Chia sẽ kinh nghiệm trồng tiêu trên trụ điều kết hợp trụ gỗ hoặc bêtong

  • Thread starter dotruongson32
  • Ngày gửi
CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỒNG TIÊU TRÊN TRỤ ĐIỀU KẾT HỢP TRỤ GỖ HOẠC BÊTONG


Kính thưa bà con, mảnh đất Bình Phước của chúng ta là một miền quê thanh bình ấm áp, khí hậu trong lành, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây trồng.Trong đó cây điều chiếm một diện tích khá lớn, nhưng do cây đã già cỗi năng suất thấp nên thu nhập của bà con từ vườn điều không cao.
Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách trồng tiêu trên cây điều, tôi đã trồng được 12 năm từ năm thứ 7 trở đi năng suất bình quân hơn 10 kg/cây


CHỌN GIỐNG:
Hiện tại nước ta có nhiều loại giống tiêu nhưng theo tôi giống tiêu Vĩnh Linh là đáp ứng được các yêu cầu cần thiết như: chịu hạn, kháng bệnh và năng suất khá cao.

ƯƠM GIỐNG, TRỒNG VÀ CHĂM SÓC:
Ta chọn những trụ tiêu đã trưởng thành, lấy dây lươn từ trên ngọn thòng xuống (ảnh dưới)Ta cắt 3 hoặc 4 mắt, cắm 2 mắt vào bầu, còn 1 hoặc 2 mắt trồi lênTưới nước, che nắng khoảng tháng rưỡi sau, bầu tiêu của chúng ta đã lên được hai ba mắtLúc này là ta đã có thể đem trồng được rồi.Một gốc điều ta trồng khoảng hai đến ba bầu.Thời điểm trồng thích hợp vào khoảng tháng 4 – 5 âm lịch. Lưu ý: che nắng cho tiêu trong hai tháng đầu, đắp gốc tiêu cao hơn mặt đất để chống úng trong mùa mưa. Bón phân NPK hai tháng 1/lần, mỗi lần 1 muỗng canh /1 bầu, cách gốc tiêu 20cm. Sau 5 tháng gốc tiêu của chúng ta đã lên được 70 đến 80 cm
Khi tiêu được 1 năm. Độ cao được hơn 1m chúng ta nên cắt ngang gốc độ cao khoảng 30 - 40 cm. Phần ngọn lấy làm giống, phần gốc lại đâm chồi ra 1 dây có thể ra được 2 - 3 dây nữa, lúc này bà con nên tiến hành tỉa vườn điều ưu tiên chừa lại những thân thẳng để tiêu leo cố định sau này. Sau 2 năm từ ngày trồng trụ tiêu của chúng ta có độ cao 2,5 đến 3m (ảnh dưới)nếu bà con có điều kiện sẻ trụ cũng được, còn không thì để nguyên năm sau là mình đã thu bói được rồi.
KẾT HỢP TRỤ GỖ HOẶC BÊTÔNG:
Khi tiêu đã đạt độ cao 2,5 - 3 m, khi đã vào mùa mưa (tháng 6 âm lịch) chúng ta chôn trụ cách gốc tiêu 2m, đào một đường rãnh bề ngang 10cm sâu 20cm dài từ gốc tiêu ra tới chân trụ, ta cẩn thận gỡ dây tiêu ra khỏi trụ điều, cắt bỏ nhánh ác, bỏ lá , theo chiều dài rãnh và chôn dây tiêu xuống, đầu dây tiêu ta cột vào trụ, một trụ khoảng 3,4 dây (ảnh dưới)

Một trụ điều có thể sẽ ra được 5 trụNHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý:
- Cẩn thận không để dập dây, không để lá hay rác lẫn vào đất khi lấp rãnh chôn dây tiêu, chừa 3 nhánh ác khi cột vào gốc trụ chết.
- Từ ngày trồng tiêu đến nay (khoảng 12 năm) tôi không làm bồn mà chỉ đắp gốc hàng năm, cuốc rãnh bỏ phân, tưới nước xịt đều trên mặt, xịt thuốc nấm định kỳ, chế thuốc rầy vào gốc hàng năm để phòng rầy trắng.Đây là một cách làm rất hiệu quả, năng suất điều không giảm. Thu nhập từ tiêu khá cao khoảng 2 tấn/ha (không kết hợp) nhưng bà con phải chịu khó kiên trì, làm vói một lòng quyết tâm cao. Nếu trồng thử coi sao thì xin đừng trồng!
Trong lúc làm có gì mới, hay, xin chia sẻ để chúng ta cùng làm tốt hơn. Có gì chưa rõ xin liên hệ, tôi rất vui lòng được chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp giống cho bà con.


ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC:
Đỗ Trường Sơn thôn Sơn Lập, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.
ĐT: 0905603559.
Kính chúc bà con thành công!
 Quảng cáoTop