Con trùn quế, trùn đất; ấu trùng ruồi lính đen; ấu trùng ruồi nhà, ruồi xanh; rác thải...

EbooksHunter

Nhanong.Com
#1
Lâu nay lên diễn đàn, thấy khá nhiều chủ đề về trùn và dòi, nay xin lập chủ đề mới cho các tiền bối bằng hữu gần xa thảo luận tẹt ga. Xin đi vào chủ đề luôn: nhà có đặt một vài thùng xốp để chứa rác và nuôi ít trùn, nhưng qua thời gian một vài tháng, trong thùng xuất hiện luôn cả ấu trùng ruồi lính đen và ấu trùng ruồi nhà. Hằng ngày thường hay lục các thùng rác để chiêm ngưỡng thành quả, và thấy một số điểm theo quan điểm của mình có thể kể như sau:
  • Đặc điểm:
_ Con trùn quế: dài khoảng 5 -10 cm, mình hơi dẹp, đầu thon nhọn, màu đỏ cam, ăn rác hoai mục ẩm ướt có môi trường trung tính (nhà không có phân gia súc nên chỉ nuôi bằng rác hữu cơ), thích nghi với nhiệt độ ẩm ướt, mát và đôi khi hơi ấm của đống rác. Nếu bỏ rác mới, rác còn tươi thì hầu như chúng không ăn, qua một vài ngày sau chúng mới ăn được những loại này. Trùn quế thường tụ tập gần nhau, ví dụ khi lấy chúng ra bỏ vào một chiếc xô, chúng thường quện lại với nhau thành một cục.

_ Con trùn đất: to hơn nhiều so với trùn quế, có thể đạt kích thước bằng cây đũa hay lớn hơn, mình tròn, màu cũng nhạt hơn trùn quế, không tụ tập với nhau. Ăn đất, rác hoai mục, có thể thấy trùn đất cả những nơi ô nhiễm như ống cống chứa cả nước giặt quần áo, nước sinh hoạt. Con trùn đất ưa nhiệt độ mát mẻ hoàn toàn, nhiệt độ hơi ấm cũng làm chúng chết đi, bằng chứng là bươi đất móc vài con trùn đất cho vào thùng rác chứa trùn quế, thì một vài ngày sau chúng sẽ chết, trong khi ngay tại nơi con trùn đất chết thì con trùn quế vẫn sống nhăn.

_ Ấu trùng ruồi lính đen: dài khoảng gần 2cm, mình dẹp, thân thuôn dần về phía đầu, miệng nhọn, màu đen. Ấu trùng non có màu kem sữa. Ấu trùng gần hóa thành ruồi thường có màu nâu đen. Ruồi trưởng thành có màu đen, hơi giống con tò vò nhưng nhỏ hơn, chân có màu đen, phía cuối chân có màu trắng. Ấu trùng ruồi lính đen thường sống ở nơi rác tươi, rác hoai có nhiệt độ ấm hoặc nhiệt độ khá cao, phàm ăn, nhưng trong các thùng rác ở nhà chỉ tìm được vài chục con nên không đánh giá được độ phàm ăn của chúng.

_ Ấu trùng ruồi nhà, ruồi xanh: ấu trùng ruồi nhà nhỏ khoảng 1cm; ấu trùng ruồi xanh lớn hơn, đôi khi gần bằng ấu trùng ruồi lính đen, nhưng ấu trùng ruồi nhà và ruồi xanh có thân tròn, màu trắng sữa, thích nghi cả ở nhiệt độ mát mẻ hay nhiệt độ cao. Đặc biệt loài này cực kỳ háu ăn, chúng ăn cả rác và đục luôn cả thùng xốp, ruồi trưởng thành thường gieo mầm bệnh, nên nhà nước chỉ khuyến khích nuôi ruồi lính đen và cấm nuôi các loài ruồi khác. Nhưng điểm đặc biệt mình thấy là ấu trùng ruồi loại này càng nhiều thì tốc độ phân hủy rác diễn ra cực nhanh, ví dụ như trong thùng xốp hiện giờ nhẩm tính chắc khoảng vài ngàn con ấu trùng ruồi nhà, bỏ bao nhiêu rác là nó ăn bấy nhiêu, và chúng đục luôn cả cái thùng xốp đó luôn.

