cho hỏi về kỹ thuật ghép mai

Em đã đọc qua bài ghép mai bằng hình ảnh tại đây: http://agriviet.com/home/showthread.php?t=16630 em có thắc mắc.
Không biết vì sao lần nào ghép cũng bị trượt hết, nên cho em hỏi mắc ghép phải trong giai đoạn nào mới căt ghép được, và gốc ghép phải được chăm sóc thế nào trước khi ghep?
em thấy ngươi ta ghép là cắt ngang 1 góc rùi, kiếm 1 đọt cắt chẻ vạt nêm rùi nhét vào gốc kia vậy là loại ghép gì. mong các bác chỉ giúp em với
 


nguyenthanhha

Thành viên mới
Mình giửi bạn kinh ngyệm của các nghệ nhân để bạn tham khảo xem.
Chúc bạn thành công!!!

  • Chọn gốc ghép: Có thể dùng gốc mai vàng (loại mai đang được trồng phổ biến ở Nam bộ), hoặc tốt nhất là gốc mai tứ quí vì loại này sinh trưởng khỏe, dễ ghép, dễ thành công, đủ sức mang trên mình nhiều giống mai khác. Những gốc này càng lớn càng tốt, dùng cưa cắt ngang thân cây cách mặt đất khoảng vài tấc đến một mét (tùy theo thế của cây sau này định tạo là cao hay thấp) sau khi cưa, chăm sóc (bón bổ sung thêm phân, tưới đủ nước) chu đáo để cây nẩy tược, chờ cho tược lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được (để cho dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược mới ra sau này là một gốc ghép, còn gốc cây mẹ vừa được cưa bỏ phần ngọn là thân chính).
  • <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0mm 0mm 0pt; TEXT-ALIGN: justify; mso-list: l1 level1 lfo1; tab-stops: list 36.0pt">Chọn cây lấy giống để ghép:
    Trong dân gian hiện nay có khá nhiều loại mai đẹp như: Bạch mai (hoa màu trắng), Hồng mai (hoa màu vàng hồng), Thanh mai (hoa màu phớt xanh), Huỳnh mai (hoa màu vàng). Riêng Huỳnh mai cũng có nhiều loại từ 9, 12, 24... cho đến 60 cánh, thậm chí có loại lên tới 150 cánh. Chúng ta có thể sưu tầm và chọn lựa loại nào ưng ý để làm giống ghép vào gốc ghép (để dễ phân biệt phần này tạm gọi là cành ghép).
  • Về cách ghép:Áp dụng một trong những cách ghép sau đây, tùy theo tình hình cụ thể mà chọn cách ghép nào cho phù hợp.
· Ghép bo:
Trên gốc ghép cách thân chính (chỗ tược mọc ra từ thân chính) khoảng 1 tấc dùng dao ghép (có mũi nhỏ, nhọn, sắc, cứng) rạch hai đường song song với gốc ghép cách nhau khoảng 5mm, dài 1 phân, phía trên cắt một đường nằm ngang nối liền hai đường song song với nhau tạo thành hình chữ U ngược (phần này gọi là "cửa sổ"). Cành dùng để lấy "bo" giống phải có độ lớn tương đương với gốc ghép. Trên cành giống, chọn mắt mầm còn tốt, sau đó, cũng rạch hai đường song song ở hai bên của mắt mầm cách nhau khoảng 4mm. Tiếp tục cắt hai đường nằm ngang ở phía trên và phía dưới của mắt mầm cách nhau khoảng 9 ly, tạo thành một hình chữ nhật có cạnh là 4mm và 9mm, ở chính giữa là mắt mầm (phần này gọi là "bo"). Dùng mũi dao ghép tách "bo" ra khỏi cành giống sau đó tách lớp vỏ trên cửa sổ, rồi đặt "bo" vào "cửa sổ" ép nhẹ tay cho "bo" ôm sát với phần gỗ của gốc ghép, rồi dùng dây nilon quấn đủ chặt để ép "bo" vào với gốc ghép. Khoảng nửa tháng sau mở dây, kiểm tra nếu thấy "bo" còn sống thì dùng kéo cắt cành cắt bỏ phần trên của gốc ghép (cắt cao hơn chỗ ghép khoảng 2 phân). Chờ một thời gian mắt mầm sẽ nẩy tược phát triển thành cây mai sau này.

