Chuối ngự Đại Hoàng - Cây bóng mát

  • Thread starter chuoingudaihoang
  • Ngày gửi
C

chuoingudaihoang

Guest
<TABLE cellSpacing=4 cellPadding=0 width="100%" align=left><TBODY><TR><TD class=titleNews2>Ngọt thơm chuối Ngự Đại Hoàng</TD></TR><TR><TD height=10></TD></TR><TR><TD class=titleNews1 style="COLOR: darkblue" align=right>-- 02/04/2009 --</TD></TR><!--tr> <td class="sumary">Không ở đâu lại có loại chuối quý như ở làng Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Từ thân, lá, hoa, quả chuối đều toát lên vẻ đẹp hiền dịu và hương thơm tinh khiết. Đi dọc bờ sông Châu của tỉnh, ta sẽ bắt gặp những vườn chuối rào rạt, lá lung linh, hoa đỏ thắm như muốn reo lên để đón chào du khách.</td> </tr--><TR><TD class=content>Không ở đâu lại có loại chuối quý như ở làng Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà <?XML:NAMESPACE PREFIX = ST1 /><ST1:pLACE w:st="on"><ST1:COUNTRY-REGION w:st="on">Nam</ST1:COUNTRY-REGION></ST1:pLACE>. Từ thân, lá, hoa, quả chuối đều toát lên vẻ đẹp hiền dịu và hương thơm tinh khiết. Đi dọc bờ sông Châu của tỉnh, ta sẽ bắt gặp những vườn chuối rào rạt, lá lung linh, hoa đỏ thắm như muốn reo lên để đón chào du khách.
Làng Đại Hoàng là một ngôi làng cổ ra đời từ năm 1840 thời vua Minh Mạng, xưa thuộc đất Nhân Hậu, tổng Cao Môn, huyện Mỹ Lộc, Nam Định, rồi tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, Hà Nam và nay là xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Cây chuối Ngự Đại Hoàng tuy vậy đã có từ thời nhà Trần. Cách đây hơn 600 năm, vua Trần đi thuyền rồng thị sát chân đê ở sông Châu, thuyền ngự tại Đại Hoàng. Dân trong vùng nô nức mang của ngon vật lạ dâng vua. Chỉ có một cặp vợ chồng nghèo, không biết đem dâng vua thứ gì, sẵn trong vườn có cây chuối mới lớn ra một buồng quả chín đầu tiên, quả nhỏ thơm nức, bèn hái đem dâng. Vua Trần thấy dáng quả thật đẹp, nhỏ xinh tròn trịa, vỏ vàng, ruột vàng lại thơm kỳ lạ liền truyền lệnh cho dân làng phải nhân giống chuối này cho mọi người cùng thưởng thức. Hàng năm, nhớ tới chuối quý, đức vua đều sai lính đến làng. Chuối Đại Hoàng từ đó có tên chuối ngự. Có câu Quần thần bất triệu đáo, Tửu La Ngự tảo nhị nguyệt đáo, nghĩa là: Các quan không được gọi thì không được vào cung, nhưng rượu làng La và chuối ngự Đại Hoàng thì ngày rằm và mồng một phải có.
Cây chuối ngự Đại Hoàng thân dài thon thả, lá xanh như ngọc. Cây ưa đất phù sa nhiều cát pha sét, có thể trồng quanh năm trừ tháng mưa ngày lạnh. Từ gốc cây mẹ sau một năm sinh ra rất nhiều cây con, và sau khoảng hai xuân mới ra những nải chuối bé bỏng, mũm mĩm như ngón tay em bé. Trồng chuối ngự khá công phu vì thân cây mảnh, giòn, dễ gãy nhất là khi ra những buồng nặng nên người dân thường phải cắm cọc đỡ thân chuối, khi chuối ra hoa đậu quả cũng phải che đậy để chim chuột không cắn phá. Mùa chuối chín hương thơm lan toả, cả nhà và vườn đều thơm nức. Nếu để ăn người dân đều chờ chuối chín cây, song để bán thì phải hái chuối xanh xuống giấm chín cho nhanh mới kịp các buổi chợ.
