Thảo luận công nghệ bón phân, nuôi dưỡng, chăm nom bưởi da xanh

haivtseo

Lữ khách
#1
I. phải sinh thái:

1. Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp nhất để cây bưởi sinh trưởng và lớn mạnh từ 23-29oC.

2. Ánh sáng: Cường độ ánh sáng say mê là tương đương nắng sáng khi 9 giờ.

3. Nước: Cây bưởi bắt buộc đa dạng nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng mà cũng không chịu ngập úng. Trong mùa nắng và các ngày khô hạn trong mùa mưa, bắt buộc nên tưới nước để duy trì sự tạo ra nhanh của cây. Độ mặn trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước).

4. Đất trồng: Đất buộc phải mang tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước rẻ, pH nước từ 5,5-7, mang hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp rẻ dưới 0,8 m.

II. nguyên lý nhân giống và tiêu chuẩn cây giống tốt:

1. qui định nhân giống:

a) phương pháp chiết cành: Giúp giữ lại hoàn toàn các đặc tính của cây đầu dòng, rễ mọc cạn, yêu thích trồng trên những vùng đất sở hữu mực thủy cấp khá cao mà hệ số nhân giống phải chăng, dễ khiến cho lây truyền những bệnh truyền nhiễm gian nguy, cây mau già cỗi và ko thể tận dụng những điểm cộng của gốc ghép. Cây dễ đổ ngã do bộ rễ phát triển kém, ko tương ứng với sự sản xuất của cây. những chú ý lúc chiết cành:

- các công cụ chiết cành yêu cầu được khử trùng trước và sau lúc thực hiện thao tác chiết trên từng đoạn cành.

- Tuổi cành chiết ko đề nghị quá già, chỉ chọn những cành bánh tẻ.

- Cây sử dụng để chiết cành cần đang ở trong tình trạng sinh trưởng tạo ra thấp, ko sâu bệnh, nhất là bệnh tiến thưởng lá Greening và Tristeza.

b) bí quyết ghép: Hệ số nhân giống cao, tận dụng ưu thế của gốc ghép, cây chống chịu đổ vấp ngã thấp, tăng tuổi thọ, giữ lại được những đặc tính phải chăng của cây đầu dòng.

- Gốc ghép: mang thể dùng những giống bưởi chua ở địa phương làm gốc ghép hoặc dùng gốc cam mật để làm cho gốc ghép theo hướng bất biến chất lượng giống bưởi. Gốc ghép cần được gieo từ các hạt khỏe, thu từ các trái tốt trên cây, không chọn thu hạt từ trái rụng, trái bệnh. Trước khi ghép, gốc ghép nên được định kỳ phun xịt thuốc trừ rầy chổng cánh.

- Mắt ghép, cành tháp: dùng mắt ghép tinh khiết bệnh lưu giữ trong những nhà lưới ngăn được rầy chổng cánh. Cành lấy mắt ghép là những cành nghiêng khoảng giữa thân, chọn đều theo các hướng và vị trí của tán cây để giảm tỉ lệ không đúng kiểu hình, ko lấy mắt ghép trên cành tược (vượt) và cành mọc lòa xòa trên mặt đất.

c) Tiêu chuẩn cây đầu dòng: Cây đầu chiếc cần là cây tinh khiết bệnh, với nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, đang trong thời kỳ sinh trưởng tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh phá hại, kết quả kiểm tra âm tính đối mang những bệnh hại nguy hiểm như bệnh vàng lá Greening,Tristeza, mang năng suất phẩm chất bình ổn.

2. Tiêu chuẩn cây giống tốt:

- Cây phải đúng giống, sinh trưởng khỏe, không sở hữu mầm mống sâu bệnh hại

- tương đồng về hình thái và đặc tính di truyền, độ sai khác không vượt quá 5%

- Chiều cao cây tính từ mặt bầu > 60cm, sở hữu 2-3 cành cấp I

- Đường kính gốc ghép đo lý lẽ mặt bầu 10cm: 0,8-1cm

- Đường kính cành ghép (đo trên vết ghép 2 cm) > 0,7cm

III. công nghệ TRỒNG VÀ CHẲM SÓC:

A. vẻ ngoài vườn:

1. trường hợp đất mới: Áp dụng công nghệ đào mương lên liếp nhằm xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn rộng từ 1-2m, liếp rộng 6-8 m. yêu cầu có mặt trên thị trường bờ bao để bảo vệ cây xanh, mực nước trong mương vườn phải giữ bình ổn. bắt buộc bố trí ít nhất một cống lấy nước và 1 bọng điều tiết nước. khi bề ngoài liếp trồng phải theo hướng Bắc-Nam, các cây sẽ chiếm được ánh sáng đầy đủ và đồng đều hơn.

2. giả dụ đất cũ: mua vị trí thế hệ để đắp mô trồng nhằm giảm thiểu các ổ sâu bệnh cũ và tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Thời kỳ đầu mang thể giữ cây trồng cũ để tận thu, định hình thu nhập, che mát cho cây bưởi Da xanh mới trồng và hạn chế cỏ dại.

