“Cùi bắp” xuất ngoại

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#1
[h=2]Lâu nay “cùi bắp” là vô dụng, là thứ không xài được, đồ vứt đi… Vậy mà, nhờ sáng tạo của người nông dân, cùi bắp không những dùng được, mà còn được xuất ngoại, mang lại nhiều lợi ích kinh tế.[/h] Hiện nay, sau khi thu hoạch và tách bắp lấy hạt, người dân thường bỏ cùi bắp tại ruộng rồi phóng lửa đốt lấy tro nhưng cũng chẳng được bao nhiêu tro, bởi cùi bắp không thể dùng được vào việc gì khác ngoài việc đốt bỏ. Thế nhưng, một anh “kỹ sư” chỉ với trình độ văn hóa hết lớp 10, thấy thế bèn mày mò tìm hiểu sách báo, tài liệu khoa học về chế tạo máy móc chế biến cùi bắp thành bột, mang đi xuất khẩu. Đó là anh Nguyễn Hữu Trung- nhà cung cấp bột cùi bắp xay xuất khẩu thuộc Cơ sở Nam Hưng Phát đóng tại ấp Bảo Định, xã Xuân Lộc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Cùi bắp vừa được đốt lấy tro tại ruộng.
Anh Trung chia sẻ: “Vì khu vực nơi tôi sinh sống vốn nằm trong vùng trồng bắp làm nguyên liệu chủ yếu cho thức ăn gia súc. Mỗi khi vào mùa thu hoạch, thấy bà con phóng bắp, lấy hạt bỏ cùi tại ruộng rồi phóng lửa đốt lấy tro, gây ô nhiễm môi trường và lợi ích mang lại không được là bao. Một lần, tình cờ tôi lên mạng thấy ở nước ngoài người ta có nhu cầu thu mua bột cùi bắp để trồng nấm. Tôi liền tìm hiểu những thông số kỹ thuật, học hỏi qua sách vở và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong việc chế tạo máy, tôi đã chế ra dàn máy xay và hệ thống hút bụi làm cùi bắp thành bột”.
Sau khi thành công trong việc xay cùi bắp thành bột đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, anh Trung mời chuyên gia Nhật Bản là đối tác tiêu thụ sản phẩm bột cùi bắp sang Việt Nam, đến tận xưởng chế biến của anh để kiểm tra, khảo sát máy móc cùng quy trình sản xuất bột cùi bắp. Vượt qua vòng kiểm tra chấm điểm của những ông “thầy” Nhật Bản khó tính, dây chuyền và sản phẩm bột cùi bắp của cơ sở anh Trung được họ chấp nhận. Và đồng ý nhập bột cùi bắp với hợp đồng bao tiêu sản phẩm số lượng lớn với thời gian thực hiện lâu dài.
Cứ vào vụ thu hoạch bắp, bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12, cơ sở của anh Trung mỗi tháng xuất đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan được 20 container, mỗi container chứa 26 tấn cùi bắp. Theo dự kiến của anh Trung, tháng 9 tới đây, cơ sở của anh sẽ xuất đi khoảng từ 30 đến 40 container. Hiện cơ sở của anh Trung là đầu mối cung cấp bột cùi bắp lớn cho nhiều nhà xuất khẩu bột cùi bắp. Tuy chỉ là cơ sở nhỏ, thu nhập từ việc chế biến và xuất khẩu bột cùi bắp mang lại lợi nhuận chưa cao so với một số mặt hàng khác, nhưng như anh Trung tâm sự: “Tôi thu mua cùi bắp của người dân giúp cho họ có thêm nguồn thu nhập, cho dù chưa nhiều nhưng với bà con, nhất là người dân tộc Chơ Ro trồng bắp ở gần nơi tôi sống, họ còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nay có thêm thu nhập giúp họ xóa đói giảm nghèo”. Hiện nay, mỗi hecta bắp sau khi thu hoạch và trừ đi chi phí, người nông dân bán cùi bắp cho cơ sở anh Trung thu được lợi nhuận khoảng từ 1,5 đến 2 triệu đồng.
Đi thăm cơ sở của anh Trung, số lượng công nhân chỉ hơn chục người, nhưng nhờ máy móc làm thay nên công việc của người công nhân đỡ vất vả, có thu nhập tương đối cao. Từng kiện hàng bột bắp được chuyển vào container mang đi xuất khẩu, đối với anh Trung niềm vui đã được nhân đôi. Bởi lẽ, người nông dân vốn cực nhọc trong canh tác nhưng thu nhập chưa cao, nay cái cùi bắp tưởng chừng không còn dùng được vào việc gì đã mang lại thêm thu nhập. Cùi bắp khi qua khâu xử lý, nó đã có tên trong những danh mục mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng như cà phê, gạo của Việt Nam, và mang thêm ngoại tệ về cho đất nước.
Chia tay chúng tôi, anh Trung vui vẻ khoe: “Tôi đang thiết kế một hệ thống máy xay cây bắp, ủ chua theo công nghệ Nhật Bản để làm thức ăn gia súc, nếu thành công thì cây bắp không còn phải bỏ đi tí nào nữa mà người nông dân lại có thêm thu nhập”. Mong rằng ước muốn đơn giản của anh Trung sẽ trở thành hiện thực để cây bắp càng mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân và cuộc sống của họ sẽ được cải thiện.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#2
Thật là lợi hại vô cùng,,,,,,,,, ĐỒ CÙI BẮP ,,,,,, mà vẩn được đi nước ngoài làm ăn ,,,, CÙI BẮP XUẤT NGOẠI hi hi
 
#3
P/s: Hồi nhỏ vẫn thường hay lấy cùi bắp chơi trò xếp nhà, xếp đường đi... ôi, hoài niệm về một miền ký ức xa xăm... ký ức cùi bắp!
 
#4
PR cho cùi bắp :101:
mà sao bác tranvi có đc cái danh hiệu độc thế, bày em với :034:
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#5
Không biết sau này củ chuối có được xuất ngoại không biết,nếu được mình xin đăng ký thành ''NÔNG DÂN CỦ CHUỐI''
có gì mong các bác xét sớm hộ em.
 
Last edited:
#6
Không biết sau này củ chuối có được xuất ngoại không biết,nếu được mình xin đăng ký thành ''NÔNG DÂN CỦ CHUỐI''
có gì mong các bác xét sớm hộ em.[/IMG]
Hay quá ta!
NNN cũng muốn đăng ký làm "NÔNG DÂN BÃ ĐẬU" nữa! Nghe đâu "bã đậu" làm thức ăn chăn nuôi được, chắc "có giá" hơn mấy thứ kia!
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#7
Hay quá ta!
NNN cũng muốn đăng ký làm "NÔNG DÂN BÃ ĐẬU" nữa! Nghe đâu "bã đậu" làm thức ăn chăn nuôi được, chắc "có giá" hơn mấy thứ kia!
Làm sao mà có giá hơn được hả NNN ? Vì người ta thường nói ''Đúng là đồ bã đậu'' mà. he he:034:
 

#8
kiểu này Boi phải xin admin làm "nông dân cám đậm đặc" :034:- cái này giá mắc nhất :120:
Boi sẽ thành VIP xì líp
 

Bài viết có nội dung tương tự