Công viên hoa mai ở Việt Nam, tại sao không?

  • Thread starter hongnhungsg
  • Ngày gửi
H

hongnhungsg

Thành viên mới
#1
TTO - Tại sao hoa anh đào Nhật Bản nhuộm hồng các triền đồi, lối đi, nở rộ trên các cung đường, công viên và thu hút hàng triệu du khách, còn hoa mai của chúng ta lại chưa khoe sắc trên quy mô lớn được?
280558352007315595959519702968238388623275n-151920525651528353306.jpg

Cây mai vàng hơn 70 tuổi của ông Ba Đối ở xóm Cống Cây Gòn, Đông Bình, Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long khoe sắc vào dịp tết Mậu Tuất - Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Tiến Hùng
Đây là trăn trở của bạn đọc Vũ Huyền tham gia chuyên mục Tết của tôi.
Nhằm góp thêm góc nhìn Tuổi Trẻ Online giới thiệu đề xuất thành lập công viên hoa mai của bạn đọc này.
"Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng ta chứng kiến hàng ngàn lượt khách đổ về thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để thưởng lãm lão mai khoảng 50 tuổi nở vàng rực rỡ.
Cũng trong dịp tết, người dân các nơi cũng đổ dồn về quốc lộ 53 (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) ngắm và chụp ảnh với cây mai hơn 70 tuổi.
"Thay vì chốn công cộng trưng hoa mai giả như hiện nay, tại sao không trồng đại trà loài cây thanh cao như vậy để có những con đường hoa mai, những công viên rực rỡ sắc mai vàng để hút khách du lịch?"
Vũ Huyền
Một cây lão mai đã "hút khách" đến thế, thử nghĩ nếu có công viên hoa mai thì sức hấp dẫn sẽ lớn như thế nào?
Thật không khó để tưởng tượng. Hãy thử xem với hoa anh đào ở Nhật Bản. Vào tháng ba, tháng tư hàng năm hoa anh đào nở rộ trên các ngả đường, ven sông, công viên…
Những tháng này cũng trở thành tháng cao điểm du lịch đối với đất nước Mặt trời mọc, bởi rất rất nhiều người trên thế giới muốn đến đây ngắm hoa anh đào.
Hoa anh đào đã trở thành "thương hiệu" với du lịch, văn hóa Nhật Bản. Hấp lực mà hoa anh đào tạo ra với Nhật Bản cũng tương tự như hoa Tulip với đất nước Hà Lan.
Trở lại với hoa mai. Hoa mai phân bố trên thế giới không nhiều, tập trung nhiều nhất ở Đông Nam Á. Trong đó, mai vàng Trung bộ, Nam bộ nước ta được đánh giá là có vẻ đẹp vượt trội, đa dạng loài, có mùi thơm dịu.
Cây mai ngày tết trổ hoa tươi tắn được xem như là vật mang lại may mắn, hân hoan, thịnh vượng cho cả năm.
Hiện nay, có một sự khác biệt trong cách thưởng mai vàng. Đó là đến mùa mai nở, chúng ta bỏ cây vô chậu, mang trưng trong nhà rồi tự thưởng lãm!
Nói nôm na, chúng ta tự thưởng thức trong phạm vi hẹp chứ chưa khoe ra, chưa thật sự gia tăng giá trị cho hoa mai cũng như quảng bá văn hóa Việt tới bạn bè trên thế giới.
Còn ngoài đường, chúng ta lại trưng những cây mai giả treo tòng teng bánh chưng bằng xốp. Liệu những cây mai giả có thể níu chân và ngày càng thu hút được hàng triệu du khách bốn phương? Cây mai giả nói gì về văn hóa Việt?
Tôi nghĩ rằng TP.HCM hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế. Chúng ta hoàn toàn có thể quảng bá rộng rãi văn hóa và du lịch Việt Nam từ hoa mai.
Mai có lợi thế là nở hoa trùng với thời điểm giao mùa thiêng liêng của đất trời và là một kỳ nghỉ tết của mọi người. Thật là đẹp đẽ biết bao nhiêu hình ảnh bên những cây mai, dưới bóng mai cổ thụ, người dân vui chơi chụp ảnh, xin chữ đầu năm, ca hát, chuyện trò…
Hơn nữa, người chơi mai hoàn toàn có thể kéo dài hơn bằng cách hãm cho mai nở muộn, thành nhiều đợt, để có thêm khoảng thời gian dài dài thu hút bạn bè khắp nơi trên thế giới sẽ đến TP.HCM nhiều hơn để ngắm mai nở.
Như thế, cùng với hoa mai trưng trong nhà, tôi đề xuất TP.HCM nên có những con đường hoa mai, nhiều công viên rợp bóng mai vàng.
Làm được điều này sẽ góp phần tạo nét đặc trưng cho thành phố, tạo sức thu hút với du khách cũng như không gian văn hóa đặc sắc cho người dân TP.HCM cùng bạn bè trong và ngoài nước hưởng thụ.
Ngày đầu xuân tôi đề xuất ý tưởng này mong bạn đọc gần xa góp ý. Nếu thấy khả thi mong mọi người bổ sung nên đặt công viên hoa mai ở đâu cũng như làm cách nào để chăm sóc, bảo quản mai thật tốt, tránh bị trộm cắp,...
VŨ HUYỀN
Công viên hoa mai ở Việt Nam, tại sao không?
 

Nguồn bài viết
Copy từ báo có giấy phép kèm quan điểm cá nhân

Đối tác


Top