Cơm Dừa & Cách Làm Đơn Giản

Giới thiệu về cơm dừa – món ăn ngon có thể làm tại nhà

Cơm dừa là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng mà có lẽ ai cũng biết vì mức độ phổ biến trong làng ẩm thực Việt Nam, món ăn này được làm từ gạo nếp và nước cốt dừa. Đặc điểm nổi bật của món ăn này chính là hương vị ngọt nhẹ và mùi thơm đặc trưng của dừa. Nếu bạn chưa từng dùng thử qua món ăn này thì quả thật là rất lãng phí cuộc đời. Sau đây, COCOHI sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm dừa ngon và cực kỳ đơn giản tại nhà.

cơm dừa


Hình ảnh được tham khảo tại đây

Cách làm cơm dừa đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện

Nguyên liệu để làm cơm dừa cần có:

  • Gạo nếp: 1 ly hoặc chén (khoảng 200-250g)
  • Nước cốt dừa tươi: 1 ly hoặc chén (khoảng 200ml)
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê hoặc nhiều hơn (tùy theo khẩu vị của mỗi người)

Các bước để làm cơm dừa:

  1. Rửa gạo nếp: Rửa gạo nếp trong nước sạch vài lần cho đến khi gạo được rửa sạch và không còn bụi.
  2. Chuẩn bị nồi nấu cơm: Đặt gạo nếp vừa rửa xong vào nồi nấu cơm. Đo lường nước cốt dừa và cho vào trong nồi cùng gạo nếp.
  3. Nấu cơm: Bật nồi cơm điện và chọn chế độ nấu cơm như thông thường. Nếu dùng nồi nấu cơm truyền thống, nấu gạo nếp với lửa ở mức vừa khoảng 15-20 phút.
  4. Đợi cho cơm chín: Sau khi nồi cơm kêu báo chín xong, để cơm trong nồi khoảng 10 phút nữa để cơm thấm đều hương vị của nước cốt dừa.
  5. Thưởng thức: Muốn món cơm dừa của mình thêm phần thơm ngon, bạn có thể thêm một ít hành phi và dừa sấy lát lên trên chảo có chứa dầu nóng.

Cơm dừa tác dụng và cách sử dụng:

Cơm dừa không chỉ là một món ăn ngon, bổ mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bởi những thành phần chính từ gạo nếp và nước cốt dừa. Ngay sau đây sẽ là một số tác dụng của món ăn này:

1. Bổ Sung Năng Lượng

Cơm dừa sẽ cung cấp một lượng lớn carbohydrate từ gạo nếp, đây là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Cơm dừa còn giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và duy trì được sự hoạt động của cơ bắp và não bộ.

2. Duy Trì Sự Cân Bằng Điện Giải

Nước cốt dừa có trong món ăn này có thể xem là một loại thảo dược tuyệt vời từ các khoáng chất như kali, natri và magie, các khoáng chất này sẽ hỗ trợ duy trì việc cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi vận động mạnh hoặc khi thời tiết nóng bị mất nhiều nước bởi việc đổ mồ hôi.

3. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Ngoài ra, nước cốt dừa còn có chứa axit lauric – một loại axit béo có tính chất kháng khuẩn, kháng viêm và kháng nấm. Việc này giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây hại và virus.

4. Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Trong món này có chứa enzyme và chất xơ từ gạo nếp, giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đặc biệt khi kết hợp với nước cốt dừa, món ăn này còn giúp làm dịu dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

5. Giảm Cân

Món ăn này sẽ có ít calo hơn so với cơm trắng thông thường và chứa rất ít chất béo, cơm dừa sẽ là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân. Nó tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn và tránh được việc ăn quá nhiều.

Cách sử dụng cơm dừa:

Cơm dừa tươi là một nguyên liệu tuyệt vời, phong phú về hương vị và dinh dưỡng, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là các cách sử dụng cơm dừa tươi trong ẩm thực hàng ngày.

1. Món Tráng Miệng

  • Kem Dừa:
    • Nguyên liệu: Cơm dừa tươi, sữa, đường, vani.
    • Cách làm: Xay nhuyễn cơm dừa tươi, kết hợp với sữa, đường, sau đó đông lạnh để có món kem dừa mát lạnh và thơm ngon.
  • Bánh Dừa:
    • Nguyên liệu: Cơm dừa tươi, bột mì, đường, trứng, bơ.
    • Cách làm: Trộn cơm dừa tươi với bột mì, đường, trứng và bơ để tạo thành hỗn hợp bột, sau đó nướng lên để có những chiếc bánh dừa thơm phức.
2. Món Chính và Món Phụ

  • Salad Dừa:
    • Nguyên liệu: Cơm dừa tươi thái sợi, rau sống, hải sản (tôm, mực), nước sốt chanh, dầu ô liu.
    • Cách làm: Kết hợp cơm dừa tươi thái sợi với rau sống và hải sản, sau đó trộn với nước sốt chanh và dầu ô liu để có món salad dừa tươi mát và giàu dinh dưỡng.
  • Món Xào Dừa:
    • Nguyên liệu: Cơm dừa tươi thái lát, tôm hoặc thịt gà, rau xanh, gia vị.
    • Cách làm: Xào cơm dừa tươi với tôm hoặc thịt gà và rau xanh, nêm nếm gia vị để có món xào dừa thơm ngon và bổ dưỡng.
3. Nguyên Liệu Chế Biến

  • Mứt Dừa:
    • Nguyên liệu: Cơm dừa tươi, đường, nước.
    • Cách làm: Nấu cơm dừa tươi với đường và nước cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại để tạo thành mứt dừa, có thể sử dụng trong các món bánh hoặc ăn kèm với bánh mì.
  • Bột Dừa:
    • Nguyên liệu: Cơm dừa tươi, lò sấy hoặc lò nướng.
    • Cách làm: Sấy khô cơm dừa tươi rồi xay nhuyễn để làm bột dừa, có thể dùng trong nấu ăn, làm bánh, hoặc làm mặt nạ dưỡng da.
Như vậy, cơm dừa là một món ăn ngon truyền thống và cực kỳ dễ làm. Với những chất dinh dưỡng mà món ăn này mang lại, những cách làm mà COCOHI vừa cung cấp, hy vọng rằng bạn có thể làm ra được những phần cơm dừa thơm ngon, bổ dưỡng để mời bạn bè, gia đình.
 


Back
Top