CHO CÁ ĂN MẦM LÚA NHIỀU ÍCH LỢI

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nuôi thuỷ sản nước ngọt là ngành công ngiệp quan trọng được phát triển rộng khắp ở đồng bằng sông Cửu Long , vì ngoài giá trị trên thương trường , nó còn là nguồn cung cấp thức ăn nhiều đạm trong bữa ăn hàng ngaỳ . Do đó , việc xây dựng mô hình kỹ thuật nuôi cá để làm sao đạt được hiệu quả kinh tế , tạo thêm nhiều công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân , góp phần xoá đói giảm nghèo là một trong những yêu cầu xây dựng nông thôn đổi mới .

Hiện nay , nhiều nông dân nuôi cá rô , tai tượng , cá chép . Sử dụng mầm lúa làm thức ăn cho cá đạt hiệu quả kinh tế cao . Bởi vì trong mầm lúa có nhiều vitamin A, D , E , caroten. Do đó , cho cá ăn mầm lúa ủ là biện pháp tốt giúp cá tăng trọng nhanh , mau lớn , tăng khả năng đề kháng bệnh, tăng tỉ lệ đẻ trứng , tỉ lệ thụ tinh và tỉ lệ nở của trứng .
>
1/ Phương pháp ủ mầm.

Trước hết , lúa được sàn sảy sạch , ngâm vào nước ( 25-30 0C ) một ngày đêm , khi lúa trương hạt đều , vớt ra trải đều theo lớp dày từ 3-5cm . Trên mặt , ủ một lớp bao tải, cứ mỗi ngày , tưới 3-4 lần ( nước ấm 30 0C ) sau 2-3 ngày , lúa nảy mầm , lúc này , bỏ lớp bao tải ủ trên ra , sau 5-6 ngày mầm non mọc ra , lúc này , trọng lượng lúa tăng 1,5-2 lần so với lúa chưa ngâm . Có thể khống chế độ dài của mầm để cho cá ăn , tuỳ theo mục đích là nuôi cá đẻ hay vỗ béo cá thịt .

2/ Cách cho ăn .
Do các chất dinh dưỡng của lúa sẽ thay đổi theo sự phát triển của mầm, vì thế , khi cho cá ăn sẽ phải dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cá . Ở giai đoạn mầm dài 0,5-1cm hàm lượng vitamin E cao nhất . Dùng mầm lúa lúc này để nuôi vỗ béo cá bố mẹ trước khi cho cá đẻ sẽ rất tốt . Mầm dài 2-3cm thì hàm lượng vitamin B cao có tác dụng giúp cá ăn nhiều , thèm ăn và tiêu hoá tốt , thích hợp với nuôi cá thịt . Khi mầm dài 8-10 cm hàm lượng vitamin A chiếm tỉ lệ cao ( nằm ở dạng caroten ) có tác dụng giúp cá sinh trưởng , đề kháng bệnh tật, thích hợp nuôi cá thịt , nuôi vỗ cá bố mẹ và nuôi cá hậu bị . Lượng thức ăn hàng ngàỳ từ 3-8 % ltrọng lượng cá trong ao , cho cá ăn trên sàn treo đều trong ao khi cá còn nhỏ chưa phân đàn .

Lúc cá phân đàn thì rải lúa đều cho cá lớn , cá nhỏ cùng ăn .
Mầm lúa vừa là thức ăn trực tiếp , vừa là nguồn bổ sung vitamin thích hợp cho việc nuôi cá . Có thể phối hợp với thực ăn tổng hợp cho cá , giúp cá phát triển tốt , nâng cao tỉ lệ sử dụng thức ăn .

 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top