Chuyện dài hạt lúa 3.000 năm nảy mầm?

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
LGT: Ngày 12/5/2010, ông Nguyễn Vũ Tùng, thành viên đoàn khảo cổ trường Đại học KHXH và NV (0903225864) gọi điện cho tôi thông báo: khi khai quật di tích Thành Dền tại thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập,  Mê Linh, Hà Nội, đoàn đã phát hiện các hạt thóc tại độ sâu khoảng 1,2 m, cùng với các di chỉ có tuổi khoảng 3.000 năm. Điều đặc biệt là một số hạt thóc đã nảy mầm. Tôi đã điện thoại yêu cầu ông Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp đến hiện trường để tiếp nhận các cây mạ của đoàn khảo cổ về trồng trong nhà lưới của Viện.


Khi tiếp nhận thông tin trên, tôi rất bất ngờ và nghi ngờ, vì với kiến thức của mình, tôi không thể nào hình dung ra hạt thóc với tư cách một thực thể sống có thể tồn tại hàng ngàn năm trong điều kiện tự nhiên mà vẫn bảo tồn được khả năng nảy mầm. Nhằm khẳng định thêm các thông tin, ngày 18/5/2010, tôi đã có buổi khảo sát thực địa và phỏng vấn những người liên quan, nêu lên những nghi ngờ và đặt ra các giả thuyết về khả năng “lẫn” của những hạt thóc. TS Lâm Thị Mỹ Dung, các cán bộ của đoàn khảo cổ, công nhân tham gia khai quật, vận chuyển, sàng lọc mẫu đều khẳng định mọi công đoạn đều tuân thủ qui định nên có thể khẳng định, những hạt thóc nảy mầm đều được tìm thấy dưới các hố khảo cổ. Những nghi ngờ của tôi về khả năng có “sơ hở” để những hạt thóc bên ngoài lọt vào chưa tìm được câu trả lời.


Với tư cách là một viện nghiên cứu sinh học, chúng tôi đang hợp tác với các nhà khảo cổ để trả lời các câu hỏi xung quanh tuổi của các “hạt thóc cổ” nảy mầm nêu trên. Rất tiếc là chúng tôi không được tiếp cận với các “hạt thóc cổ” ngay từ lúc phát hiện mà chỉ tiếp nhận khi chúng đã nảy mầm nên chỉ có các chứng cứ khoa học mới thuyết phục được công luận và ngay cả những nhà khoa học trong cuộc.


Hiện nay có quá ít thông tin liên quan đến những “hạt cổ” nảy mầm. Rất may, thông qua những người bạn, TS Trần Đăng Hồng, nhà khoa học về hạt giống, nhiều năm làm việc cho Đại học Reading (Anh quốc) đã gửi cho tôi bài viết kèm theo, có rất nhiều thông tin thú vị. Tuy những thông tin của bài viết chưa thể đưa ra câu trả lời cho hạt thóc “3000 năm tuổi” nảy mầm song cũng là những thông tin có cơ sở khoa học để mỗi người tự tìm ra câu trả lời của mình trước khi khoa học có câu trả lời chính xác. Được sự đồng ý của tác giả, tôi xin gửi đến quí bạn đọc bài viết của TS Trần Đăng Hồng.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: