Cơ hội nào cho nghề làm tăm nhang

buoidaxanh

Lữ khách
#1
Nghề làm tăm nhang đã xuất hiện từ lâu đời, trải qua nhiều thăng trầm biến cố đến nay vẫn tồn tại và phát triển, trở thành nghề chính của nhiều địa phương điển hình như tăm nhang Thanh Hóa.
Người ta vẫn bảonghề làm tăm nhang đem đến một cảm giác lưu luyến trong tâm hồn và mang đậm nét văn hóa phong tục của con người Việt Nam, bởi vậy mà nhiều người một khi đã gắn bó là gắn bó hết đời với nghề. Họ tindù thời thế có thế nào, dù xã hội có thay đổi ra sao thì nét đẹp dâng hương vào các dịp quan trọng như giỗ chạp, lễ Tết,… rất đỗi thiêng liêng ấy của người Việt vẫn luôn tồn tại. Vì thếhọ không sợ bị mai một, không sợ bị lạc hậu. Quả thậttheo dòng lịch sửnhìn lại quá khứ, Việt Nam có rất nhiều làng nghề thủ công như làm nón, làm chiếu cói, đúc đồng,…nhưng thời gian qua đixã hội phát triển những làng nghề ấy cứ thế lụi tàn dần. Không như nghề làmtăm nhangvẫn trụ vững cho đến ngày nay.
Đặc biệtnghề làmtăm nhang được biết đến là nghề ít vốn dễ làmchủ yếu lấy công làm lời, người thợ chỉ cần siêng năng, cần cù là được không đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp hay kỹ thuật khó như những nghề thủ công khác. Cùng với đócác công đoạn làm nhang có thể được làm tại nhàthuận lợi cho các chị em nội trợtranh thủ lúc rảnh rỗi. Vì vậynghề làm
tăm nhang là lựa chọn phù hợp cho những người muốn kiếm thêm thu nhập, tận dụng lúc nông nhàn.
Với các công đoạn làm tăm nhang, ngoài làm thủ công thì ngày nay còn có máy móc hỗ trợ để tăng năng suất và chất lượng góp phần tăng hiệu quả sản xuất cho các xưởng làm nhang. Chi phí để trang bị các loại máy móc này không quá cao, ví dụ như máy se nhang dao động khoảng 2 – 2,5 triệu đồng.
Những người trong nghề làm nhang đang ngày càng nỗ lực để nâng cao chất lượng sản phẩm từ tăm hương, chân hương cho đến tăm tròn, tăm nhang, tăm tre…để đưa chúng ra với thế giới,với những quốc gia có nền văn hóa Á Đông như Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc,…Bởi xuất phát từnhững nét tương đồng về văn hóa,về đời sống tâm linh, tinh thần là cơ hội cho nghề làm nhang, cho những con người cần mẫn mong muốn thay đổi cuộc sống. Vì họ - những người thợ làm nhang luôn mang trong mình một sự thành kính đáng trân trọnggiống như lúc mà họ dâng nén hương lên bàn thờ ông bà tổ tiên với những lời nguyện cầu, với sự thanh tĩnh trong tâm hồn, hay như lời chia sẽ của một chị đã theo nghề làm tăm nhang Thanh Hóa đã lâu “không tham lam, không gian dối, chúng tôi chỉ hi vọng tấm lòng của mình theo nén hương đến với thế giới bên kia, với ông bà tổ tiên chúng tôi.”
Tin rằngvới những cơ hội như trên nghề làm tăm nhang sẽ có những bước phát triển mới, những diện mạo mới, trở thành niềm tự hào trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt hi vọngnhà nước sẽ có nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ để duy trì và phát triển các làng nghề bởi theo xu thế phát triển nhiều thứ thay đổi đang là tác nhân khiến cho những làng nghề mai một dần. Và nghề làm tăm nhang nên là một trong những nghề được ưu tiên gìn giữ bởi ở đây lưu giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa Á Đông nói chung và của người Việt nói riêng. Giống như sứ mệnh mà tăm nhang Thanh Hóa đang theo đuổi.

Tamnhang.info
Tamnhangthanhhoa.com