· Ghép áp:
Trong trường hợp này gốc ghép phải được trồng trong chậu (hoặc bầu đất) đề có thể di chuyển được. Trên cây định lấy giống chọn cành có độ lớn tương đương với gốc ghép (cỡ bằng đầu đũa ăn hay điếu thuốc lá) dùng cọc tre hay thang, ghế kê, treo cao chậu chứa gốc ghép sát gần với cành ghép trên cây định lấy giống.
Trên gốc ghép cách thân chính khoảng 1 tấc lấy dao ghép cắt vạt một miếng dài 2 phân, sâu vào khoảng 1/4 độ lớn của cành cho lộ tầng sinh gỗ. Trên cành ghép cũng cắt một miếng tương tự như vậy áp sát hai mặt vừa cắt lại với nhau, dùng dây nilon quấn ép chặt lại. Khoảng một tháng sau mở dây kiềm tra, nếu thấy chỗ ghép đã dính thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt đứt khoảng 1/3 cành ghép (cắt ở phía dưới của chỗ ghép). Hai tuần sau đó cắt đứt hoàn toàn rồi đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.


· Ghép nêm:
Các công việc ban đầu cũng giống như đã nói ở phần ghép áp (tức là gốc ghép cũng phải được trồng trong chậu, cũng lấy cọc, thang ghế kê cao v.v...) nhưng thay vì cắt vạt hai miếng ở gốc ghép và cành ghép rồi áp sát và quấn chặt lại với nhau thì ở cách ghép này, chú Hai Túc cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép (cách thân chính khoảng 1 tấc rồi dùng dao ghép cắt vạt hai bên chỗ vừa cắt thành hình nêm dài khoảng 1,5- 2 phân (phần này gọi là lưỡi gà.
Trên cành ghép cắt một nhát xiên từ dưới lên cũng dài khoảng 1,5-2 phân tương đương với độ dài của lưỡi gà (cắt sâu vào khoảng 1/3 độ lớn của cành). Sau đó luồn lưỡi gà vào bên trong chỗ vừa cắt trên cành ghép, dùng tay ép nhẹ cho chúng ăn khớp với nhau rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt. Khoảng một tháng sau mở dây ra kiểm tra nếu thấy chỗ ghép đã dính thì cắt đứt 2/3 cành ghép (cắt phía dưới chỗ ghép), sau khoảng nửa tháng thì cắt đứt hoàn toàn rồi đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.

· Ghép khúc cành:
Trên gốc ghép cách thân chính khoảng 1 tấc rạch một đường dài 1,5 phân song song với thân chính, phía trên đầu rạch một đường ngang dài khoảng 1 phân (tạo thành hình chữ T). Nếu gốc ghép lớn cỡ điếu thuốc lá thì chọn cành ghép lớn hơn ống nhựa chứa mực của cây viết bi một chút rồi cắt thành đoạn dài khoảng 2-3 phân (có chứa 2-3 mắt mầm) cắt bỏ lá rồi dùng dao cắt vạt xéo một đoạn dài khoảng 6-8 ly ở đầu dưới của đoạn cành ghép vừa cắt, dùng mũi dao ghép tách mở hai bên vỏ của hình chữ T rồi đưa mặt vừa cắt vạt trên cành ghép áp sát vào phần gỗ của gốc ghép. Dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt. Sau khi ghép khoảng 2-3 tuần nếu thấy đoạn cành ghép còn sống thì cắt bỏ đoạn trên của gốc ghép (cắt cách chỗ ghép khoảng 2 phân). Với các cách ghép trên đây chú Hai Túc đã ghép được rất nhiều gốc mai đẹp để chưng chơi hay tặng cho bè bạn trong các dịp đầu Xuân.
 

