Có vẻ nhà đầu tư lạc quan quá mức vào cổ phiếu bất động sản

#1
Hiện nay, cứ hỏi 10 doanh nghiệp thì có đến 9 doanh nghiệp báo sản phẩm bất động sản vẫn bán được. Nhưng họ đanh quên đi những khoản nợ đang dần lớn hơn ở các ngân hàng mà các công ty địa ốc vay. Vì thế có vẻ nhà đầu tư lạc quan quá mức vào thị trường bất động sản.

Xu hướng lạc quan quá mức đối với cổ phiếu bất động sản
Từ khi mọi người nghe ngóng được thông tin về xây dựng sân bay quốc tế Long Thành đang “ nóng” ở trên các phương tiện truyền thông đại chúng và cả diễn đàn Quốc Hộ trong các kì họp vừa qua thì một số cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản hôm nay có giá lên mai lại xuống bởi các nhà đầu tư truyền tai nhau với công ty A, B, C,…đang sở hữu những quỹ đất nhiều.
Nếu nhà đầu tư nào cẩn thận và đọc kĩ báo cáo về tài chính, không thấy có các công ty có đất ở Long Thành mà lại xuất hiện các doanh nghiệp có đất ở Đồng Nai, Sông Bé hoặc ở các địa phương lân cận. Nếu muốn thẩm định giá bất động sản là tốt hay xấu thì cứ các dự án ở Hồ Chí Minh làm chuẩn. Các khu đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh hay các căn hộ cao cấp, đất nền vẫn đang có nhu cầu cao thì cớ gì mà người có nhu cầu thật không mua mà lại phải ra tận Long Thành, Đồng Nai để đầu tư?
Xem thêm:

Nhà đầu tư đang có thái độ lạc quan thái quá đối với các doanh nghiệp bất động sản có cổ phiếu niêm yết tại Hose, HNX và đang đăng kí giao dịch trên Upcom. Hỏi cả trăm doanh nghiệp địa ốc, thì hầu hết mọi người đều trả lời “ Nói chung các sản phẩm nhà đất năm nay vẫn bán được”. Họ đang dần quên những khoản vay vốn nợ ngân hàng của các công ty kinh doanh bất động sản đang dần một lớn hơn. Và đặc biệt lãi suất mà các tổ chức áp dụng cho công ty bất động sản cũng cao và ngoài nợ ngắn hạn, dài hạn thì chi phí lãi vay cũng rất cao.
Rất hiếm có dự án bất động sản nào được xây dựng hoàn toàn trên 100% vốn tự có của chủ đầu tư mà thường vay vốn từ ngân hàng. Dự án nào vay vốn trong khoảng từ 30-50% thì được đánh giá là dự án tốt, rất nhiều triển vọng. Các nhà thầu xây dựng cũng yên tâm khi vay vốn thấp, chủ đầu tư sẽ có khả năng thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Gần đây khi các công ty không thể tiếp tục vay vốn ngân hàng thì một số công ty bất động sản có phương án quay sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Và tất nhiên là lãi suất trái phiếu doanh nghiệp sẽ có lãi suất cao hơn nhiều khi vay vốn ngân hàng, tầm khoảng 11-12%. Bằng cách này nợ vay có hạ xuống nhưng số lượng cổ phiếu lưu thông trên thị trường lại tăng vọt.