Cung cấp Biochar-than sinh học cải tạo đất bạc màu 0977.344.231

thucthi

Lữ khách
#1
Cung cấp Biochar-than sinh học cải tạo đất bạc màu 0977.344.231

Liên hệ: Bùi Đăng Hiệp

SDT: 0977.344.231

Email: hiep.thancuithanhoa@gmail.com

Website: https://sites.google.com/site/biocharvn/home/
Facebook: https://www.facebook.com/Biocharvietnam/Chúng tôi chuyên sản xuất, cung cấp Biochar hay còn gọi là than sinh học dùng để cải tạo đất bạc màu, tăng năng suất cây trồng

Chúng tôi cần hợp tác với các nhà vườn, bà con nông dân, công ty trồng rau sạch, công ty xuất khẩu…
Tác dụng của Biochar:

- làm tăng năng suất cây trồng đáng kể trên đất đang trong tình trạng nghèo, giúp ngăn chặn dòng chảy và mất mát phân bón, cho phép sử dụng phân bón ít hơn và giảm bớt ô nhiễm môi trường xung quanh mà vẫn giữ được độ ẩm, giúp cây qua được các thời kỳ hạn hán dễ dàng hơn.

- Quan trọng nhất, nó bổ sung dưỡng chất cho đất. Carbon hữu cơ sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật đất cần thiết cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là nấm rễ

- Than sinh học lại có diện tích bề mặt lớn và cấu trúc lỗ rỗng phức tạp (1g có thể có một diện tích bề mặt hơn 1.000m2) nên có khả năng hấp thụ nước, tạo thành các “hồ”, các “bể” nước dưới mặt đất để giữ lại lượng nước và dinh dưỡng rất lớn cho đất. Nhờ đó cung cấp một môi trường sống an toàn cho cây và các vi sinh vật trong đất. Nhiều nhà nghiên cứu đều cho rằng Biochar là người bạn tốt nhất của đất (Land’s Best Friend) bởi có những lợi ích như: tăng trưởng thực vật, giảm phát thải oxit nitơ (ước tính 50%), triệt khử nhiều sự phát thải mê-tan, giảm nhu cầu phân bón (ước tính 10%), giảm rửa trôi các chất dinh dưỡng, giảm độ chua của đất, tăng pH đất, lưu trữ carbon trong một bồn rửa ổn định lâu dài, tăng tập hợp đất do sợi nấm tăng, giảm độc tính nhôm, cải thiện việc xử lý đất nước, tăng mức đất ở có sẵn để dùng Ca, Mg, P và K, tăng hô hấp của vi sinh vật đất, tăng sinh khối vi sinh vật đất, tăng nấm rễ Arbuscular mycorrhyzal, kích thích vi sinh vật cố định đạm cộng sinh trong cây họ đậu, tăng khả năng trao đổi cation.

- Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, sản lượng cây trồng ở các vùng đất bón Biochar ở Canada tăng lên từ 6-17% so với đối chứng, thân cây cứng hơn và bộ rễ phát triển nhiều hơn (đến 68%). Hao hụt dưỡng chất phân bón do bị rửa trôi giảm rõ rệt, trong đó hiện tượng mất lân giảm đến 44%. Trên thực tế, lợi ích của việc bón Biochar đã được quan trắc, kiểm nghiệm nhiều nơi ở Úc, Philippines, Congo… và nhiều nước đã có chế độ khuyến khích hay thưởng cho các nông hộ sử dụng loại than này. Theo GS Lehmann đã trình bày ở Hội hóa học Mỹ rằng sử dụng than sinh học cộng với phân hóa học đã làm tăng trưởng lúa mỳ mùa đông và rau quả lên 25-50% so với bón một mình phân hóa học.

Sử dụng than sinh học (biochar) để tăng độ ẩm cho đất

Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang dẫn đầu nghiên cứu về "than sinh học” - sinh khối cacbon hoá được tạo ra từ gỗ, vật liệu có nguồn gốc từ thực vật khác, và phân gia cầm.
Nhà khoa học về Đất - Jeff Novak công tác tại Trung tâm nghiên cứu đất, nước và thực vật vùng đồng bằng ven biển trực thuộc ARS ở Florence, SC, hiện đang tham gia phối hợp thực hiện nỗ lực chung này. Trong một dự án, ông đã hướng dẫn một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem liệu các loại than sinh học khác nhau có thể cải thiện đất pha cát ở các đồng bằng ven biển Carolina, và đất phù sa nhiều mùn vùng Tây Bắc Thái Bình Dương có nguồn gốc từ tro núi lửa.
Nhóm nghiên cứu của Novak đã sử dụng vỏ đậu phộng, vỏ hồ đào pecan, rơm trộn phân gia cầm, cỏ switchgrass và các phế phẩm từ gỗ cứng để sản xuất 9 loại than sinh học khác nhau. Tất cả các nguyên liệu trên được nhiệt phân ở hai nhiệt độ khác nhau để sản xuất than sinh học. Nhiệt phân là một quá trình phân hủy hóa học là kết quả của việc làm nóng nhanh các nguyên liệu thô trong môi trường không có oxy. Sau đó, các loại than sinh học này được trộn vào một loại đất pha cát và hai loại đất phù sa nhiều mùn với tỉ lệ khoảng 20 tấn/ha.
Sau bốn tháng, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng than sinh học được sản xuất từ cỏ switchgrass và phế phẩm từ gỗ cứng đã làm tăng độ ẩm của đất ở cả ba loại đất. Họ nhận thấy một sự gia tăng đáng kể ở đất được bồi bổ, cải tạo bằng than sinh học từ cỏ switchgrass được tạo ra thông qua nhiệt phân ở nhiệt độ cao – cao hơn khoảng 3-6% so với một mẫu đất kiểm soát.
Than sinh học được tạo ra ở nhiệt độ cao cũng làm tăng nồng độ pH trong đất, và than sinh học làm từ rơm trộn phân gia cầm đã làm tăng đáng kể hàm lượng phốt pho và natri sẵn có trong đất. Các nhà khoa học cũng dự tính rằng việc cải tạo đất bằng than sinh học từ cỏ switchgrass có thể làm tăng tính giữ nước trong đất 1- 3,6 ngày trong canh tác đậu tương ở Florence, và có thể giữ nước trong đất cho các loại cây trồng trên đất phù sa nhiều mùn ở Tây Bắc Thái Bình Dương từ 0,4 đến 2,5 ngày.
Đưa ra các kết quả nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tin rằng người trồng trọt một ngày nào đó có thể lựa chọn nguyên liệu và quá trình nhiệt phân để tạo ra than sinh học tự tạo với các đặc tính hướng tới những thiếu sót cụ thể của từng dạng đất.
Kết quả của nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm Annals of Environmental Science và tạp chí Journal of Environmental Quality..
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Nông nghịêp số ra tháng 11 /12/2011.
T.P. (Theo ARS)