Khi đưa quả chuối lên miệng, ấn tượng đầu tiên là màu vàng óng mượt như sợi tơ, như cái nắng thu, và vị ngọt mát như mật ong, như viên kẹo đường cứ tan dần, hương toả lan trong miệng, ăn mấy ngày mà vẫn còn cảm thấy hương vị ấy đọng đâu đây.
Đại Hoàng chính là quê hương của nhà văn Nam Cao, tác giả của truyện ngắn Chí Phèo, Đôi mắt, Lão Hạc... Từ nhỏ, nhà văn đã mê chuối, ông thường xuyên trồng chuối trong vườn để lấy bóng mát và làm bữa ăn những lúc đói kém, lấy chuối làm cảm hứng sáng tác bè bạn tâm sự, và viết văn dưới bóng những hàng chuối. Công tác tại Hà Nội, khi về quê ông đều ra vườn ngắm chuối. Hôm nay, nếu ghé thăm vườn nhà Nam Cao sẽ thấy rất nhiều cây chuối ngự, quả sai chi chít với hàng chục nải thõng thượt. Nhà thơ Hiền Mặc Chất nhớ về cây chuối ngự, nhớ tới Nam Cao đã có bài thơ Cây chuối ý vị đơn sơ: Thơm Đại Hoàng chuối ngự/Xa dâng quan ngự triều/ Quả thơm riêng Thị Nở/ Hiến dâng cho Chí Phèo/ Bát cháo hành duyên nợ/ Đại Hoàng - Nam Cao ơi... Trên con đường nhỏ, đi về vườn nhà Nam Cao, phải qua rất nhiều khu vườn chuối của những hộ dân khác, vườn nào cũng giống vườn nào, tán lá của vườn chuối thật tuyệt như những chiếc ô, chiếc quạt cho bóng mát, làn gió mát. Đã bao đời, chuối ngự là đặc sản nuôi sống người dân. Hiện xã Hoà Hậu có hơn 2.000 hộ trồng chuối ngự, trong đó nhiều nhà tham gia dự án Bảo tồn nguồn gen quý hiếm của Chính phủ.
Đại Hoàng cũng trồng một số loại chuối khác như ngự cau thân cao quả nhỏ; ngự trâu quả to, nhạt miệng; ngự thóc, ngự mít quả béo tròn như hạt mít; ngự mốc quả vàng song hơi bạc.
Vào Đại Hoàng tháng tám âm hoặc ngày áp Tết, đâu cũng thấy màu đỏ rực của chuối chín. Chuối ngự chín cây, chuối ngự giấm thủ công, chuối ngự treo trên bếp, trên giá, chuối ngự trong những đĩa hoa bày trên bàn thờ, chuối ngự trong quang gánh, sọt hàng.
Trong các thứ tiến vua đều có chữ tiến, chỉ có chuối ngự Đại Hoàng mang chữ ngự, cái tên nghe đã thấy sang trọng, vương giả, hơn thế còn cho người nghe cái cảm giác người ăn chuối vừa ăn vừa ngắm nghía, thưởng lãm cảm nhận mầu sắc, hương vị của quả chuối. Chữ ngự cũng nhẹ nhàng khác hẳn với chữ tiến có phần khô cứng. Từ thân lá, nải và quả chuối ngự đều dễ thương. Nhiều người do đó trồng chuối ngự làm cảnh, mua nải chuối về sắp lên bàn thờ cứng gia tiên thật kính cẩn, tôn nghiêm hoặc để đâu đó cho thơm cửa thơm nhà, chỉ để ngắm.
Cây chuối ngự là biểu tượng của sự sinh sản, đông đúc và giàu có, chuối như một bà mẹ tự nhiên đông con, và nuôi con rất chăm chỉ. Khi cây có quả chín cũng là lúc cây xơ xác hao gầy bởi phải dồn tất cả chất dinh dưỡng cho quả. Chuối ngự Đại Hoàng thuộc họ chuối Musaceae, thân hành, cao chừng 2,5 mét, lá lớn, hoa dạng dẻ quạt, một buồng chuối có thể có tới hàng trăm bông hoa đỏ rực sắp hai hàng tạo thành nhiều nải; mỗi buồng có khoảng hai chục nải. Trên thế giới có chừng 150 loại chuối, nhiều loại cao tới sáu, bảy mét song hoa nhạt, quả mỏng, vỏ dày, nhiều hạt. Nếu so sánh thì chuối ngự quả là một loại chuối đẹp vừa ăn được vừa làm cảnh lý tưởng.
Chuối ngự Đại Hoàng từ xa xưa đã là món quà quê ân tình gửi tặng bạn bè, là món ăn bổ mát lành, là niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam./.

Ngoài đặc sản chuối ngự Đại Hoàng, nhà vườn chúng tôi còn có:
Cây bóng mát các loại: Sấu, bằng lăng, phượng với đủ chủng loại.

Mời quý khách có dịp về thăm vườn chuối TRẦN NĂM, thông tin vui lòng liên lạc:
Trần Khắc Năm
Xóm 15 Xã Hòa Hậu - Huyện Lý Nhân - Hà Nam
Mobile: 0984625897 ( Mr. Năm - Chuối ngự) - 0948639205 ( Mr. Trọng - Cây bóng mát) - 0938 238223 ( Mr. Hạnh - trang thiết bị bảo hộ lao động )
Email: chaugiangnamco@gmail.com

Quý khách có nhu cầu tham quan, vui lòng liên lạc trước để chúng tôi được tiếp đón chu đáo!


</TD></TR></TBODY></TABLE>​
<TABLE cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%"><TBODY><TR><TD class=author align=right height=30>-- Theo Toàn cảnh --</TD></TR></TBODY></TABLE>
 


chuối ngự em đã được nghe nói từ lâu nhưng chưa được ăn bao giờ,mấy năm trước cũng trên tivi giới thiệu nhưng ở NAM ĐỊNH cơ bác ạ
---------------
hôm nào rảnh phải đến thăm quan vườn bác mới được
 
Last edited by a moderator:
Xã em qua sông Châu là xuống Nam Định rồi, nên những người buôn xe nhỏ hay mang sang chợ Rồng bán. Người Thành Nam rất thích ăn chuối ngự, bán đắt nhất là vào ngày Rằm, Mùng 1 âm lịch. Chuối ngự còn là món quà quê quý cho những người đi thăm nhau bác ạ.
Hân hạnh được tiếp bác!
 
Xin lỗi bác em bận quá nên giờ mới up vài hình để các bác tham khảo
chuoingu1.jpg

chuoingu2.jpg

chuoingu3.jpg

chuoingu4.jpg
 
Đúng nó là chuối cao rồi.
 

Tác dụng chữa bệnh của cây chuối hột

[<TABLE style="BORDER-COLLAPSE: separate" cellSpacing=0 cellPadding=0 width=40 align=right border=0><TBODY><TR><TD>
40114479_106004sm.jpg
</TD></TR></TBODY></TABLE>Chuối hột, còn gọi là chuối chát, là cây mọc hoang và cũng trồng nhiều, tỉnh nào cũng có. Quả chuối hột lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột. Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, mọi người có thể áp dụng:
Chữa sỏi thận: Chọn chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt. Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào lúc no.
Chữa bệnh tiểu đường: Đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc đã cải tiến làm cách sau cũng thu được hết quả tốt, chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.
Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.
Chữa hắc lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi.
Trẻ em táo bón: Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.
Ngoài ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.
Theo Sức khỏe & đời sống
 
em ở trong nam thì làm sao mua gống chuối ngự của bác dây .0918 887544 tấn thành
 


Back
Top