Cử nhân 26 tuổi làm chủ trang trại bồ câu, gà cỏ bạc tỷ

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
Đang có công việc tại công ty may nước ngoài, Trần Thanh Sơn bất ngờ bỏ về quê làm nông dân. Trang trại nuôi bồ câu, gà cỏ... mỗi năm đem lại cho anh nguồn thu cả tỷ đồng.
Trần Thanh Sơn sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã miền núi Bài Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Năm 2008, anh thi đậu vào học khoa Quản lý nhân sự, Đại học khoa học Thái Nguyên.

Sau 4 năm đèn sách, ra trường với tấm bằng loại giỏi, Sơn được nhận làm nhân viên văn phòng của công ty may nước ngoài với mức lương tháng 7 triệu đồng. Công việc đang thuận lợi, nhiều cơ hội thăng tiến thì đột ngột Sơn xin nghỉ việc về quê, bất chấp khuyên can của gia đình, bạn bè.


lrixchu_trang_trai_amtm.jpg?width=450

Trần Thanh Sơn chăm sóc đàn bồ câu giống


Đam mê làm giàu bằng nông nghiệp, chăn nuôi từ thời còn học phổ thông, chàng trai 26 tuổi lặn lội đến các trang trại ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội học hỏi kinh nghiệm. Cuối năm 2012, Trần Thanh Sơn về tiếp quản, mở rộng trang trại sẵn có của gia đình.

Thấy nhiều người nuôi chim bồ câu đem lại giá trị kinh tế cao, tạo được công ăn việc làm, anh quyết tâm đầu tư vào loại này. Ban đầu, Sơn vay tiền mua 300 cặp bồ câu giống Pháp. Để xoay vòng vốn, anh nuôi thêm gà cỏ Nghệ An, thử nghiệm nuôi gà mía Yên Thế (Bắc Giang) - đặc sản được thị trường ưa chuộng.

Hai tháng sau, chim bồ câu đẻ trứng. Những con non đầu tiên ra đời. Sơn lại ngày đêm lên mạng Internet mò mẫm, tìm thị trường. Anh đến từng quán ăn, nhà hàng tại địa phương để tiếp thị sản phẩm. "Ban đầu rất khó tiếp thị, vì mình chưa được biết đến, nên các nhà hàng e ngại, thậm chí từ chối không tiếp", Sơn kể.

Sự kiên trì tiếp thị cùng với lợi thế chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý đã giúp sản phẩm của Sơn chiếm được lòng tin của khách hàng. Các loại bồ câu, gà nuôi từ trang trại của ông chủ trẻ từ đây được nhiều người biết đến.

Tạo dựng được một trang trại có quy mô, thu nhập ổn định từ khi tiếp quản, đến năm 2013, anh mạnh dạn mở rộng khu chăn nuôi, xây dựng cơ sở vệ tinh. Đến nay, anh đã mở được thêm 4 cơ sở khác ở các huyện Yên Thành; Thanh Chương (Nghệ An); Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Hoằng Hóa (Thanh Hóa), với diện tích lên đến hàng chục ha.

Tại những cơ sở vệ tinh này, Sơn không trực tiếp chăn nuôi mà chỉ cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, hệ thống chuồng trại của ông chủ trẻ này đang nuôi hơn 4.000 con chim bồ câu sinh sản, gần 10.000 con gà.

Mỗi ngày, trang trại xuất ra thị trường 500 kg gà thịt, 2.500 quả trứng. Riêng bồ câu, anh bán theo nhu cầu. Giá bán tại trang trại hiện nay là 150.000 đồng mỗi cặp bồ câu non. Bồ câu giống có giá 270.000-300.000 đồng một cặp, gà cỏ 110.000-120.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng, trừ chi phí, Sơn có lãi gần 100 triệu đồng.

“Điều quan trọng nhất trong chăn nuôi là chọn con giống và tìm đầu ra. Không sợ khó khăn thì việc làm giàu trên quê hương sẽ không khó”, Sơn khẳng định.

Năm 2014, Trần Thanh Sơn thành lập Công ty TNHH với vốn điều lệ công ty hơn 1 tỷ đồng, do anh làm giám đốc. Hiện tại, ngoài kinh doanh, anh còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu cho hơn 100 hộ dân trong vùng. Trang trại của chàng trai 26 tuổi trở thành địa chỉ tham quan học hỏi kinh nghiệm của thanh niên, nông dân ngoài tỉnh.