_ Rác thải: rác thải mình chia làm ba loại: rác vô cơ chỉ đem đi bỏ, rác hữu cơ thường và rác hữu cơ ủ bằng bokashi. Rác hữu cơ thường thích hợp cho cả trùn và dòi, rác hữu cơ ủ bằng bokashi thì hình như chỉ có con dòi ăn được chứ bỏ trùn vô rác này thì trùn chết vì nó hơi chua, nhưng nếu để thời gian ủ lâu hơn đến khi rác hoàn toàn phân hủy thì con trùn ăn được.

  • Nuôi trùn và dòi chung với nhau, nên hay không: câu trả lời với mình là "không". Dòi ruồi lính đen thì có ít nên không quan sát được, nên chỉ nhận xét dòi loại khác. Khi con dòi ruồi nhà ăn rác, chúng thường tụ tập lại với nhau, nhiệt độ từ rác và từ thân nhiệt của dòi gộp lại thường rất nóng, tới mức con trùn phải bò đi nơi khác, nếu thùng đục lỗ thì trùn bò ra đi hết. Khi nào dòi làm cho rác hoai đi và nhiệt độ rác giảm xuống thì con trùn mới dám mò tới. Trước tính số trùn của mấy thùng gộp lại phải vài trăm con, nhưng mà từ khi có thêm dòi thì xới tung lên chỉ thấy vài chục con trùn.
Vì là dân nghiệp dư, thấy gì nói nấy, nên mong tiếp nhận ý kiến từ các cao thủ. Nếu ai đó đang nuôi, thì chỉ nên nuôi, hoặc trùn, hoặc dòi, hoặc nuôi cả hai loài thì nên tách riêng, rác sau khi được con dòi làm cho hoai đi thì có thể cho trùn ăn, và nên nghiên cứu cho kỹ con nào ăn loại rác nào. Và vẫn là câu góp ý cũ: nếu người nước ngoài làm được, thì họ đã làm trước chúng ta từ lâu, đằng này lên mạng ít khi nào thấy nuôi gộp chung con trùn và con dòi. Xin hết.
 

Last edited:

Langthang

Thành viên mới
#2
hjhj.mở hàng cho bác. chúc quán đông khách.tiện đây cho em hoi mấy con dòi này là thuộc loại ruồi nào vậy.nó có màu trắng, có đuôi để bơi.nhà em làm bột sắn, tìm trong đống bã sắn để lâu thấy rất nhìu.tò mò ko biết có phải nhộng của ruồi lính đen ko?

 

chemngeobn

Thành viên mới
#3
noi chung la ko nen nuoi chung hai con nay. neu nuoi thi chia doi be nuoi ra. 1nua nuoi doi 1nua nuoi giun. khi cho an thi cho an mot nua de cho giun co chay sang khu vuc co nhiet do phu hop voi no
 

Nong-trai-cua-deng

Thành viên mới
#4
hjhj.mở hàng cho bác. chúc quán đông khách.tiện đây cho em hoi mấy con dòi này là thuộc loại ruồi nào vậy.nó có màu trắng, có đuôi để bơi.nhà em làm bột sắn, tìm trong đống bã sắn để lâu thấy rất nhìu.tò mò ko biết có phải nhộng của ruồi lính đen ko?

rùi nhà gớm thấy bà
 

Nông dân 9x Gia Lai

Khi có sức khỏe và sức trẻ thì làm giàu không khó
#5
Trùn quế hiệu quả rất tốt nhé. Ở nước ngoài xử lý chất thải hữu cơ rất ok