Chỉ muốn liên kết với nông dân

  • Thread starter tranvi
  • Ngày gửi
SGTT.VN - Không ít người hỏi ông vì sao không thành lập doanh nghiệp để tập trung hơn cho việc kinh doanh khi mà nguồn vốn lưu động đã trên 3 tỉ đồng. Chín Táo trả lời đơn giản, khi trở thành doanh nghiệp thì ai cũng sẽ tập trung cho lợi ích của mình hơn. Thôi thì cứ là cơ sở nhỏ nhưng nương tựa với nhau cùng sống, cùng nhau chia sẻ lợi ích, rủi ro… thì có lẽ tính bền vững sẽ cao hơn.

<table class="ImgBoxEmbeddedLeft" id="tblImageBox" style="width: 300px;" align="left" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td>
Ông Chín Táo (trái) hướng dẫn cách xử lý giống cho khách hàng. Ảnh: Ngọc Tùng
</td> </tr> </tbody> </table> Ở Trà Vinh, nhiều người xem Chín Táo (Lê Văn Chính – sinh năm 1966) ở xã Song Lộc, huyện Châu Thành là nông dân bốn trong một – tham gia khoa học kỹ thuật nông nghiệp, đảm nhiệm tổ chức, quản lý sản xuất cho mấy trăm nông dân làm lúa giống, bao tiêu sản phẩm cho nông dân và biến chúng trở thành hàng hoá kinh doanh cho chính mình…
Có người nói vui, Chín Táo bắt đầu chỉ có bốn giạ rưỡi mà hơn mười năm sau mỗi vụ lúa đã có cả 50 ngàn giạ lúa giống, trong tay có mấy tỉ bạc.
Năm 2000, gom góp mớ kiến thức thu thập được từ những mô hình thực nghiệm, ông Chín bắt đầu tập tành làm lúa giống khi biết rằng mỗi năm chỉ riêng tỉnh này đã cần khoảng 7.000 tấn giống.
Cuối những năm 2000, đang trên đà ăn nên làm ra, đùng một cái, các đối thủ cạnh tranh tung chiêu nói xấu về chất lượng và độ tin cậy của lúa giống mang thương hiệu Chín Táo.
Chín Táo không nản lòng mà cố chứng minh chất lượng lúa giống của hệ thống mình tổ chức làm ra, trang bị thêm phương tiện phục vụ sản xuất, kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu lúa giống độc quyền 9Táo. Xây dựng mô hình liên kết bốn nhà chuyên sản xuất và cung ứng lúa giống đầu tiên tại tỉnh Trà Vinh.
Đến năm nay, với sự giám sát của ngành nông nghiệp Trà Vinh, Chín Táo vừa là người tổ chức mạng lưới, quản lý chất lượng và cũng là nông dân trực tiếp sản xuất, cung ứng lúa giống cho nông dân khắp 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại, với mạng lưới sản xuất giống trên diện tích hơn 300 ha, từng vụ sản xuất Chín Táo kết hợp với chi cục Trồng trọt – bảo vệ thực vật tỉnh hỗ trợ nguồn giống nguyên chủng ban đầu, cung cấp mạ, chi phí gieo cấy… cho nông dân trong hệ thống. Cuối vụ sản xuất, toàn bộ sản lượng này được bao tiêu.
Chín Táo chia sẻ, dù giám sát công việc sản xuất giống ngay từ trên đồng, nhưng để đạt tỷ lệ nảy mầm cao hơn quy định của ngành nông nghiệp (80%) mỗi vụ chỉ thu được khoảng 70 – 80% sản lượng đạt chuẩn giống. Lúa không đạt chuẩn cũng được Chín Táo thu mua về sản xuất lương thực. Tại cơ sở làm giống, anh đầu tư xây dựng kho chứa năng lực dự trữ 500 tấn, đầu tư dây chuyền thiết bị tách gié lúa, tách hạt công suất 3 tấn/giờ… từng bước hoàn thiện quy trình làm giống.
Bình quân mỗi vụ cung cấp cho thị trường trên 1.000 tấn lúa giống, Chín Táo chia sẻ: 70% khách hàng tại Trà Vinh của ông là người Khmer, nên việc tư vấn cho họ chọn giống là cần thiết. Mỗi bao lúa giống được kèm theo bản hướng dẫn kỹ thuật, các biện pháp cần thiết trong canh tác. Khách mua giống còn được chăm sóc kỹ hơn khi có yêu cầu giao lúa giống tận nhà. Theo ông Chín Táo, làm lúa giống rủi ro rất cao từ nhiều phía. Bây giờ, khi nhớ lại thời lúa giống Chín Táo bị đánh gần như ngã quỵ, ông chỉ cười, cũng nhờ thông tin ì xèo vậy mà bây giờ nhiều người biết tới mình hơn.
 

Quảng cáoTop