Cùng nhau suy luận bài phát biểu này nhé

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
Tiến sĩ Nguyễn Nhã: 'Cơ hội thoát Trung ngàn năm có một'
"Hoàng Sa-Trường Sa đã thành chất men yêu nước. Nếu mỗi người cùng đồng lòng trong xây dựng và sáng tạo, thì một vài thập niên nữa Việt Nam sẽ khác hoàn toàn", tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã trao đổi với VnExpress.
- Gần 2 tháng bị phản đối vì đặt trái phép giàn khoan 981, Trung Quốc không lùi bước mà kéo thêm 4 giàn khoan ra Biển Đông, có nhiều tuyên bố phá vỡ nguyên trạng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, diễn biến tiếp tới theo ông sẽ là gì?

- Trung Quốc đang thực hiện hàng loạt các bước đi nguy hiểm ở Biển Đông, hiện thực hóa "đường lưỡi bò" tạo dựng từ lâu, nhằm biến Biển Đông thành ao nhà. Tuyên bố chủ quyền với khu vực này nên họ chủ động làm nhiều chuyện bất chấp lịch sử, luật pháp quốc tế. Nếu chúng ta phản ứng yếu ớt, họ sẽ càng lấn tới và tìm mọi cách đạt bằng được mục đích đề ra. Việt Nam bày tỏ thái độ và có hành động kiên quyết thì làm sao Trung Quốc có thể thành công được. Phải để Trung Quốc đối mặt với luật pháp thì mới có thể thay đổi hành động của họ ở Biển Đông.


Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã: "nhất định phải từ bỏ mọi bao cấp, kể cả bao cấp lòng yêu nước". Ảnh: Nguyễn Đông

- Việt Nam cần phải làm gì để ứng phó?

- Việt Nam nên tận dụng cơ hội để thoát Trung, không bị lệ thuộc vào Trung Quốc ở tất cả các mặt, trong đó có kinh tế để xây dựng một đất nước hùng mạnh.

Đây là cơ hội ngàn năm có một, Việt Nam không nên bỏ qua. Thoát Trung là thời cơ tạo ra nội lực mạnh, cả dân tộc đoàn kết thành một khối. Khi đó, lòng yêu nước của mỗi người Việt Nam sẽ trở thành kỹ năng dẫn tới những suy nghĩ, hành động thiết thực, có lợi cho đất nước, dân tộc, thu hút được nhiều thành phần cùng tham gia.

Có độc lập tự chủ về kinh tế thì sẽ có độc lập về chính trị. Không còn mơ hồ gì nữa, Trung Quốc thực sự muốn biến Việt Nam thành thuộc quốc. Họ luôn tìm cách gây khó dễ, chèn ép người Việt ta từ nông dân đến chủ quyền biển đảo. Chúng ta nhất định phải nhanh chóng bày tỏ thái độ không và không bao giờ chấp nhận điều này.

Thế giới đang ủng hộ Việt Nam, tương lai sẽ đầu tư cho Việt Nam nếu chúng ta vào được Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định này không có Trung Quốc tham gia. Chúng ta cần để các nước tin tưởng Việt Nam không phải là sân sau của Trung Quốc, họ không còn lo ngại nữa, thì việc Việt Nam vào TPP không còn khó khăn.

Nếu Việt Nam không trở nên hùng cường thì không chỉ Trung Quốc, mà nhiều quốc gia khác sẽ tìm cách xử ép chúng ta.

- Thoát Trung bằng cách nào khi quy mô nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc ngày càng lớn, lên hơn 20 tỷ USD vào năm ngoái?

- Thời điểm này, Hoàng Sa-Trường Sa như chất men yêu nước để tuổi trẻ Việt Nam nêu cao tinh thần, kỹ năng yêu nước. Phải ý thức được rằng lòng yêu nước thể hiện qua suy nghĩ, hành động từ những việc làm nhỏ nhất. Ví dụ, chuyện các cổ động viên Nhật Bản tình nguyện nhặt rác sau trận đấu ở World Cup bất kể đội bóng nước mình thắng hay thua. Hành động của họ tuy nhỏ nhưng khiến cả thế giới phải nghiêng mình.


Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang ảnh hưởng đến hòa bình và an toàn hàng hải thế giới. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tôi từng kêu gọi giới trẻ tham gia đề án "Ngàn thanh niên thế kỷ 21". Theo đó, các bạn trẻ có thể chọn hành động cụ thể về quảng bá văn hóa, giữ hồn dân tộc; các công ty lấy mục tiêu đóng góp và quyết không làm gì phương hại đến đất nước; xây dựng chiến lược phát triển kinh tế biển trong đó có các cảng nước sâu, đường cao tốc xuyên quốc gia; đoàn kết với các nước ASEAN; tăng cường và củng cố các cụm công trình phòng thủ biển đảo, đẩy mạnh quốc phòng toàn dân để mỗi ngư dân là một dân binh.

Nhà nước là yếu tố quan trọng song nhất định phải từ bỏ mọi bao cấp, kể cả bao cấp lòng yêu nước. Cần gấp rút bài trừ cách sản xuất, nuôi trồng, chế biến và sử dụng, buôn bán các sản phẩm nông, ngư nghiệp và hàng tiêu dùng độc hại của Trung Quốc. Các địa phương ven biển cho đến các trường đại học phải có cơ sở nghiên cứu biển đảo, gắn với quảng bá chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông.

Mỗi người dân Việt Nam nếu cùng đồng lòng yêu nước trong xây dựng và sáng tạo, thì một vài thập niên nữa Việt Nam sẽ khác hoàn toàn.

Nguyễn Đông
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#3
Cứ xem như việc kinh tế nước ta thoát Trung như là một trận động đất lớn,sóng thần lớn tàn phá đất nước đi.Đôi khi có những cái phải đập đi xây lại là bình thường tuy có bị thiệt hại nặng nề nhưng chắc chắn nó sẽ vững chãi về sau.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#4
Tôi thích nhất đoạn trả lời dưới đây
"Nhà nước là yếu tố quan trọng song nhất định phải từ bỏ mọi bao cấp, kể cả bao cấp lòng yêu nước. Cần gấp rút bài trừ cách sản xuất, nuôi trồng, chế biến và sử dụng, buôn bán các sản phẩm nông, ngư nghiệp và hàng tiêu dùng độc hại của Trung Quốc. Các địa phương ven biển cho đến các trường đại học phải có cơ sở nghiên cứu biển đảo, gắn với quảng bá chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông"

Để có nhân tài nên bỏ bớt cái gì cần bỏ, để mở rộng con đường của những có tài thật sự vào .....
 

nong ran vn

Nhà nông nghiệp dư
#5
Tôi tin rằng mổi người vn đều yêu nước,mà lòng tin thì kém lắm.hoàn cảnh xả hội hiện nay dám hỏi ai có lòng tin .đòi đánh vậy ai đánh ,anh la thấy vậy ko dám đánh ,còn anh đánh ko chắc có người tiếp....Bài học của người nhật người hàn ko đánh ai ko đấu ai mà phát triển rất tốt rất ồn định...những bài học đáng giá.người vn thấy gì qua những hình ành nầy.
 

Mây Trắng

Có kinh nghiệm
#6
Tiến sĩ Nguyễn Nhã: 'Cơ hội thoát Trung ngàn năm có một'

. Nếu chúng ta phản ứng yếu ớt, họ sẽ càng lấn tới và tìm mọi cách đạt bằng được mục đích đề ra. Việt Nam bày tỏ thái độ và có hành động kiên quyết thì làm sao Trung Quốc có thể thành công được. Phải để Trung Quốc đối mặt với luật pháp thì mới có thể thay đổi hành động của họ ở Biển Đông.

Nguyễn Đông
MT hoàn toàn tán đồng ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Nhã . Trước đây MT cũng có nhìn nhận rằng đây là thời cơ có một , e là chẳng có hai .

Vì vậy , nếu làm phải làm cho tới . Có nghĩa là :

"Phải để TQ đối mặt với luật pháp". Cái chúng ta cần làm hiện nay là phải đạt được phán quyết của Tòa án Quốc Tế rằng :Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của VN và TQ phải giao trả những gì đã chiếm .

