Cung bậc của nước

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Xu hướng kéo thiên nhiên vào trong nhà đang ngày càng được ưa chuộng do môi trường sống thiếu màu sắc của thế giới tự nhiên. Một trong những chất liệu đó là nước, mang lại hiệu quả mạnh vì tác động nhiều tới cảm giác.
Nước đem đến sự thoải mái và sảng khoái bằng âm thanh và hình ảnh. Yếu tố âm thanh là đặc điểm nổi bật mà ít chất liệu nào có được, cho cảm giác thiên nhiên như đang ở gần. Nước phải luôn ở thế động để tạo âm thanh, cho chảy từ trên cao xuống, đưa nước tràn qua thành hồ hay dẫn nước chảy từ khe...

Có nhiều cách trang trí bằng nước nhưng thông thường có hai loại: sử dụng mặt nước phẳng và loại tạo những góc nhỏ có nước. Khi tạo mặt nước thì có dạng nằm ngang như mặt hồ, bể nước; có thể cho nước chảy trên mặt nghiêng hay mặt đứng - chảy trên vách hoặc trên một mặt kính, hoặc tạo những sợi nước đứng chảy theo những sợi dây nhỏ... Loại góc trang trí nhỏ có nước, ví dụ, ở một góc nhà đặt chậu nước và cho chảy tràn liên tục, một vài trụ đá nhỏ đưa nước chảy ra từ bên trong, hay dùng những ống tre dẫn nước... Những cách này có thể ứng dụng ở những nơi diện tích hẹp. Khi dùng mảng nước trang trí như các hồ nhỏ trong nhà hay ngoài trời cần chú ý thiết kế, sao cho có cảm giác mặt nước không bị giới hạn. Muốn vậy, xử lý giấu thành hồ bằng cách vát xéo thành hoặc cho nước tràn qua thành hồ liên tục. Lúc này phải có máy bơm phụ trợ cho nước tuần hoàn và tạo những khe thu nước được che bằng đá, sỏi.
Khi sử dụng mặt nước, chú ý đến khoảng lùi để có thể nhìn ngắm. Nếu quá gần thì nâng mặt nước lên cao, như vậy có thể quan sát mà không cảm thấy quá chật chội. Dùng mặt nước như một mảng trang trí thì bối cảnh xung quanh tránh rườm rà và bị lấn át. Ví dụ, các cây trồng không nên rậm rạp hay bức tường đằng sau không quá nhiều chi tiết. Và nhớ chọn giải pháp chống muỗi hợp lý.
Thu Thủy/SGTT  
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop