Thảo luận Chính sách hỗ trợ, miễn giảm lãi suất vay vốn cho ngư dân miền Trung

Vunguyen179

Lữ khách
#1
Ngư trường vắng lặng, cá biển bày bán tại các chợ ế ẩm, các dịch vụ kinh doanh nghề cá hầu như bị đóng băng, người dân đang từng ngày thấp thỏm chờ mong một lời giải đáp từ cơ quan chức năng, cũng như những chính sách hỗ trợ từ chính quyền và các tổ chức để sớm ổn định cuộc sống.
Chính bởi lẻ đó, ngoài các biện pháp của chính quyền, nhà nước thì nhiều ngân hàng cũng đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn nhằm giúp các ngư dân tiếp tục bám biển ra khơi, ổn định cuộc sống.
Có thể kể đến gói tín dụng lên đến 1.500 tỉ đồng hỗ trợ các đối tượng thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến, nuôi trồng, tiêu thụ thủy, hải sản của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Trong đó, gói tín dụng dành cho doanh nghiệp là 500 tỉ đồng; Cá nhân, hộ gia đình là 1.000 tỉ đồng. Về lãi suất ngân hàng BIDV: Ngắn hạn là 6%/năm; Trung dài hạn là 8%/năm. Thời hạn triển khai là 6 tháng kể từ ngày 4-5-2016.
Ngoài ra, BIDV cũng ngừng tính lãi trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 8/4/2016 đối với các khoản vay theo Nghị định 67 của bà con ngư dân là chủ tàu đã hoàn thành việc đóng tàu, đưa vào khai thác, sử dụng nhưng không bán được cá đã khai thác.
Đối với những khoản vay đóng tàu đến kỳ hạn trả nợ gốc, lãi, BIDV sẽ cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ của khoản vay theo hướng điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc, lãi xuống từ 2 đến 3 kỳ.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng quyết định một loạt các chính sách hỗ trợ khách hàng, nhất là ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại về hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt thời gian qua tại 04 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đồng thời ủng hộ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây. Cụ thể như sau:
Đối với khách hàng bị thiệt hại trực tiếp (có thủy, hải sản chết), Agribank thực hiện miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại; đồng thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.
Đối với khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp (nuôi trồng, đánh bắt, thu mua, bảo quản, tạm trữ và dịch vụ liên quan khác…), Agribank miễn 01 tháng lãi tiền vay của dư nợ bị ảnh hưởng; đồng thời dừng thu lãi 03 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng; Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, lãi vay phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.
Trường hợp ngưng trệ sản xuất kéo dài, Agribank sẽ xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ.
Agribank thực hiện ưu tiên về vốn, lãi suất đối với khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh mới, cụ thể: Lãi suất cho vay ngắn hạn: 6%/năm; Lãi suất cho vay trung, dài hạn: 8%/năm. Agribank dự kiến dành nguồn vốn 500 tỷ đồng cho chương trình này với thời gian triển khai trong 03 tháng kể từ ngày 04/5/2016.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa cho biết, từ ngày 4/5, tất cả các khách hàng của Vietcombank tại khu vực miền Trung có dư nợ trung, dài hạn đang bị thiệt hại do hiện tượng thuỷ hải sản chết bất thường mà có mức lãi suất của khoản vay trên 9%/năm sẽ được điều chỉnh ngay về mức 9%/năm.
Với mức điều chỉnh này giảm sâu 1% so với lãi suất ngân hàng Vietcombank triển khai chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh (giảm lãi suất cho vay trung dài hạn trên 10%/năm về 10%/năm) mà Vietcombank vừa công bố và áp dụng ngay hôm 29/4/2016 vừa qua nhằm hưởng ứng lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ.
Đây tiếp tục là một hành động kịp thời của Vietcombank trong việc chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, thiết thực triển khai chính sách tiền tệ của NHNN và Chính phủ góp phần ổn định kinh tế trong hoàn cảnh có các yếu tố bất thường xảy ra.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) cũng đã gửi công điện tới chi nhánh NHCSXH các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.
Theo đó, để xử lý kịp thời đối với các khoản nợ bị thiệt hại do hiện tượng thủy, hải sản chết gây ra, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, NHCSXH yêu cầu Giám đốc chi nhánh NHCSXH các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế phối hợp với chính quyền địa phương, Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, hộ vay vốn nắm bắt kịp thời thiệt hại do thủy, hải sản chết gây ra.
Căn cứ mức độ thiệt hại của từng khoản vay, NHCSXH nơi cho vay phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn bà con lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Đồng thời, tổng hợp nhu cầu vay vốn bổ sung để chuyển đổi ngành nghề sản xuất do hiện tượng thủy, hải sản chết gây ra.
Về khắc phục thiệt hại do thủy, hải sản chết gây ra, NHCSXH các địa phương trên báo cáo Chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH cùng cấp về các biện pháp xử lý nợ bị thiệt hại và việc cho vay bổ sung để chuyển đổi ngành nghề sản xuất.

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa quyết định một loạt chính sách hỗ trợ lãi suất đối với ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp lĩnh vực thủy, hải sản, ở 4 tỉnh miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.
Đối với những khách hàng bị thiệt hại trực tiếp bao gồm các khách hàng nuôi trồng và thủy hải, sản bị chết; ngư dân hành nghề đánh bắt thủy, hải sản, VietinBank xem xét miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại tối đa 3 tháng và thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng”.
Ngoài ra, đối với các khách hàng bị ảnh hưởng khác bao gồm các khách hàng chế biến, kinh doanh thương mại thủy, hải sản, du lịch, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động đầu tư liên quan… VietinBank xem xét miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ thiệt hại tối đa 1 tháng; đồng thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.
Đối với nhóm khách hàng vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ nếu thiệt hại VietinBank xem xét cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ khoản vay đã đến hạn; miễn toàn bộ lãi tối đa 3 tháng đối với chủ tàu đã đóng tàu và đưa vào khai thác, sử dụng nhưng không tiêu thụ được thủy, hải sản đánh bắt.
Đặc biệt, đối với các khoản vay mới và khách hàng mới, VietinBank sẽ triển khai gói tín dụng ưu đãi 2.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh sau thiệt hại liên quan tới thủy, hải sản chết, trong đó: Cho vay ngắn hạn áp dụng lãi suất tối thiểu 6%/năm trong tối đa 3 tháng kể từ ngày giải ngân; đối với cho vay dài hạn thì xem xét áp dụng lãi suất tối thiểu 7%/năm, tối đa 6 tháng kể từ ngày giải ngân. Thời gian triển khai chương trình từ 5/5 - 30/9/2016.

Và còn rất nhiều các ngân hàng khác sẽ, đang và đã áp dụng các chính sách hỗ trợ cho các ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại sau sự kiện cá chết ở miền Trung nhằm tạo mọi điều kiện giúp người dân thoát khỏi khó khăn, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
 

Last edited: