"Cờ thế" trong nông nghiệp hay"Binh pháp" nhà nông

  • Thread starter botienthi
  • Ngày gửi
botienthi

botienthi

Moderator
#1
Thú thực kiến thức nông nghiệp của tôi hầu như là "học lỏm" trên các trang mạng. Sau đó là tham quan một cách "ngẫu hứng". Không thành một hệ thống gì cả. Vì vậy để thực hiện được một khu vườn như ý cho mình quả là vất vả. Thu hoạch "kinh nghiệm" nhiều hơn là sản phẩm. May là tôi cũng có công việc để lấy tiền "nuôi nông nghiệp".
Chính vì vậy nên tôi lẩn thẩn nghĩ rằng : Nếu như lúc mình bắt đầu làm nông mà có được một cẩm nang mang tính "thực chiến" một cách bài bản, dễ hiểu thì mình có thể áp dụng được và cho ra hiệu quả nhanh nhất, đỡ "mua kinh nghiệm".
Cẩm nang đấy có thể có hình thức như quyển sách cờ thế. Trong đó ghi lại các mẫu mô hình nông nghiệp mang tính khái quát mà nông dân kém trình độ đọc cũng có thể quy hoạch được mảnh đất của mình sao cho canh tác trồng trọt hoặc chăn nuôi có hiệu quả nhất.
Tôi ví dụ : giả thiết là anh có mảnh đất 200m2 ở vùng đất trũng, nguồn nước bị phèn, địa điểm ở tại miền Bắc, cách thành thị 20km thì anh nên làm gì cho ra lợi nhuận cao nhất : trồng cây ngắn ngày, dài ngày? Luân canh các loại cây thế nào? Nuôi được con gì? Tác dụng hỗ trợ ra sao?
Hoặc anh có mảnh đất nông nghiệp 5000m2 ở vùng đầy đủ nước tốt thuộc miền trung Thì anh nên "đánh" thế nào để có hiệu quả nhất.
Hay là anh có đất rộng nhưng lại ở vùng sình lầy, giao thông khó khăn thì anh nên có phương án ra sao? Nuôi trồng kết hợp thế nào để có thể cải tạo môi trường trước mắt và lâu dài đem lại kết quả khả quan?
Tất nhiên mỗi thế đất có vài phương án để lựa chọn. Giống như một đề toán có nhiều phương pháp giải được đề nghị.
Tôi mạnh dạn đề nghị BQT hãy lập ra một box tập hợp những bài như vậy. Box này có thể lấy tên "Binh pháp nhà nông" của Agriviet. Mỗi một topic là một "thế" mà nhà nông gặp phải ở thực địa. Thế này có thể do BQT đưa ra hoặc các thành viên nêu ra. Giải pháp đề ra sẽ do Thành viên diễn đàn đóng góp. Coi như là một đề bài cho các thành viên giải đáp. Tôi nghĩ nó sẽ thành sân chơi bổ ích cho mọi người . Có thể đặt ra giải thưởng cho phương án hay nhất cho mỗi "thế đất" Sau đó BQT có thể biên tập lại sao cho dễ hiểu nhất và tập hợp lại theo diên tích hoặc vùng đất để mọi người dễ tìm hiểu tham khảo.
Có thể ý tưởng này có những điểm vô lý hoặc buồn cười với nhiều người. Nhưng tôi vẫn cứ nêu ra và mong được mọi người nếu thấy có khả năng thực hiện được thì bổ sung giúp cho ý tưởng của tôi.
Cám ơn mọi người đã đọc !
 

M

Mục-Tử

_
Nông dân @
#2
Tôi ví dụ : giả thiết là anh có mảnh đất 200m2 ở vùng đất trũng, nguồn nước bị phèn, địa điểm ở tại miền Bắc, cách thành thị 20km thì anh nên làm gì cho ra lợi nhuận cao nhất : trồng cây ngắn ngày, dài ngày? Luân canh các loại cây thế nào? Nuôi được con gì? Tác dụng hỗ trợ ra sao?
Sau năm 1975.. đât nông ngiệp thuộc về nông trường..người nông dân chỉ còn làm việc và ăn theo công điểm..
Nên những mảnh đất vườn cạnh nhà ( đất thổ cư) được người nông dân khai thác tận dụng để sản xuất thêm gọi là kinh tế gia đình..
Mô hình sản xuất vườn nhà sao cho hiệu quả cao…trồng cây gì ? nuôi con gì ? chăm sóc thu hoặc bảo quản ra sao ? làm chuồng trại thế nào ?được viết thành những cuốn sách nhỏ rất dễ đọc có xuất bản nhiều tại thành phố HCM hồi đó…
Sau đó đến phong trào theo mô hình sản xuất VAC…rồi VACB, đều có sách hướng dẫn
Nhất là báo khoa học phổ thông có rất nhiều bài báo.. hướng dẫn hết sức cụ thể và các bản vẽ cách bố trí…xắp xếp vườn cho thật tiện lợi …
Thậm chí còn có cả bản vẽ cho chuồng trại…kể cả nhà cửa cho đồng bằng Sông cửu long làm thế nào để chống lũ… vượt lũ..mà vẫn sản xuất kinh tế phụ tại sân vườn được
Có cả luôn bản vẽ để tự chế các tủ sấy khô nông sản bằng năng lượng mặt trời và hoàn toàn không sợ mưa ( tủ để luôn ngoài trời)

Khoảng năm 1985…có 1 sinh viên ngành kiến trúc VN đoạt giải nhất của hội kiến trúc thế giới..
Đó là mô hình 1 căn nhà cho người dân miền tây sông nước..chỉ cần 1 mảnh vườn nhỏ với cách trồng cây và làm theo anh chỉ dẫn thì chỉ trong khoảng hơn 10 năm bạn sẽ có 1 căn nhà beton (dạng nhà sàn )theo đúng như bản vẽ và hoàn toàn không sợ lũ lụt nữa

Bây giờ các loại sách này có thể cũng có nếu bạn chịu khó lùng sục tại các nhà sách lớn
 
Last edited:
botienthi

botienthi

Moderator
#3
Sau năm 1975..

Khoảng năm 1985…
Bây giờ các loại sách này có thể cũng có nếu bạn chịu khó lùng sục tại các nhà sách lớn
Vâng ! Tất cả những kiến thức kiến thức đó đều đã có từ lâu. Nhưng không phải thời đó ai cũng có điều kiện tiếp cận. Đó là thời buổi thông tin khó khăn. Ngoài ra những kiến thức đó lại được đưa ra rời rạc nên tìm kiếm được thông tin hay mô hình mình muốn quả là một điều khó khăn. Thêm vào nó mang nặng tính lý thuyết một chiều. Không có được sự trao đổi kiểm chứng như thời đại thông tin như bây giờ.
Ý của tôi là diễn đàn của ta có điều kiện là rất đông người truy cập. Các thành viên là các chuyên gia trong các lĩnh vực không thiếu. Vì vậy có điều kiện đưa ra các phương án thực tế, đồng thời có sự trao đổi thảo luận nên có thể cho ra nhiều kết quả tốt cho một điều kiện ban đầu nào đó, còn thực hiện do...độc giả lựa chọn.
Một điều quan trọng nhất là kiến thức sẽ nằm tập trung theo một hệ thống cho người có nhu cầu dễ tìm kiếm, chia sẻ , học hỏi và có thể đưa thắc mắc những gì chưa rõ nhờ mọi người (hoặc chính tác giả phương án) giải đáp. Ai cần gì đều có thể tìm kiếm được ngay chứ không cần phải ra hiệu sách lớn tìm kiếm.
Như vậy diễn đàn càng trở nên có uy tín hơn và quy tụ được nhiều người truy cập hơn.
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#4
Đây là điều mà tui chờ nghe từ lâu.
Không lâu trước đây, bạn tuongsinh của chúng ta cũng có nêu lên mô-hình nông-trại bền vững, nay bác botienthi nêu lên cái "thế cờ" mà người nông-dân phải suy-nghĩ trước khi bốc con cờ lên, và rồi đặt xuống một vi-trí mới, sao cho tình-thế sáng-sủa hơn... Chủ-đề hay quá!
Theo tui, chủ-đề coi rộng vậy, chứ không quá... bao-la. Để bắt đầu cho dễ, chúng ta cứ nhận "cái thế cờ trước mặt" bác botienthi là : Bác botienthi nuôi cá, xả nước ra thì :
- Trước hết là xả đi đâu cái cặn-bả?
- Tốn-phí nước mới (đã xử-lý).