“Mục đích của tôi là mang lại giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm sạch cung cấp trực tiếp từ trang trại đến tận tay khách hàng. Tôi cũng đang hướng đến thị trường là các trường học ở địa phương, để phục vụ học sinh”, Sơn cho biết.
************************************
Trên đây là 1 bài báo viết, có tin hay không tùy mỗi người.
Thật là báo đài ////////////////////////////////
http://danviet.vn/chan-dung-nha-non...hu-trang-trai-bo-cau-ga-co-bac-ty-574275.html
 

M

motnua

Guest
#3
Thằng này ở cách cầu ngói thanh toàn chừng 2 km được đăng báo này . Bài này viết thì hay nhưng thực tế rất khác .
Chim của anh ta là bồ câu ta và bồ câu lai pháp . Đất rộng chừng 300 m nhưng nuôi rất ít chim mà chủ yếu là nuôi gà nhưng nếu ai đến hỏi thì được nghe câu hiện tại chưa có chim bán hẹn lại vài ngày sau , xin số đt khi nào có sẽ gọi .
Những gì tôi nói là sự thực vì tôi đã từng đến đó và đã đọc bài báo này nên hiểu rằng bài báo này nói quá rất nhiều .


Anh nông dân giúp nhiều người “sống khỏe“ nhờ chim câu
Pháp luật VN - 09/02/2013 06:17

Thấy mô hình nuôi chim bồ câu Pháp vốn ít nhưng mang lại giá trị kinh tế cao ở Quảng Nam, anh Nguyễn Quang Thọ (thôn Đập, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) tức tốc vào Quảng Nam tìm hiểu đưa con giống về nuôi. Chỉ sau hơn 1 năm, từ chỗ chỉ có 18 cặp giống đến nay đàn bồ câu của anh đã lên đến hàng trăm con mang lại thu nhập ổn định cho cuộc sống gia đình.


images668415_New_Picture__5_.jpg

Anh Thọ đang cho bồ câu ăn.
Nuôi chim câu, đầu ra không khó

Xuất thân là con nhà nông, bố mẹ lại nghèo khó nên anh Thọ một mình tự xoay xở để lo cho cuộc sống gia đình. Ngoài vợ và hai con nhỏ, anh Thọ còn nuôi cha, hai chị gái đơn thân và một em gái bị bệnh. Đứng trước những khó khăn chồng chất, anh Thọ nhiều năm xin đi làm phụ xe nhưng thu nhập cũng bấp bênh. Xin nghỉ việc, anh về quê với ý định biến mảnh đất sẵn có nhà mình thành trang trại, nhưng cái khó là nguồn vốn.

Cuối năm 2011, thông qua Hội Nông dân xã, anh xin vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hương Thủy. Từ đồng vốn này, anh suy nghĩ, nếu mình chọn không đúng vật nuôi, rất dễ thất bại. Hằng đêm, anh mày mò với hàng đống tài liệu về các mô hình kinh tế trang trại. Chọn và nuôi con gì không thể không tính toán kỷ đầu ra, thức ăn có dễ kiếm và đặc biệt vật chọn nuôi phải thích nghi với khí hậu cũng như thổ nhưỡng để chim chóng lớn mà không để dịch bệnh xảy ra.

Trên địa bàn Thừa Thiên - Huế có nhiều mô hình trang trại nhưng chưa ai đầu tư nuôi chim bồ câu Pháp nên anh quyết định chọn loài chim này để phát triển. Cơ duyên hôm đó trên truyền hình phát sóng mô hình nuôi chim câu ở xã Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam. Anh tức tốc vào tham quan, học hỏi cách chăm nuôi rồi mua giống trở về quê.

Dẫn chúng tôi tham quan chuồng nuôi chim bồ câu, anh Thọ cho biết: “Nuôi bồ câu không khó, đặc tính của chim bồ câu là loài động vật hoang dã, chỉ cần làm chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ và cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ (mỗi ngày cho ăn 2 lần sáng - chiều), nguồn nước uống hợp vệ sinh, là chim phát triển tốt”.