dangtrungkien

Nhanong.Com
Em đã đọc qua bài ghép mai bằng hình ảnh tại đây: http://agriviet.com/home/showthread.php?t=16630 em có thắc mắc.
Không biết vì sao lần nào ghép cũng bị trượt hết, nên cho em hỏi mắc ghép phải trong giai đoạn nào mới căt ghép được, và gốc ghép phải được chăm sóc thế nào trước khi ghep?
em thấy ngươi ta ghép là cắt ngang 1 góc rùi, kiếm 1 đọt cắt chẻ vạt nêm rùi nhét vào gốc kia vậy là loại ghép gì. mong các bác chỉ giúp em với
Bổ sung thêm một số thông tin về kỹ thuật ghép mai.

Sự sinh trưởng của cành ghép và gốc ghép :
- Cành ghép có chứa nhiều dưỡng chất dự trữ, có những mắt bụ bẫm.
- Gốc ghép phải sinh trưởng tốt, đương lên nhựa.
- Đặc biệt khi ghép mắt thì cành ghép lẫn mắt ghép phải đương lên nhựa, nếu không thì việc bóc mắt hay bóc vỏ đều khó. Đối với những gốc ghép là cành vượt mọc lên từ thân hay các cành to đã đốn một đầu thì ghép dễ sống hơn do sinh trưởng mạnh, nhiều nhựa, dễ bóc vỏ.

Nhiệt độ và độ ẩm :
Nhiệt độ tối ưu để tiếp hợp tốt giữa cành ghép và gốc ghép giới hạn từ 25-30%. Sau khi ghép nên để cây vào bóng râm, tưới nước giữ ẩm, tránh tưới vào mắt ghép. Nếu cây khô nước, mắt ghép sẽ chết.

Mùa ghép :Tốt nhất là đầu mùa phát triển của cây tức là đầu mùa mưa, ngay khi các nụ xuất hiện nhưng chưa hoạt động tích cực. Ta có thể ghép vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng hiệu quả không cao.
Cách ghép mà bạn nêu trên là Ghép nêm.
 

hongphucpt

Lữ khách
cảm ơn 2 bác đã tận tình giúp đỡ.
---------------
cho em hỏi co thể hứong dãn cụ thể hơn phần ghép nêm được không vậy ( xin lỗi em đã spam trong chủ đề nầy vì em không nhìn thấy phần sua bài đã post để bổ sung thêm
 
Last edited:
B

binh minh

Guest
cách ghép mai đây nè <object width="640" height="385">: xem bác Bình (dblongthanh) và bác DoVanLo hướng dẫn cách ghép


<embed src="http://www.youtube.com/v/3OfUqbacWMQ&color1=0xb1b1b1&color2=0xd0d0d0&hl=en_US&feature=player_embedded&fs=1" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" allowscriptaccess="always" width="640" height="385"></object>
<object width="640" height="385">


<embed src="http://www.youtube.com/v/qQ-mJQWZCpQ&color1=0xb1b1b1&color2=0xd0d0d0&hl=en_US&feature=player_embedded&fs=1" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" allowscriptaccess="always" width="640" height="385"></object>
 
Last edited by a moderator:

sansnom

Thành viên mới
bác Bình Minh cho em hỏi là em đã ghép vài bo mai ngày 10/5, sau 8 ngày chúng nó như thế này ạ:

anh_nen00001.jpg


anh_nen00002.jpg


anh_nen00003.jpgcòn bo này thì sau 15 ngày:
anh_nen00006.jpg


vậy trong điều kiện chúng phát triển bình thường thì có kịp trổ hoa vào dịp Tết năm 2011 không à? Em cũng không cần nhiều, vài bông cũng vui lắm rồi a đó bác!
 
