Chú ý mai vàng nở sớm!

Mặc dù còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Canh Dần 2010 nhưng nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang đau đầu vì hiện tượng mai vàng nở sớm.
Y70.4167627_5151_1.bmp

Mai vàng của Bến Tre đã nở sớm

Nguyên nhân là do biến đổi của thời tiết và một số vườn mai bị chăm sóc kém, thiếu nước. Theo Hội Sinh vật Cảnh huyện Chợ Lách, có khoảng 10% trong số ba triệu cây mai vàng các loại chuẩn bị cho dịp Tết nay đã ra hoa.
Biện pháp chữa cháy của nhà vườn là ngắt bỏ hoa, bón phân... Tuy nhiên, chưa biết số mai ra hoa sớm có kịp ra hoa lại vào đúng dịp Tết hay không.
Vì thế bà con nên chú ý để có biện pháp xử lý kịp thời.
 


Last edited:
Mặc dù còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Canh Dần 2010 nhưng nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang đau đầu vì hiện tượng mai vàng nở sớm.
Mai vàng của Bến Tre đã nở sớm
Đó là chuyện bình thường
dưới đây mới là chuyện lạ nè:
Tin của đài truyền hình BT:

http://thbt.vn/?mod=detnews&catid=483&id=32651
nguyên văn như sau :
Mai vàng Chợ Lách bị nhiễm bệnh lá me và rụng lá
Thứ ba, 17/11/2009 17 giờ 06 GMT+0

Hiện nhà vườn huyện Chợ Lách đang gặp khó khăn với bệnh lá me và rụng lá trên cây mai vàng, ước tính có khoảng 50% số lượng cây mai vàng bị nhiễm hai loại bệnh này.
Theo các nông hộ có kinh nghiệm lâu năm sản xuất cây mai vàng cho biết, 2 bệnh này hiện chưa rõ nguyên nhân và chưa có biện pháp phòng trừ hữu hiệu. Hiện tượng là khi thay lá, lá mới thường rất nhỏ như lá me, lá khô rụng, các cành sẽ chết dần dần. Hai bệnh này làm cho cây mai trổ bông sớm và bông rất nhỏ. Anh Nguyễn Quang Trường ở xã Vĩnh Thành là nghệ nhân với 13 năm trong nghề cho biết, mặc dù vườn mai nhà anh đã được chăm sóc rất chu đáo, đúng qui trình kỹ thuật, nhưng hiện tượng này vẫn phát sinh và có dấu hiệu lan nhanh.

Với 3.000m2 đất chuyên sản xuất cây mai vàng, mãnh vườn nhà anh lúc nào cũng có trên 2.000 gốc lớn nhỏ. Cùng thời điểm này vào năm 2008, số lượng mai vàng của anh đã được tiêu thụ khoảng 50%, vậy mà đến nay vẫn chưa có một thương lái nào đến tìm mua, bởi họ rất e dè vì thấy cây mai vàng có lá nhỏ và xấu, lại sợ mai sẽ trổ bông sớm. Theo anh Trường, hằng năm anh cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh trên 300 gốc mai vàng các loại, lãi trên 200 triệu đồng, nhưng năm nay do ảnh hưởng của 2 bệnh trên, thu nhập có thể chỉ đạt khoảng 50%.
Nguyễn Trung
 
năm trước lấy mai Bến Tre về em bị một mớ như vậy, bông nở nhỏ xíu.
thiệt là khổ cho người nông dân
 


Back
Top