Columbia - Đất nước có 1000 cái Tết trong năm

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#1
Bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới đều có một vài ngày Tết truyền thống dân tộc, nhưng tại Columbia, một quốc gia ở Nam Mỹ thì một năm có tới 1.000 cái Tết.
Sở dĩ Columbia có nhiều ngày Tết như vậy bởi đây là quốc gia nhiều sắc tộc và sắc dân, nhiều nền văn hóa truyền thống khác nhau. Tất cả họ đều được Chính phủ Columbia tôn trọng trong sự hòa hợp tự do trên mọi phương diện tín ngưỡng và văn hoá của sắc tộc.
Người Columbia thích hội hè, cúng tế, nhảy múa, nên những ngày lớn nhỏ trong năm, dường như là một sinh hoạt không thiếu được với người dân Nam Mỹ ở vùng này. Những ngày Tết của người Columbia được chia theo từng nhóm nhỏ: Tết thần nông nghiệp, Tết tôn giáo của từng sắc dân, Tết thi sắc đẹp cả nam lẫn nữ, Tết thu hoạch cà phê.
Tết Nông nghiệp chỉ mới được hình thành trên một 100 năm nay, nhưng là Tết tiêu biểu, đặc trưng nhất của người dân Columbia. Tết này được đặt tên là Tết "Cuồng hoan", Tết quốc gia lớn nhất của xứ sở này, tất cả mọi người từ lớn, bé, già, trẻ đều hưởng ứng một cách cuồng nhiệt nhất. Mỗi địa phương đều có cách vui chơi, cúng lễ khác nhau nhưng đều rầm rộ, náo nhiệt và linh đình, trọng thể. Tất cả trai, gái của các sắc tộc các địa phương trong nước đều ăn mặc rất đẹp, cầu kỳ, đủ màu sắc, rồi lũ lượt kéo nhau ra đường từ sáng sớm, đứng dọc theo hai bên đường, mỗi người một chậu nhỏ đặt nơi mình đứng, trong chậu đựng một thứ bột màu đen hòa với nước và họ nhảy múa, ca hát tưng bừng. Tất cả mọi người qua lại trên con đường ấy, bất kể trai gái trẻ già, người du lịch hay người có quyền lực, giàu sang, đều được trai, gái vừa hát, vừa nhảy múa bôi phết lên người, lên mặt, có khi còn được hắt cả chậu màu đen lên quần, lên áo nữa, người đi đường nếu muốn bôi lại ai trong đám nam, nữ thanh niên đó, họ vẫn sẵn sàng và vui lòng, thậm chí còn thích thú nữa.
Ngày quy định của quốc gia là từ mồng 5 đến mồng 7 tháng Giêng, nhưng dân chúng bao giờ cũng kéo sang đến ngày 8 tháng Giêng mới hết hội. Nói là từ mồng 5 nhưng thực tế là họ đã vui chơi từng khu vực nhỏ, từng tốp, từng vùng và từng đoàn, kể từ cuối tháng 12 năm cũ.
Tết "Cuồng hoan" là xua đuổi cái đen cho một mùa trắng đẹp. Mồng 7 là ngày chính hội cho mọi sắc tộc của Columbia, các tục lệ vẫn diễn ra như cũ, trai, gái ra đường mỗi người mang theo một chậu nhỏ, nhưng lần này màu sắc trong chậu có khác, đó là màu trắng được pha nước với bột đặc hơn cả màu đen lần trước, biểu hiện cho sự trong trắng dày dặn hơn của đất nước và con người Columbia. Ai qua lại trên đường bất kể giàu sang, nghèo hèn, quan chức đều mong được bôi trắng kỹ càng để trong năm hưởng phước bình an, trong trẻo. Những người lớn tuổi thì chuyên chở thức ăn ngon nhất, thức uống đủ loại của ngày Tết ra đường cho mọi người dự hội ăn uống no đủ.
Cái vui nhất trong ngày lễ hội này là vào khoảng giữa trưa, vì mồ hôi nhễ nhại, những miếng bột trắng trên cơ thể bị rớt ra từng mảng nên mọi người trở thành loang lổ trắng, đen và họ nhìn nhau thoả thích rồi lăn ra cười. Ai mệt cứ ăn, cứ uống xong rồi lại nhảy tiếp cho tới khi mặt trời lặn mới đi xuống ao hồ tắm rửa về nhà; sang ngày mồng 8 là ngày vui thêm, dân tự đặt.
Nguồn: Hội Di sản văn hóa Việt Nam