Dĩ-nhiên, thế cờ đang chuyển-động, sát-phạt. Chúng ta phải đánh với số quân-sĩ, tinh-nhuệ hay ô-hợp, vũ-khí xưa cũ hay hiện-đại... đó còn nằm trong sự lựa chọn của chúng ta. Vậy cứ bàn, để rồi trưiớc khi bày ra bàn cờ mới. Chúng ta ngay từ đầu sẽ không tự mình rơi vào cái thế cờ khó, hay nan-giải nào nữa, bởi chúng ta chủ-động :
- Lính bao nhiêu.
- Độ tinh-nhuệ của lính.
- Vũ-khí.
- Địch (hoàn-cảnh, môi-trường, gía cả...)
- Và nhất là Tướng Chỉ-huy. Đó là chính ta : - Hiểu biết tổng-quát và chuyên-ngành, kinh-nghiệm, khả-năng phối-hợp, thích-ứng và sự tháo vát...

Thưa cùng ông anh với bác botienthi. Thấy Chủ-đề hay quá, nên xía vô, có khi lại "linh-tinh". Thôi thì cứ coi như đây là hình-thức Up lên của tui vậy mà...
Thân.
 
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#5
Ý tưởng rất hay và khả thi, tạo thành một sân chơi ... nhưng nói thật em bơi theo không nổi ... phê quá ^^!
Bác nào triễn khai được thì BQT hổ trợ hết mình, ví dụ như mở BOX theo yêu cầu, quảng bá cho cuộc thi, giải thưởng, tất cả những yêu cầu cần thiết sẽ đáp ứng hết ... còn như ra đề thi, thẩm định, chấm giải... mấy cái đó nói thật là không kham nổi nữa rồi. hix hix... có bác nào xung phong không ???
 
botienthi

botienthi

Moderator
#6
Ý tưởng rất hay và khả thi, tạo thành một sân chơi ... nhưng nói thật em bơi theo không nổi ... phê quá ^^!
Bác nào triễn khai được thì BQT hổ trợ hết mình, ví dụ như mở BOX theo yêu cầu, quảng bá cho cuộc thi, giải thưởng, tất cả những yêu cầu cần thiết sẽ đáp ứng hết ... còn như ra đề thi, thẩm định, chấm giải... mấy cái đó nói thật là không kham nổi nữa rồi. hix hix... có bác nào xung phong không ???
Cám ơn xếp đã nhận xét tốt và cổ vũ. Quan trọng là có box và "quản lý" không cho có sự xúc phạm nhau và spam thôi. Chứ "ra đề" thì dễ mà. Chỉ cần mỗi thành viên đem thực địa của mình "tương lên" đây thì đã có vô số "thế trận" để giải rồi. Để chấm giải thì dễ lắm : Chỉ việc mời vài thành viên "lão làng", kiến thức rộng và sâu, có kinh nghiệm "thực chiến", lại bình tĩnh trong ứng xử làm ban giám khảo. Sau đó căn cứ vào số lượng bấm cám ơn trong mỗi giải pháp mà chấm điểm, trao thưởng. Một tiêu chí là trong các cám ơn phải có cám ơn của các thành viên giám khảo (ít nhất trên một nửa).
Trong khi chờ ý kiến mọi người tôi xin "to gan" đề cử ban giám khảo (đồng thời kiêm ban tổ chức) như sau:
1- Lão Mục.
2- Bác Thuy-canh
3- Bác Maquemau
4- Bạn Exciter_1827
5- Bạn Tuongsinh
6- Bác Anhmytran
7- Bác Nguyenhungdung
8- Truonggiang
9- Bác Tranvi
Tôi vì kiến thức hạn hẹp nên không tham gia được nhiều box tren diễn đàn nên không biết hết được các cao nhân. Mong mọi người thứ lỗi và bổ sung. Ở đây để có thể thành công quan trọng nhất là các cao nhân nhiệt tình chịu khó hưởng ứng và tham gia
Hy vọng mọi người cho biết ý kiến.
 
Last edited:
M

Mục-Tử

_
Nông dân @
#7
Cám ơn xếp đã nhận xét tốt và cổ vũ. Quan trọng là có box và "quản lý".....................
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves/> <w:TrackFormatting/> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:DoNotPromoteQF/> <w:LidThemeOther>EN-US</w:LidThemeOther> <w:LidThemeAsian>X-NONE</w:LidThemeAsian> <w:LidThemeComplexScript>X-NONE</w:LidThemeComplexScript> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> <w:SplitPgBreakAndParaMark/> <w:DontVertAlignCellWithSp/> <w:DontBreakConstrainedForcedTables/> <w:DontVertAlignInTxbx/> <w:Word11KerningPairs/> <w:CachedColBalance/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="--"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr></w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" DefUnhideWhenUsed="true" DefSemiHidden="true" DefQFormat="false" DefPriority="99" LatentStyleCount="267"> <w:LsdException Locked="false" Priority="0" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Normal"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="heading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="35" QFormat="true" Name="caption"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="10" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" Name="Default Paragraph Font"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="11" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtitle"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="22" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Strong"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="20" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="59" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Table Grid"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Placeholder Text"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="No Spacing"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Revision"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="34" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="List Paragraph"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="29" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="30" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="19" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="21" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="31" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="32" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="33" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Book Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="37" Name="Bibliography"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" QFormat="true" Name="TOC Heading"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin-top:0in; mso-para-margin-right:0in; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0in; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;} </style> <![endif]--> Ui chào,

nhà bác ,,Botienthi chuyên trồng ớt này..bây giờ đánh trống bỏ dùi…lại còn gắp lửa bỏ tay người..đề xuất khôn đến ....trật lất luôn..
Bác đề xuất. vậy bác phải là chủ nhiệm…còn lại anh em nhiệt tình đến đâu họ sẽ phụ bác tới đó.. tùy theo hiểu biết ,tuyệt đối không nên…cưỡng bức
Tuy nhiên nên lưu ý tới bác anhmytran cao thủ này uyên bác lại điềm đạm…
Và Bác ThuyCanh thì cỡ nào cũng cãi được hết..
2 lão tướng này mà cộng lại..thì…hết biết chuyện gi sẽ xảy ra
Mục tui thì cái tính vốn…cà giựt..làm cái gì là hư cái đó…xui xẻo lắm đó
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#8
Hi hì...
Nhìn cái danh-sách Đảng cử, à không, botienthi cử, thì bà con bầu trật đâu cho được? E hèm... để coi :
1- Ông anh, "chơi thì chơi". Bảng "liệt-kê" mà ông anh không rớt vô số 1, thì tui tình-nguyện đi rửa chén cho cô Jen suốt đời, không bao giờ than-oán!
2- Tên già ham vui Thủy-canh tui : - Như con khỉ con nhỏ loi-choi. Bỏ tui đâu thì tui cũng ngồi đó nhăn răng khọt-khẹt, không "thèm" phản-đối.
3+4 : Hai ông Thần maquemau với Exciter! Chạy đâu? Người ta bày tiệc ở trong nhà mình... Cầm đủa thôi!
5 - Bạn tuongsinh : Đây mới chính là người "cờ cao Đế-Thích chấp đôi xe", lại đang giải cờ thế, vậy bầu tuongsinh làm Chánh Chủ-khảo.
6- Bác anhmytran : Tui đã từng bày tỏ lòng ngưỡng-mộ những kiến-thức hết sức rộng-rãi, đa-dạng của bác về những :
- Hiểu biết từ nhà trường
- Hiểu biết từ cuộc đời lăn-lóc
- Hiểu biết từ tự học thêm, tra-cứu. Vậy thì bác không chạy đâu khỏi rồi.
Vậy xin sắp lại, đề-nghị :
1- tuongsinh : Chánh Chủ-khảo
2- Lão Mục
3- anhmytran
4- Thủy-canh
5- maquemau
6- Em nhỏ Exiter
Tui còn có chút lấn-cấn :
- Còn vị nào nữa không?
- botienthi, người "gây chi cuộc hí-trường", đứng ngoài vỗ tay à?
Thân.
 
botienthi

botienthi

Moderator
#9
Ui chào,....


Bác đề xuất. vậy bác phải là chủ nhiệm…còn lại anh em nhiệt tình đến đâu họ sẽ phụ bác tới đó.. tùy theo hiểu biết ,tuyệt đối không nên…cưỡng bức
Hụ! hụ!....!
Giá như tôi có kiến thức thật sự thì tôi đã xung phong tuyến đầu ngay tắp lự rồi. Vì kém quá phải mày mò rồi...cảm thán sinh ra ý tưởng này những mong nhờ đó mà mình và những người như mình kiếm chác...chút lợi ích.
Hụ...hụ...! Nào tôi có dám ...cưỡng bức gì đâu cơ chứ....Chẳng qua là mến phục nên.... đề nghị đề cử thôi mà. Hức!...! Sao lại quên đi NguyenhungdungTruonggiang chứ. Mời vô danh sách đề cử luôn thôi.
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#10
.... cám ơn của các thành viên giám khảo (ít nhất trên một nửa).
Trong khi chờ ý kiến mọi người tôi xin "to gan" đề cử ban giám khảo (đồng thời kiêm ban tổ chức) như sau:
1- Lão Mục.
2- Bác Thuy-canh
3- Bác Maquemau
4- Bạn Exciter_1827
5- Bạn Tuongsinh
6- Bác Anhmytran
7- Bác Nguyenhungdung
8- Truonggiang
....
Một ý kiến nhỏ: thành viên Ban giám khảo nên là số lẻ (5,7,9...) chứ không lỡ biểu quyết 50/50 thì sẽ khó...
 
botienthi

botienthi

Moderator
#11
Một ý kiến nhỏ: thành viên Ban giám khảo nên là số lẻ (5,7,9...) chứ không lỡ biểu quyết 50/50 thì sẽ khó...
Đúng quá! Mà sao tôi lại quên người luôn luôn cập nhật các thông tin, ý tưởng mới như bác Tranvi được nhỉ? Thiếu sót quá! Mời bác tham gia cho sự thành công được đảm bảo hơn.
 
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#12
ngoinhanhotrenthaonguyen xin bỏ một phiếu cho ý tưởng hay của bác botienthi. hihi... cơ hội ngàn năm cho mình "học lóm" kinh nghiệm của các bậc tiền bối lão thành xuất hiện đây rồi!
 
