Chuyện ao làng và anh Việt, anh Trung, anh Phi

truongkhoi2004

Chẳng lẽ tiêu lưng ba vạn sáu
#1
Ở ngôi làng nọ, có một xóm nhà với rất đông dân cư. Đặc điểm nổi bật của khu nhà này là cái ao ở giữa xóm. Ao này sâu, nhiều tôm cua cá, thỉnh thoảng lại đào được ít của cải. Nôm na cái địa hình xóm là như thế.
Dân cư xóm thì đa dạng. Đầu phía Bắc có nhà anh Trung, anh này thì nhà to mà người cũng to. Xuôi về phía Nam, có nhà anh Việt. Anh Việt này thì nhỏ con hiền lành thôi, được cái nhà ở vị trí đẹp nhất xóm nên hay bị mấy thằng địa chủ nó lăm le chiếm nhà. Được cái anh này giỏi võ, thằng nào định vào chiếm nhà cũng phải ôm đầu máu chạy về. Chung cái bờ ao thì còn có anh Phi, anh Ngọ và anh Sinh, chếch giữa ao lại còn có cái chòi của anh Loan. Còn lại là mấy anh hàng xóm, anh nào người cũng nhỏ thó. Ấy là về dân cư.
Cái ao, như tôi đã kể, rất nhiều tôm cá và của cải. Anh Việt thì là người khám phá cái ao sớm nhất, và cũng đóng dấu tuyên bố cái ao là của mình sớm nhất. Mấy anh khác thì cũng xí xớn đòi chia phần. Tham nhất là anh Trung, nhà thì tít đầu kia bờ ao mà đòi liếm vào tận bờ ao bên mấy anh nhỏ người. Cái hồi anh Việt đang đập đầu anh Bàng thì anh Trung ăn hôi được mấy cái đám chòi giữa ao. Đến lúc anh Việt đang gặp khó khăn kinh tế và phục hồi hậu quả vật nhau với anh Cam thì bị xơi thêm mấy cái chòi nữa. Tất nhiên, hành động cướp bóc trắng trợn này bị anh Việt phản đối mạnh mẽ. Tóm tắt lịch sử một chút cho dễ hiểu.
Từ đó đến giờ, anh Việt và Trung vẫn kèn cựa nhau để giành chủ quyền trên cái ao. Ngoài ra, còn có anh Phi, anh Ngọ và anh Loan cũng đòi chủ quyền. Riêng anh "tiểu vương" Lam chả có sơ múi gì cũng đòi, cái này ta không nhắc tới. Trong cuộc tranh giành này, xin phép nói về cách mà anh Việt và anh Phi áp dụng.
Về phần anh Việt, anh này nhỏ con nhưng có võ, nhà thì đầy gươm giáo sắc nhọn. Nhưng anh trải qua nhiều trận chiến rồi, muốn hòa bình để còn làm giàu, cho nên chủ trương không sử dụng vũ khí, chỉ có đấm đá bạt tai nhau với anh Trung. Anh này thì khôn, cứ đấm đá sau lưng với anh Trung, nhưng trước mặt thì vẫn tươi cười. Đến lúc anh Trung có đấm thì ngay lập tức hô lên "Bớ làng nước! Thằng Trung nó oánh tôi đau quá!!!". Làng nước thấy thế chạy ra xem, ông thì tỏ ý quan ngại, ông thì cực lực lên án, tựu trung lại là phản đối thằng Trung hung hãn và ủng hộ anh Việt tự vệ. Dân làng thấy anh Việt bị "bắt nạt" ghê quá nên một số nhà giàu nháy nhau tuồn ít đao kiếm sang, gọi là "hỗ trợ" anh trong việc bảo vệ ao. Anh Việt thì cám ơn, rồi lại tiếp tục đấm nhau và kêu lên khi bị đấm trúng. Tất nhiên, thằng Trung nhìn dàn đao kiếm trong nhà anh Việt nên cũng chờn, không dám nuốt thêm cái chòi nào mà chỉ dám kéo cái xuồng vào gần bờ để gây căng thẳng. Anh Việt lại lao ra đấm đá nó và tiếp tục bài ca đi cùng năm tháng. Về cơ bản, nó chả xơ múi được gì của anh Việt. Ấy là "tranh thủ sự ủng hộ của dân làng".
Còn anh Phi, anh này nhỏ con, võ ít, nhà chỉ có vài con dao cùn chả cắt nổi cái gì. Thế là anh chỉ có cách "dựa hơi thằng lớn", ở đây là anh Bàng ở bên kia đầu làng. Anh Phi nghĩ là có anh Bàng bảo kê thì mình không phải sợ gì cả. Thế là anh cứ oang oang chửi thằng Trung, rồi có bận còn lôi súng nhựa ra phơ thằng con nhà Trung đi viện. Thế là thằng Trung nó cáu, nó kéo cả họ sang bao vây cái phần ao nhà anh Phi. Anh Phi chạy qua cầu cứu đại ca Bàng, ai ngờ anh Bàng lại kêu "Nó tranh chấp ngoài ao thì thôi chú tự lo, chừng nào nó vào nhà chú thì anh sẽ ra tay". Căn bản anh Bàng đang làm ăn với thằng Trung, thành ra không dám ra tay, nó cắt hợp đồng thì anh Bàng cũng chết. Anh Phi tài lực yếu, thành ra đám chòi ngoài ao, cái thì bị chiếm gọn, cái thì bị Trung nó bao vây không tiếp tế được, chỉ có thể ném đồ ăn ra. Mấy thằng con anh Phi thì đói mà cũng không ra câu cá được, vì thằng Trung nó bao vây, cấm không cho ra. Ấy là cái hậu quả của việc "dựa dẫm vào thằng lớn".
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Câu chuyện chỉ có thế thôi. Bài học là "thằng lớn" nó vẫn phải lo cho lợi ích của nó trước, lợi thì nó làm, không thì nó ngồi xem. Dựa dẫm vào nó thì chỉ có chết, nó mua bán mình lúc nào không hay. Muốn có tiếng nói thì thực lực phải mạnh, và biết cách giành sự ủng hộ của dân làng, như thế mới khá được.

Nguồn : FB Đơn vị tác chiến điện tử
https://www.facebook.com/WarComissar?fref=nf