Nhìn hàng trăm con bồ câu to, mập khỏe mạnh, anh Thọ nói thêm: “Đây là giống bồ câu Pháp, du nhập vào nước ta cách đây chừng 3 năm. Hiện mô hình này phát triển nhanh ở một số tỉnh miền Trung chứ không nhiều, do tâm lý người dân nghĩ rằng giống bồ câu này tiêu tốn thức ăn và hay phá phách như bồ câu thường nên chưa mạnh dạn đầu tư.

Thực ra, giống chim này rất dễ nuôi, thức ăn cũng rất dễ kiếm và ăn ít chứ không như bồ câu ta. Người dân ở nông thôn chỉ cần một góc vườn nhỏ là nuôi được. Thịt bồ câu Pháp rất ngon và bổ, hiện rất được thị trường ưa chuộng”.

Theo ông Trương Công Huy, giám đốc NHCSXH thị xã Hương Thủy, tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn là 144.239 triệu đồng, trong đó: nợ quá hạn là 2.152 triệu đồng (tỷ lệ nợ quá hạn là 1,49 %). Riêng tổng dư nợ trên địa bàn xã Thủy Thanh là 10.873 triệu đồng với 1.057 hộ còn dư nợ.
Từ buổi đầu chỉ có 18 cặp chim giống đến nay anh đã có 46 cặp, cứ 6 tháng chim đẻ 1 lần, mỗi lần 2 con, một đực và cái. Anh Thọ nhẩm tính, nếu số chim này đẻ trong vòng 1 năm, anh sẽ có thêm 100 cặp chim giống. Theo giá thị trường hiện nay, mỗi cặp chim giống khoảng 330 ngàn đồng. Như vậy, tính ra mỗi năm thu nhập từ bán chim anh thu về gần 40 triệu đồng.

Theo anh Thọ, mô hình nuôi chim bồ câu này ai cũng có thể nuôi được, hiệu quả kinh tế cao, đầu ra tiêu thụ rất lớn. Ngoài nuôi chim bán, phân của bồ câu được tận dụng bón cho cây trồng rất hiệu quả.

iệc chăm sóc chim cũng rất dễ dàng, sau khi chim bồ câu nở được 10 ngày, người nuôi phải tiến hành bắt chim con ra khỏi ổ và chuyển vào ổ bên cạnh cho chim trống nuôi để chim mái tiếp tục đẻ trứng. Như vậy, có thể thấy quá trình sinh sản của chim bồ câu là liên tục và khá nhanh, hiệu quả kinh tế mang lại cho người nuôi là thấy rõ.

Anh cho biết, hiện có rất nhiều bà con nông dân trong tỉnh đến mua chim giống nhưng anh không đủ bán, chưa kể các nhà hàng, khách sạn cũng về đặt mua

Kết hợp đa mô hình

Lợi nhuận từ mô hình nuôi chim bồ câu đã thấy rõ, nhưng anh nông dân làng quê Cầu ngói Thanh Toàn vẫn chưa từ bỏ ý định biến khuôn viên đất nông nghiệp nhà mình thành trang trại đa mô hình. Ngoài nuôi chim bồ câu, anh Thọ còn nuôi thêm gà kiến. Hiện trong chuồng anh có trên 50 con gà đẻ và hàng trăm gà con. Tính trung bình mỗi ngày anh bán trên 50 quả trứng, giá mỗi quả 4.500 đồng anh cũng thu về trên 200 ngàn đồng- một số tiền không nhỏ đối với người nông dân.

Anh dự tính, tết Quý Tỵ này anh xuất chuồng gần 100 con gà thịt thu về cũng hơn 10 triệu đồng. Để gà chóng lớn, đủ sức chống lại dịch bệnh, ngoài thức ăn mua ở chợ, anh Thọ nuôi thêm giun quế để làm thức ăn cho gà. Sẵn có cánh đồng lúa gần nhà mỗi sáng anh đi bắt ốc rồi về đập cho gà ăn nên gà rất chóng lớn. Cạnh chuồng gà, anh Thọ trồng 70 cây chuối lùn, 50 gốc chuối mật, cả khu vườn chuối của anh cây nào cũng cho từng buồng nặng trĩu. “Chuối thì tui bán quanh năm, thu lãi từ chuối cũng hơn 5 triệu”, anh Thọ cho hay.

Thấy anh Thọ có chí hướng làm ăn, Hội Nông dân xã Thủy Thanh đã đề xuất với chính quyền cấp thêm cho anh 600m2 đất để anh phát triển, mở rộng quy mô chuồng trại. Mô hình nuôi chim bồ câu ở Thừa Thiên - Huế kết hợp với cây trồng và vật nuôi khác mang lại nguồn thu đáng kể. Từ mô hình của anh Thọ, các cấp Hội đoàn thể đến học hỏi để nhân rộng vì nó phù hợp với khoản tiền vay từ NHCSXH và trên hết là người dân tận dụng được mảnh vườn rộng ở thôn quê để đầu tư.

Quang Tám
 
tranvanlocninhbinhphuoc

tranvanlocninhbinhphuoc

_
Nông dân @
#5
tôi chưa bao giờ đọc một bài báo nào về nông nghiệp và tôi luôn luôn bảo với nông dân chung quanh tôi đừng tin những gì báo viết . tôi quá sợ mấy tay gỏ phím ăn lương này rùi
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#8
Nói chắc một câu là "nuôi bồ câu không bằng nuôi gà."
Câu nói này hay nhất tuần đấy
Bài báo không phải ca ngợi người nuôi bồ câu, mà nhầm vào quảng bá bồ câu. Vẫn còn mãi nhưng bài báo như thế này sao?
 
vincent

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
#9
nuôi bồ câu mà muốn có lời thì phải giao trực tiếp cho nhà hàng quán ăn. chứ đừng giao cho mối. nhắm kiếm đc thức ăn dinh duỡng nhiều như loại ngũ cốc mà rẻ thì hãy nuôi, vì bồ câu ăn chay, ăn lại nhiều nữa.. nếu nuôi thịt thì mình sẽ ko nuôi chim pháp mà kiếm chim Đua về nuôi thịt. ấp giỏi nuôi con tốt. đẻ tốt, nặng cân.thịt nhiều...
 
tranvanlocninhbinhphuoc

tranvanlocninhbinhphuoc

_
Nông dân @
#10
Lâu quá mới thấy xuất hiện hi hi
ngày nào củng có nhưng lúc này mê mấy cây lan nên chỉ lướt qua rồi zọt ra vườn thôi bác xuân vủ à . hôm nay thấy mấy thằng báo lại láo nên vào chơi 1 chút. chuyện có thật 100 % nhé một trại nuôi nai trên lộc hiệp bị phá sản trước lúc giảy chết nó mời phóng viên đài tuyền hình có cả ông chủ tịch hội nông rân xã quay phim viết báo ....bây giờ nó sập tiệm chả còn con nai nào vậy mà thỉnh thoảng đài truyền hình bình phước cứ đưa tin . hình như nói láo không có tội ...mà có tiền đấy
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#11
Chơi lan cũng hay lắm đấy. Bà xã tôi có 1 vườn lan rộng tầm 200m2, Bà ấy chơi nhiều giống lan lắm, còn tôi chưa hiểu nhiều về lan, chỉ thích ngắm và ngửi thôi,....
 
Thichnuoithu

Thichnuoithu

Có kinh nghiệm
#12
ngày nào củng có nhưng lúc này mê mấy cây lan nên chỉ lướt qua rồi zọt ra vườn thôi bác xuân vủ à . hôm nay thấy mấy thằng báo lại láo nên vào chơi 1 chút. chuyện có thật 100 % nhé một trại nuôi nai trên lộc hiệp bị phá sản trước lúc giảy chết nó mời phóng viên đài tuyền hình có cả ông chủ tịch hội nông rân xã quay phim viết báo ....bây giờ nó sập tiệm chả còn con nai nào vậy mà thỉnh thoảng đài truyền hình bình phước cứ đưa tin . hình như nói láo không có tội ...mà có tiền đấy
Mấy thằng mất dạy, đốn mạt !
 
tranvanlocninhbinhphuoc

tranvanlocninhbinhphuoc

_
Nông dân @
#13
bắt đầu ghiền rồi đây anh . nhiều cái thú vị lắm như kỷ thuật chăm sóc tưới tắm vô phân vvvv và sưu tầm nhiều loại càng sưu tầm càng ghiền
 

Đối tácTop