Chuyển nuôi cá kèo

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ao nuôi tôm sú đang cải tạo để nuôi cá kèo
Vài năm gần đây, các tỉnh ven biển ĐBSCL diện tích nuôi tôm sú bị thiệt hại khá cao, đời sống của nhiều hộ nuôi tôm gặp khó khăn và bắt đầu “chán” con tôm. Để giải bài toán mô hình độc canh con tôm, thời gian gần đây nhiều nông dân chuyển sang nuôi cá kèo từ quảng canh đến thâm canh kết hợp với nuôi tôm, artemia, cua biển… bước đầu đạt hiệu quả kinh tế khá.


Nuôi cá kèo xen canh trong ao nuôi tôm sú không cần cải tạo nhiều, do ao bằng phẳng, có lớp bùn ở đáy ao, có bờ bao cao chắc chắn, hệ thống cống cung cấp nước khá hoàn chỉnh. Cày hoặc xới đáy ao 1 lớp đất mỏng (5-7 cm) để đáy ao thoáng khí, tạo điều kiện cho sinh vật đáy phát triển làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Còn ruộng muối phải xử lý cho nước ra vào nhiều lần để hạ độ mặn. Ao nuôi cá kèo tốt nhất làm hàng rào bằng nylon cao từ 0,5-0,6 mét để phòng cá kèo vượt đi khi có mưa to và cá lóc vào ao nuôi. Trước khi thả giống phải xiết cạn đáy ao nuôi để phơi nắng, bón vôi CaCO3 liều lượng 100-150 kg/ha và diệt cá tạp (chủ yếu cá bống tượng và cá lóc) bằng cây thuốc cá hoặc Saponin; lấy nước vào thông qua lưới cước đạt độ sâu từ 25-30 cm là được. Sau 5-7 ngày gây tảo bằng cách hoà tan 15-20 kg cám và bột đậu nành (tỷ lệ 3:1) với 5 kg phân urê và DAP tạt đều khắp ao nuôi, độ pH phù hợp từ 7,5-8,5. Khi mức nước đạt 0,3-0,4m thì có thể thả cá giống.


Giống cá kèo hiện chưa sản xuất nhân tạo, nguồn giống chủ yếu là mua của ngư dân ven biển vớt hoặc kéo lưới ở bãi bồi ven biển hoặc trong rừng ngập mặn ven biển, nên kích cỡ không đồng đều. Tại khu vực xã Long Điền Đông, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải - Bạc Liêu; Vĩnh Trạch (T.X Bạc Liêu), khu vực bãi bồi xã Vĩnh Tân, Vĩnh Phước (Vĩnh Châu - Sóc Trăng) có nhiều cơ sở thuần dưỡng giống cá kèo bán cho người nuôi, loại 3.000-3.200 con/kg bán với giá từ 600.000-650.000 đ/kg, tăng gần 200.000 đ/kg so với năm ngoái; loại lớn hơn khoảng 1.200-1.400 con/kg bán với giá từ 350.000-370.000 đ/kg, tăng trên 150.000 đ/kg so với năm ngoái. Cá kèo giống hiện nay không những tăng giá mà còn hiếm hàng, do diện tích thả đồng loạt nên nhiều người đã đặt hàng cả tuần mà chưa có cá giống. Mật độ thả giống tuỳ thuộc vào mô hình nuôi, nuôi quảng canh bình quân từ 8-10 con/m2, nuôi công nghiệp từ 40-60 con/m2; thả giống vào lúc chiều mát để tránh sốc cá, nên chọn cỡ cá từ 5-6 cm để trừ hao hụt trong khi nuôi.Chi phí nuôi cá kèo thấp, vốn đầu tư công trình nuôi không nhiều, nguồn giống có sẵn tại địa phương, chưa thấy xuất hiện bệnh, dễ nuôi, dễ chăm sóc, phù hợp với mọi trình độ của người dân, giải quyết việc làm lúc nông nhàn, có giá và thị trường tiêu thụ ổn định.


Chẳng những mang lại hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích cho thu nhập cao cải thiện đời sống của người dân miệt biển, mà còn khai thác tối đa tiềm năng đất đai trong mùa mưa, cải tạo độ phì nhiêu của đất cho vụ nuôi tôm sú, môi trường ổn định và phát triển bền vững của mô hình.


Quản lý và chăm sóc là quá trình quyết định sự thành công của mô hình nuôi cá kèo. Chủ động điều chỉnh tăng cao hoặc giảm thấp nước ao phù hợp với các giai đoạn phát triển của cá nuôi. Giai đoạn hai tuần đầu mới thả cá giống, mực nước ao cần đạt 0,4-0,5m, sau đó tiếp tục dâng từ từ, mỗi tuần cao hơn 0,2m cho đến khi mức nước đạt tốt đa từ 1-1,2 m. Hàng ngày, kiểm tra các yếu tố thuỷ lý, thuỷ hoá của nước ao như nhiệt độ nước, pH, độ trong, độ mặn. Kiểm tra bờ và cống ao đề phòng bờ bị rò rỉ do cua còng đào hang, lưới chắn bị thủng. Định kỳ mỗi tuần thay nước 1 lần, mỗi lần khoảng 30% lượng nước ao. Nếu nước ao bị nhiễm bẩn, màu nước xanh quá đậm hoặc chuyển màu nâu, có mùi hôi thì cần phải thay ngay nước mới trong sạch.


Cá kèo chủ yếu ăn phù du động thực vật, sinh vật đáy, rong tảo sống bám, mùn bã hữu cơ… Cho nên hai tháng đầu không cần cho ăn thêm, muốn tăng nguồn thức ăn thường xuyên cho nước vào và xử lý bằng cách bón phân và cám, bột đậu nành sẽ sinh rong tảo. Từ tháng thứ 2 cho ăn thêm cám hoặc thức ăn chế biến và thức ăn viên công nghiệp. Còn nuôi công nghiệp mật độ dầy nên tăng cường thức ăn công nghiệp dạng viên, khẩu phần ăn từ 1-1,5% trọng lượng thân/ngày và cho cá ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Ngoài ra, trong thời gian nuôi, thức ăn nên có bổ sung thêm một số loại men tiêu hoá nhằm kích thích cho cá ăn ngon và tiêu hoá thức ăn tốt hơn tránh hiện tượng cá bị chướng bụng, đầy hơi. Sau 4-6 tháng nuôi (tuỳ loại giống), có thể thu hoạch được từ 40-50 con/kg, bằng cách chày hoặc xiết nước cạn còn 10 cm cho nước mát vào cá ngược dòng nước chạy vào lú, đem đổ trong ao nhỏ rồi tiêu thụ dần.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top