botienthi

botienthi

Moderator
#13
Ý tưởng rất hay và khả thi, tạo thành một sân chơi ... nhưng nói thật em bơi theo không nổi ... phê quá ^^!
Bác nào triễn khai được thì BQT hổ trợ hết mình, ví dụ như mở BOX theo yêu cầu, quảng bá cho cuộc thi, giải thưởng, tất cả những yêu cầu cần thiết sẽ đáp ứng hết ... còn như ra đề thi, thẩm định, chấm giải... mấy cái đó nói thật là không kham nổi nữa rồi. hix hix... có bác nào xung phong không ???
Tôi đã "mạo muội" đưa ra "thế" mở màn. Mong KTD giúp đỡ việc đầu tiên là lấy tư cách đại diên BQT mời các cao nhân được đề cử vào ban giám khảo và tổ chức xem mọi người có vui vẻ tham gia không. Sau đó chính thức thông báo cho bà con diễn đàn biết với. Từ đó mới có thể thực hiện được. Chỉ khi các cao nhân vui vẻ tham gia thì mới thành công. Mà chỉ có BQT mới có tư cách mời họ. Còn tôi thì nhờ công...đưa ý tưởng nên có tư cách...tếu táo vòng ngoài thôi. Cái gì cũng phải chính danh thì mới thuận được
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#14
Đúng quá! Mà sao tôi lại quên người luôn luôn cập nhật các thông tin, ý tưởng mới như bác Tranvi được nhỉ? Thiếu sót quá! Mời bác tham gia cho sự thành công được đảm bảo hơn.
Cảm ơn botienthi, tui xin phép làm khán giả vỗ tay thôi. Còn có các cao thủ nè: bác 3 Phỉ, bác Xuân Vũ...
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#15
Cho tui ra khỏi bàn Giám-khảo, xuống đi cờ cho vui. Vậy tui xin phép đi nước đầu nhá!
- Dẹp hết mấy cái sàn gỗ sau lưng khán-giả. Ai bước lui thì... té xuống ao cá tra... (cầu)!
 
Tấn Thành

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
#16
theo mình thì .nhà mọi người ( cả 3 miền ) có khu vườn thì thử up lên trước và cùng thảo luận

xem thế nào
 
maquemau

maquemau

_
Nông dân @
#17
Cho tui ra khỏi bàn Giám-khảo, xuống đi cờ cho vui. Vậy tui xin phép đi nước đầu nhá!
- Dẹp hết mấy cái sàn gỗ sau lưng khán-giả. Ai bước lui thì... té xuống ao cá tra... (cầu)!
cho tôi đứng bên lề,nhưng sẻ không ngoài cuộc.không mang nhiều áp lực đóng góp sẻ thoải mái và khách quan hơn.tôi không quen với việc "phân tích" chỉ có thể nói một chủ đề hấp dẩn,bổ ích cho bà con nông dân rút ngắn được thời gian,và đóng "học phí "sẻ căn bản hơn.
thân
 
M

Mục-Tử

_
Nông dân @
#18
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves/> <w:TrackFormatting/> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:DoNotPromoteQF/> <w:LidThemeOther>EN-US</w:LidThemeOther> <w:LidThemeAsian>X-NONE</w:LidThemeAsian> <w:LidThemeComplexScript>X-NONE</w:LidThemeComplexScript> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> <w:SplitPgBreakAndParaMark/> <w:DontVertAlignCellWithSp/> <w:DontBreakConstrainedForcedTables/> <w:DontVertAlignInTxbx/> <w:Word11KerningPairs/> <w:CachedColBalance/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="--"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr></w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" DefUnhideWhenUsed="true" DefSemiHidden="true" DefQFormat="false" DefPriority="99" LatentStyleCount="267"> <w:LsdException Locked="false" Priority="0" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Normal"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="heading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="9" QFormat="true" Name="heading 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 7"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 8"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" Name="toc 9"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="35" QFormat="true" Name="caption"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="10" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" Name="Default Paragraph Font"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="11" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtitle"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="22" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Strong"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="20" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="59" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Table Grid"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Placeholder Text"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="1" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="No Spacing"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Revision"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="34" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="List Paragraph"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="29" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="30" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Quote"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 1"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 2"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 3"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 4"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 5"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="60" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="61" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="62" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Light Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="63" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="64" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Shading 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="65" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="66" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium List 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="67" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 1 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="68" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 2 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="69" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Medium Grid 3 Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="70" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Dark List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="71" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Shading Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="72" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful List Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="73" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" Name="Colorful Grid Accent 6"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="19" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="21" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Emphasis"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="31" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Subtle Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="32" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Intense Reference"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="33" SemiHidden="false" UnhideWhenUsed="false" QFormat="true" Name="Book Title"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="37" Name="Bibliography"/> <w:LsdException Locked="false" Priority="39" QFormat="true" Name="TOC Heading"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin-top:0in; mso-para-margin-right:0in; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0in; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;} </style> <![endif]--> Vấn đề rộng quá , lại có tính chuyên môn cao, trong khi diễn đàn chỉ là nơi trao đổi. mạn đàm về những kinh ngiệm nho nhỏ trong cuộc sống của nhà nông
Do đó e rằng triển khai” cờ thế” không được..vì ai là người viết bài đây ?
Với Các chuyên gia thì các công trình ngiên cứu của họ..họ để in thành sách. Ngay cả đến ông google trích dẫn sách của họ…cũng đang bị phản đối vì vấn đề bản quyền…

