Công an tinhr Hải Dương bồi thường 650 triệu cho lô hàng 2 tấn bạch tuột của ngư dân

PHM

Nhanong.Com
#1
TT - 20g tối 11-6, đại diện Công an Hải Dương và các ngư dân Cần Giờ (TP.HCM) đã ký vào biên bản thỏa thuận về việc bồi thường số tiền 650 triệu đồng cho lô hàng bạch tuộc bị Công an Hải Dương bắt giữ dẫn đến hư hỏng.

[h=2]
[/h]
Kết quả này được quyết định sau buổi làm việc kéo dài hơn sáu giờ tại Công an P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM (nơi thường trú của bà Nguyễn Thị Phỉ, đại diện theo ủy quyền của các chủ hàng bạch tuộc tại Cần Giờ) vào chiều 11-6.


Thừa nhận sơ suất và thiếu sót

Mở đầu buổi làm việc, đại tá Cao Ngọc Lan - phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - thừa nhận cảnh sát môi trường Hải Dương đã có “sơ suất và thiếu sót” trong khi xử lý lô hàng 2 tấn bạch tuộc.
Khi có tình huống xảy ra, đơn vị thực thi nhiệm vụ đã không kịp thời báo cáo ban giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và lãnh đạo Phòng cảnh sát môi trường. Đến 8g sáng hôm sau (28-5), khi ban giám đốc và lãnh đạo phòng biết sự việc thì lô hàng bị hư hỏng và gây ra sự việc đáng tiếc.


Đại tá Cao Ngọc Lan đánh giá đây là sự việc quan trọng, do đó ban giám đốc Công an tỉnh Hải Dương quyết định không để đại diện Phòng cảnh sát môi trường xử lý mà đích thân một phó giám đốc cùng chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra và trưởng Phòng cảnh sát kinh tế vào làm việc. “Chúng tôi vào đây với một thiện chí là không tranh cãi chuyện pháp lý nữa, mà tìm hiểu về thiệt hại của bà con để tiến tới bồi thường” - đại tá Cao Ngọc Lan nói.


Mặc dù đồng ý bồi thường nhưng khi bắt đầu “đàm phán” thì Công an Hải Dương cho rằng 17 chủ hàng đứng tên gửi bạch tuộc không có tư cách pháp lý với lô hàng 2 tấn bạch tuộc.
Lý do, theo đại tá Nguyễn Văn Tâm - trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương - là trên vận đơn của Vietnam Airlines, hai người đứng tên là Lại Ngọc Nam và Nguyễn Đức Khoát.
Do đó, phải làm rõ mối liên hệ giữa lô hàng trên vận đơn và lô hàng của 17 chủ hàng bạch tuộc tại Cần Giờ. “Chúng tôi hiểu thực tế là ngư dân Cần Giờ vận chuyển bạch tuộc ra Bắc theo kiểu tin tưởng nhau, không đứng tên trên chứng từ, hóa đơn. Tuy nhiên tính pháp lý phải được đảm bảo, nên cần phải làm rõ mối liên hệ này”.


Ngay sau đó, những người đứng tên trên vận đơn là ông Lại Ngọc Nam và ông Nguyễn Quốc Trung (thay mặt ông Nguyễn Đức Khoát) có mặt và xác nhận họ đứng tên trên vận đơn nhưng không phải là chủ thật sự của lô hàng mà chỉ nhận vận chuyển cho các ngư dân Cần Giờ.

Dựa theo xác nhận số lượng bạch tuộc của từng người trong 17 chủ hàng bạch tuộc, Công an Hải Dương đề nghị các chủ hàng từ Cần Giờ phải có mặt để làm bản tường trình về số lượng bạch tuộc và xác nhận giao số bạch tuộc cho những người đứng tên trên vận đơn.
Và yêu cầu này đã được các chủ hàng đáp ứng, đến 18g, 17 chủ hàng đã có mặt tại Công an P.Nguyễn Cư Trinh để làm tường trình.

Trao tiền ngay tại chỗ

Sau khi đáp ứng các yêu cầu của Công an Hải Dương, hai bên tiến hành đàm phán về số tiền bồi thường. Theo yêu cầu của các ngư dân Cần Giờ, Công an Hải Dương phải bồi thường 1.809kg bạch tuộc (số lượng thực tế sau khi trừ đi bao bì), với đơn giá cộng phí vận chuyển là 400.000 đồng/kg theo thời giá thu mua ngày 27-5; chịu toàn bộ phí tổn của các ngư dân đã di chuyển ra Hải Dương để làm việc với tổng số tiền là 755 triệu đồng.


Tuy nhiên, Công an Hải Dương đề nghị giảm giá tiền bồi thường trên cơ sở giảm đơn giá trên mỗi ký bạch tuộc, đồng thời cho rằng giá 400.000 đồng/kg bạch tuộc là quá cao.
Ban đầu các ngư dân Cần Giờ phản đối và đề nghị đại diện Công an Hải Dương hãy xuống rừng ngập mặn để biết bà con đánh bắt được con bạch tuộc khổ cực như thế nào và không đồng ý giảm giá bồi thường.

Tuy nhiên, sau khi thương thảo, 17 chủ hàng đứng tên lô hàng bạch tuộc đồng ý không đòi bồi thường chi phí đi khiếu nại và giảm 10% trên tổng số tiền trên đơn giá bạch tuộc, cụ thể số tiền bồi thường là 650 triệu đồng.


20g tối qua, biên bản thỏa thuận về việc bồi thường được hoàn tất. Đến 21g, đại diện các ngư dân Cần Giờ đã nhận được tiền.[TABLE="align: center"]
<tbody> [TR]
[TD="class: pBody"] Ông HUỲNH CÁCH MẠNG (chủ tịch UBND huyện Cần Giờ): Phải luôn có cả tình lẫn lý

Cuối cùng công sức, mồ hôi của bà con ngư dân Cần Giờ cũng đã được bù đắp. Chúng tôi rất cảm ơn thiện chí và tinh thần trách nhiệm của Công an tỉnh Hải Dương trong xử lý vụ việc này.

Vụ việc này, tôi nghĩ, cũng là một kinh nghiệm của người dân không chỉ ở Cần Giờ mà nhiều vùng nông thôn khác khi buôn bán, vận chuyển nông, lâm, thủy sản cần có các giấy tờ cần thiết mà pháp luật quy định để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Đồng thời mong các ngành chức năng khi xử lý những vụ việc như lô hàng bạch tuộc của ngư dân Cần Giờ cần linh động, dựa trên cả tình lẫn lý để tránh những thiệt hại cho người dân.

Ngư dân Nguyễn Văn Đông (thị trấn Cần Thạnh): Vững dạ khi mình làm đúng
Lúc bắt đầu vụ khiếu nại này chúng tôi vẫn nghĩ là “con kiến đi kiện củ khoai”, kiện cho đỡ ức chứ biết làm sao mà được bồi thường, nhưng cuối cùng chúng tôi đã được bồi thường lô hàng bạch tuộc. Tôi nghĩ qua vụ việc này, người dân ở Cần Giờ và những miền quê khác sẽ vững dạ hơn khi đứng trước những vụ việc khúc mắc về pháp lý, miễn là mình làm đúng thì không việc gì phải sợ.
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
NGUYỄN VIỄN SỰ