B

binh minh

Guest
mới có 8 ngày mà dám bỏ bịch nilon thì bạn gan thật..nhưng nếu nó sống thì:
có.. yên chí đi dưới mỗi nách lá là 1 mầm nụ đang hình thành...
tết sẽ có hoa đẹp..nhưng phải biết bón phân, tưới nước và phòng BỌ TRĨ đúng cách nhe..
nhớ ưu tiên cho những cành mới ghép này ánh nắng.. ban mai
 

Last edited by a moderator:

sansnom

Thành viên mới
dạ cám ơn bác, em bỏ bịch để chụp hình thôi bác, sau đó em trùm lại rồi, đến nay có được khoảng 2, 3 nhánh mới nho nhỏ.
có mấy chậu em phủ mùng cho nó... hihi... còn chậu cuối cùng em để dưới tàng cây vú sữa, có nắng sớm từ 8h đến 11h bác ạ, vậy chắc ổn.

không biết khoảng bao lâu thì bỏ hẳn bịch nylon vậy bác bình Minh ơi?
 
B

binh minh

Guest
15 ngày sau khi ghép bỏ bịch nilon ra...nhưng phải để trong nắng nhẹ, sau đó tăng nắng lên từ từ dến 100%
 

sansnom

Thành viên mới
tuần rồi em bỏ bịch ra khoảng 15 phút mà vài cái lá to to chúng nó rủ xuống, sợ quá em trùm tiếp, đến nay là 21 ngày rồi mà em chưa dám bỏ hẳn, sáng này em chỉ dám bỏ dây cột, trùm tự do cho chúng quen dần...
chắc đợi khi trời vào mùa mưa thì bỏ hẳn cho chắc ăn hén bác Bình Minh?
 
B

binh minh

Guest
là do bạn đã chọn trúng cái mầm sắp bung rồi ghép...thế nên khi ghép vào mầm tiếp tục bung ra ( vì bich nilon giữ ẩm) trong khi các vết ghép thực sự chưa dính hoàn toàn nên các mạch nhựa chưa nối kết xong
kiên nhẫn chờ đi..hoặc vặt bỏ hết lá bự..sau đó bỏ bịc nilon ra..
nhớ tháo bịch vào buổi chiều...sáng mai nếu thấy ngọn còn tươi là...tốt
đến trưa ngọn vẫn tươi là chắc...cú rồi đó
nếu sáng mai thấy ngọn muốn héo hoặc đến trưa ngọn cũng héo...thì lập tức trùm bich nilon thêm vài ngày nữa
---------------
 
Last edited by a moderator:

sansnom

Thành viên mới
dạ cám ơn bác nhiều, để chiều nay em về em chọn vài bo mạnh mạnh bỏ bịch một đêm theo hướng dẫn của bác. chứ để bịch thì mỗi ngày em phải giũ nước.... có vài lá bị đen vì dính nước ở thành bịch nylon.
 

airblade2008

Nhà nông nghiệp dư
anh sansnom bị giống em rùi ,hehe...
Em ghép sau anh khoảng 5 ngày.Bo ghép do em cho nó uống atonik quá liều nên chĩ 5 ngày là mắt kim đã nhú mầm lá.Đến 10 ngày do lá nó bị héo do nằm trong bao nên buộc tháo bịch nilong.
Tháo ra làm 3 cái lá non nó quẻo lun...
Hôm nay nó chỉ còn đoạn chồi xanh ,ko còn cái lá nào hết ... hic hic
Giống em đang ghép là giống mai xanh của anh Tuan Khanh cho, nhìn lạ lắm anh sansnom....