3. Trồng cây chắn gió: Hàng cây chắn gió được trồng xung quanh vườn, để ý hướng Đông và Tây Nam, với thể trồng dâm bụt để cao, xoài hoặc cây dừa nước.

B. công nghệ trồng và chăm sóc:

một. Thời vụ trồng: Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng yêu cầu trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm ham mê nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. Cũng với thể trồng vào cuối mùa mưa giả dụ với đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

2. chọn cây giống để trồng: Cây giống cần đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch sẽ bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận xuất phát căn nguyên của những cơ quan chức năng.

3. Mật độ và khoảng cách thức trồng: Khoảng bí quyết trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

4. sẵn sàng mô trồng và nguyên lý trồng: Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô có 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng manh. sử dụng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon thong thả lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. lúc đặt cây cần xoay mắt ghép hướng về chiều gió để giảm thiểu cây bị tách chồi. Sau khi trồng buộc phải cắm cọc giữ chặt cây con. Đối có cây chiết buộc phải đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ tạo ra cành và tán về sau.

5. Tủ gốc giữ ẩm: Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa đề nghị tủ nguyên lý gốc khoảng 20cm. Cây còn bé nên khiến cho tinh khiết cỏ để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng sở hữu thể trồng hoa màu để giảm thiểu đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. lúc cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng lúc cỏ vững mạnh mạnh nên cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

6. Tưới và tiêu nước: Bưởi nên tưới nước đầy đủ nhất là công đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng cần thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, buộc phải tiêu nước vào các tháng mưa đa dạng, giảm thiểu ngập úng kéo dài cây mang thể chết.

7. Phân bón:

+ Phân hữu cơ: xu thế canh tác tiên tiến hiện tại là sử dụng càng rộng rãi phân hữu cơ càng rẻ lúc phân phối trái cây theo hướng sạch sẽ. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất rẻ cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ cực kỳ rõ cho cây. cách thức ủ phân hữu cơ đơn giản: ko phải bón xác buồn chán hữu cơ tươi vào đất nhưng buộc phải ủ cho hoai mục trước lúc bón. các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, sở hữu thể trộn có vôi để xử lý 1 số mầm bệnh trong đống ủ. Để ngày càng tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã sở hữu những chiếc phân phân hủy, mang thể trộn thêm Lân và phân Đạm khiến thức ăn cho vi sinh vật. có thể ủ sở hữu Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. dùng phân này bón cho bưởi rất rẻ.

+ Phân vô cơ: Phân bón Trichoderma để tránh nấm bệnh, nhất là những bệnh bởi tác nhân Phythophtora sp. gây ra. phương pháp ủ như sau: Gom hữu cơ thành đống, đáy 2m, cao 1,2-1,5m, tưới nước toàn diện ẩm (nắm chặt vừa rịn nước), đạp chân để đống hữu cơ được nén dẽ xuống. Tưới nấm TRICÔ-ĐHCT (20-30g/m3), phủ bạt nhựa để giữ ẩm. Tưới nước xẻ sung hằng tuần để đủ ẩm, đảo đống ủ sau 3 tuần. Đống ủ hoai vô cơ còn được gọi là phân khoáng, thường với 2 loại:

+ Phân đơn: Là các mẫu phân khoáng chỉ đựng có một trong các nguyên tố dinh dưỡng như: đạm, lân, kali.

+ Phân hỗn hợp: Là các dòng phân với cất từ 2 chất dinh dưỡng trở lên. Để nâng cao chất lượng và hiệu lực của phân, không tính các nguyên tố đa lượng NPK trong thành phần phân bón còn có những nguyên tố trung lượng (Mg, Ca, S…) và nguyên tố vi lượng (Cu, Zn, B, Mn…) trên cơ sở đặc biệt của từng mẫu cây và tính chất đất ở mỗi vùng sinh thái không giống nhau. Hiện chuyên đáp ứng cây ăn quả theo từng giai đoạn cực kỳ dễ dàng cho người phân phối.

8. khoa học bón phân: Tùy theo quá trình sinh trưởng và phát hành của bưởi, việc bón phân sở hữu thể được chia ra các thời kỳ như sau :

- Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: phân bón được chia làm rộng rãi đợt để bón cho bưởi. giả dụ đã với bón lót phân lân hoặc DAP thì sử dụng phân Urea mang liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho 1 gốc bưởi (1-2 tháng/lần). lúc cây trên một năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

- Thời kỳ cây bưởi đã cho trái bình ổn :có thể chia làm 5 lần bón như sau :

+ Sau thu hoạch: bón 25% axit boric + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

+ bốn tuần trước lúc cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.
http://hacheco.vn/adubor-borax-tetrahydrate-–-na2b4o7-5h2o-d74.html
+ Sau lúc đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

+ công đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.

+ 1 tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.

đề nghị bón té sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các quá trình sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. sở hữu thể phun phân bón lá tối đa ko quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần lý lẽ nhau ít nhất 30 ngày. ko phun phân bón lá vào mùa mưa do khiến cho cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.