên nếu trên chót đỉnh có cây là sai nguyên tắc.

2.2. Sườn núi:

Sườn núi nằm vào khoảng giữa của quả núi. Đây là phần lớn nhất và quan trọng nhất, giá trị của quả núi đẹp xấu ra sao tùy vào sự bài trí của phần này. Sườn núi tượng trưng cho người. Sườn núi thường có gềnh, thác, hang động, khe rãnh, và những gì liên quan đến sự sống của động và thực vật.

2.3. Chân núi:

Chân núi là phần nền của quả núi, tính từ phần nền nổi trên mặt nước, xuống phần đá ngầm, và phần đế của quả núi. Chân núi tưựong trưng cho đất, nên vừa vững chắc, vừa phì nhiêu, tùy vào đó mà tạo sông, suối, ao, hồ, có ruộng, vườn, có sự sống của con người và muông thú.

Chú ý: Vị trí núi phải đặ cho hợp lý để giữ sự cân đối, phải "đồng thanh, đồng thủ" mới đẹp mắt. Diện tích núi không được chiếm quá hai phần ba mặt hồ.
3. Các bước tiến hành khi chế tác hòn non bộ
3.1. Vẽ phác thảo

Muốn làm một hòn non bộ, trước hết ta cũng nên cẩn thận lấy giấy, viết ra vẽ một phác thảo. Có thể dùng đá làm mô hình giả dưới đất để từ đó mà rút ra được những ý kiến mới mẻ trước khi làm chính thức.

3.2 Chuẩn bị vật liệu

Vật liệu chính để làm non bộ là đá; (loại đá thích hợp nhất là đá San hô), xi măng, cát, sắt, đây là những loại vật liệu để xây, kết nối các khối đá lại với nhau hay xây hồ, bể cạn.

3.3. Đồ trang trí phụ

Muốn hòn non bộ đẹp và có hồn, phải bổ sung những đồ trang trí như: chùa, nhà, chim, thú, ngư, tiều, canh, mục và kể cả cây cảnh.

3.5. Cây trồng trên non bộ

Cây trồng trên non bộ phải nhỏ nhắn, nhưng phải có dáng cổ thụ, chịu hạn, dễ bám vào đá. Một số cây hay dùng như: cần thăng, sung, kim quít, đinh lăng lá nhỏ, sanh, si, bồ đề, thạch tùng, vạn niên tùng( tùng La Hán), dương xỉ son liễu, ngâu, khế, ngũ trảo, bùm sụm, trầu bà, tóc tiên, thủy trúc v.v....


[/FONT]
Theo caycanhthanglong.com
 
Last edited by a moderator:
C

chtoantr

Thành viên mới
hi. trong diễn đàn có ai đã từng tự tay chế tác non bộ chưa.
em muốn học hỏi các kỹ thuật chế tác để sau này có thể tự tay làm quá.
 
B

binh minh

Guest
muốn chế tác trước nhất bạn phải có bản vẽ. cách hay nhất là kiếm 1 tấm hình của non nào đó sau đó làm ..y chang hoặc biến tấu thêm 1 chút...cho nó...có cá tánh
Tiện lợi nhất là ra các cơ sở chế tạo non bộ...mua những hòn đá... đã được đục đẽo sẵn..sau đó đem về ráp lại bằng cách dùng mũi khoan 8 mm khoan sau đó đóng sắt 8mm. vào..bên kia cũng khoan 1 lỗ 8mm sau đó ráp vào.. ngoài trét ciment cho kín các mép...cuối cùng là sơn màu bằng hỗ dầu pha màu

nhưng bạn phải biết rõ ràng là bạn đang làm 1 hòn Âm hay Dương...
nếu hòn chính là âm thì hòn phụ phải là dương và ngược lại
ngay cả cái thế độc phong thức ngĩa là 1 hòn to lớn duy nhất
nhưng thực sự vẫn có 1 hòn rất nhỏ khác...đang mọc lên :

[FONT=Arial,Verdana,Tahoma,Helvetica,sans-serif]
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
nguyenthanhha

nguyenthanhha

Thành viên mới
Cám ơn lão,bài này hay quá!
Em có cái gốc sơri muốn tạo thành núi mà chả biết thế nào.Lão có kinh nghiệm về việc này không giúp em với.
 
O

oanhqn

Lữ khách
bm quả là người ôm hiểu về non bộ quá chúc bạn thành công trên mọi lĩnh vực
 
N

nhuannguyen7

Lữ khách
Non bộ là cả một nghệ thuật mà ... ko phải ai cũng có thể thực hiện được. khi nhìn tác phẩm của ai đó ta có thể đánh giá được họ là người như thế nào rồi...Cũng giống như Thư Pháp Chữ Việt, ai cũng cầm bút viết được những câu văn, thơ mà mình yêu thích. Tuy nhiên...lại ko phải như vậy.Dù có cố đến mấy đi chăng nữa cũng ko thể hiện hết cái sâu lắng, cái hồn... cái tự nhiên của trời đất.Chỉ có cái TÂM của người thực hiện mới phô diễn hết cái đẹp lạ lùng ,mới cuống hút được ngươi xem, Nếu chỉ có đam mê hay thích thú thôi thì vẫn chưa đủ. Không biết mạo mụi viết lên những điều này có đáng trách ko nữa. thôi thì có sao nói vậy í mà....
 
N

naito

Guest
toi cung rat khoai non bo chi co dieu thoi gian it nhung bac co the mieu ta them vâi kieu nua duoc khong dam dao de tang them hieu biet thoi ma
 

Quảng cáoTop