ThanhMai.jpg


ThanhMai-01.jpg

---------------
Bác Minh ơi, cho con hỏi là cái đoạn chồi xanh đó ,giờ mình phải làm sao ạhh
Từ hôm ghép tới giờ là 18 ngày rùi ạhh...
Con cũng đã tháo ra được 4 ngày.Và thấy nó giống như bác nói,cứ từ từ nó héo lá,rụng lá,và đoạn chồi non hình như cũng đang có dấu hiệu đen ở đâu chồi.
Nếu vậy con có cần chùm bao lại ko bác ạhh...
Cám ơn bác trước
 
Last edited:
B

binh minh

Guest
Thua rồi airblad2008 ơi...là do các bạn chọn ngay cái mầm ngủ sắp bung...để ghép...sau đó thấy nó bung ngọn ra lá sớm...vội vàng tháo bịc nilon...giờ ra vậy...
Thông thường sau khi ghép 15 ngày tháo bich nilon ra..mầm vẫn ngủ yên..
10 ngày sau khi tháo bịch. ngọn bắt đầu lú ra đọt xanh là chắc cú nhất
ghép lại đi... vưỡn còn sớm ...chán mà.
---------------
mai xanh 
Last edited by a moderator:

airblade2008

Nhà nông nghiệp dư
Giống này em nghe chủ của cây mai nói là giống mai xanh, .
Em nhìn nó ko giống như mai xanh của bác binhminh
Nên em xin vài bo về ghép thử..
---------------
Cám ơn bác BinhMinh nhiều ạhh.
Vậy thì bây giờ con phải đi kiếm giống rùi,hic hic....
 
Last edited:
B

binh minh

Guest
Bác Minh ơi, cho con hỏi là cái đoạn chồi xanh đó ,giờ mình phải làm sao ạhh
Từ hôm ghép tới giờ là 18 ngày rùi ạhh...
Con cũng đã tháo ra được 4 ngày.Và thấy nó giống như bác nói,cứ từ từ nó héo lá,rụng lá,và đoạn chồi non hình như cũng đang có dấu hiệu đen ở đâu chồi.
Nếu vậy con có cần chùm bao lại ko bác ạhh...
Cám ơn bác trước

kì lạ thật đã qua 18 ngày cớ sao lại không dính ? hay tại các bạn siết dây ép không đủ mạnh..?
nhưng đùng nên tuyệt vọng..nếu còn màu xanh là còn hy vọng.. cứ trùm bịch nilon lại thêm vài ngay nữa đi
Hôm đó chính bạn vác máy quay video mà...như vậy là bạn quan được kĩ nhất...cớ sao lại sai ?
 

sansnom

Thành viên mới
anh sansnom bị giống em rùi ,hehe...
Em ghép sau anh khoảng 5 ngày.Bo ghép do em cho nó uống atonik quá liều nên chĩ 5 ngày là mắt kim đã nhú mầm lá.Đến 10 ngày do lá nó bị héo do nằm trong bao nên buộc tháo bịch nilong.
Tháo ra làm 3 cái lá non nó quẻo lun...
Hôm nay nó chỉ còn đoạn chồi xanh ,ko còn cái lá nào hết ... hic hic
Giống em đang ghép là giống mai xanh của anh Tuan Khanh cho, nhìn lạ lắm anh sansnom....

AirBlade cũng qua đay à? hi hi, trái đất tron ghê. Mai xanh đẹp quá, hôm nào dư bo thì điện cho anh nhe: 0903 991 771, anh làm việc ở Huỳnh Van Bánh

hiện tại bác đang ở đâu vậy? bác có giống mai nào lạ ko? chào làm quen vớ bác sansnom nha.

chào bác, rất vui được biết bác

kì lạ thật đã qua 18 ngày cớ sao lại không dính ? hay tại các bạn siết dây ép không đủ mạnh..?
nhưng đùng nên tuyệt vọng..nếu còn màu xanh là còn hy vọng.. cứ trùm bịch nilon lại thêm vài ngay nữa đi
Hôm đó chính bạn vác máy quay video mà...như vậy là bạn quan được kĩ nhất...cớ sao lại sai ?

hi hi chăc tại lo quay phim rồi biên tập... pót video.... nên Airblade chưa kịp xem lại...
 


Top