Với Các lão nông thì ruộng của họ..thổ nhưỡng địa phương của họ, và họ hiểu làm cách nào để không bị mất trắng là giỏi lắm rồi..làm sao dám phổ biến những kinh ngiệm xương máu của mình cho đại chúng trên 1 diễn đàn mà bất cứ ai cũng có thể khen chê vô tội vạ thậm chí …chửi đại !!!

Ngay đến cây mai vàng..chỉ là 1 cây rừng có hoa..như bao nhiêu cây rừng khác…sinh hóa theo mùa…theo thổ nhưỡng.. được đem về trồng làm đại biểu cho mùa xuân..
Nhưng những ai sau quá nhiều chục năm chăm sóc , đã phải trả biết bao nhiêu giá !? và đạt biết bao nhiêu “ thành đạt” nhờ nó..mà vẫn còn chưa dám “mạnh miệng” thì làm sao có…. “ cờ thế”
Tất cả vẫn còn đang tìm hiểu…thôi
 
Last edited:
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#19
Ẹo....
"Thế cờ dấn thân" chưa đi được bước nào đã bị "con rắn tránh né, chùn bước" ngoạm gọn hơ!
Cho chết luôn? Hay sắp cờ chơi lại?
Đề-nghị : - Sắp cờ chơi lại.
Chúng ta đã không nhờ vã được các chuyên-gia. Vậy trở về lại Diễn-đàn với nhau, với cây nhà, với lá vườn... với những "kỳ thủ" mà nước cờ "chưa đi sạch nước cản" nhưng dám ước-vọng mở vòng vây!
Thưa, xông đại ra đi! Tìm cái sống trong cái chết đi! (Nói nghe ghê quá)!
*
Bàn cờ mới sẵn rồi, tui lại thử đi nước đầu mới nhá :
- Bó đủa thì không cách gì bẻ nổi. Cái nầy ai cũng biết. Vậy tách ra, tính từng bó nhỏ : Bó trồng-trọt, bó chăn nuôi...
- Rồi đi đến rừng chiếc đủa lẻ : Trồng gì? Nuôi gì?
- Những chiếc đủa nầy lạì được đặt ở những vùng nóng lạnh khác nhau....

Hì hì, nghe "mênh-mông", nghe "bao-la" quá! Vậy thu gọn lại : 2000m2 đất là số diện-tích mà bà con có thể cố-gắng để làm chủ. Chuyện miếng đất nầy nằm ở nơi "1 năm có 4 mùa", hay tại nơi "đất cày lên sõ đá", cao-nguyên, hay "mưa nắng 2 mùa" không đặt thành bận-tâm chánh, bởi ở đâu thì chúng ta cũng sẽ thích-ứng vô đó thôi.
Ông anh Mục Tử : - Mấy cái vụ "chê bai vô tôi vạ", thọc gậy bánh xe của những người chuyên phá cuộc vui... thấy nãn thiệt.
À không! Đừng nãn! Chúng ta đóng góp với một lương-tâm trong sáng! Chúng ta không có chuyên-gia, chuyên-viên, nên chúng ta nương nhau, tự biên tự diễn... Xin bà con bước tới!
Mà nghĩ cho cùng, không bước tới thì... lùi! Hì hì, có ai muốn vậy đâu? Đúng không nào!
 

Đối tác


Top