Cốt lõi của vấn đề chính là Hoàng sa . Vì vậy bằng mọi cách phải đạt được sự khẳng định chủ quyền ở đây . Và cũng phải xác định rõ ràng : mục tiêu của chúng ta là đòi lại Hoàng sa chứ không phải là đòi TQ rút giàn khoan ( Đừng nên đánh đồng 2 vấn đề này )

Công bằng mà nói thì việc TQ không chịu rút giàn khoan cũng có cái hay . Nếu như TQ rút giàn khoan ... thì VN lại rơi vào thế bị động và nói như người ta hay nói là "khép lại hồ sơ" ... chẳng biết đến bao giờ mới lật lại.

Chính vì vậy mà trước đây MT mới nói : Nếu có lần sau , e là ... MT tui không còn được chứng kiến .
 
#7
"Nhà nước là yếu tố quan trọng song nhất định phải từ bỏ mọi bao cấp, kể cả bao cấp lòng yêu nước. "

Nói ra câu này, chắc bác cũng đau.
Ba năm rồi không gặp lại, thấy bác vẫn khỏe và tiếp tục nhiều dự án. Thế là vui rồi.

Nhìn qua phát biểu của Bộ trưởng bộ Quốc Phòng tại hội nghị Shangri-la và các phản ứng của Quốc hội gần đây, Tèo nghĩ thấy mông lung lắm.
 

Last edited:

gakiengq8

Thành viên mới
#8
Nhất quyêt và nhất định không nhân nhượng, đó là điều chắc chắn. Nhưng sao nhà nước , quốc hội không có đưa ra ý kiến gì nhiều. Vì dân cần nhất là chính sách của nhà nước, mà cứ thấy chậm rì. Nói phải đi đôi với làm, chúng ta sẽ làm được. chắc chắn vậy.
 

maivang150

Thành viên mới
#9
Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đã gặp gỡ và phát biểu với nội dung mang đậm chất chủ nghĩa dân tộc cực đoan ngày 27/6 với lực lượng biên phòng TQ, yêu cầu phải chuẩn bị cho mọi tình huống, để bảo vệ biển đảo và biên giới. Ván bài đã lật ngửa rồi. Không cần giấu giếm tham vọng nữa rồi. Cái TQ muốn là chiếm Biển Đông của VN với bất cứ giá nào, kể cả chiến tranh, TQ đã sẵn sàng cho cuộc chiến, sẵn sàng giết người VN và những dân tộc khác để thỏa mãng tính hiếu chiến và tham vọng bành trướng, mộng bá quyền.

Đang lo, nếu như TQ chẳng những không chịu rút giàn khoan mà mang thêm 4 cái nữa vào vùng biển chủ quyền VN vậy thì tình hình sẽ ra sao đây? VN phải tự cứu mình thôi, các nước khác có lợi lộc gì khi ra tay nghĩa hiệp không? Chắc là không rồi, do cái lợi khi làm ăn với TQ sẽ lớn hơn, họ ngu gì để mất. VN thì không có liên kết với nước nào hết nên giờ phải tự lo, Nga và Nhật chẳng thể giúp được VN khi có chiến tranh Việt - Trung, vì họ không có lý do chính đáng. TQ chỉ cần ký 1 hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau với các nước này thì sẽ yên tâm mần thịt VN. TQ biết VN rất sợ chiến tranh lần nữa nên Vn sẽ sử dụng con đường hòa bình và pháp luật quốc tế để giải quyết tranh chấp nên TQ rất yên tâm cho tàu bè đường hoàng vào vùng đặt quyền KT của VN giễu võ dương oai, VN cứ vác đơn kiện cáo đi, TQ làm mặt dày mày đá không theo vụ kiện thì làm được gì nào?? Và tiếp đó sẽ có thêm nhiều giàn khoan nữa đưa vào vùng biển VN, vào sâu hơn nữa trong vùng lãnh hải VN, VN sẽ làm gì được TQ ??

Mỹ thì đang vướng vào những vụ lùm xùm ở Ukraina, Irac, Nga, Alqueda,.. và không có lý do gì để gây hấn với TQ để cứu VN, nước mà Mỹ chẳng ưa gì( do quá khác biệt về thể chế, vấn đề nhân quyền, kinh tế thị trường,... ) và không có 1 chút lợi lộc gì từ việc đó. Đổi lại nếu TQ đi đêm với Mỹ về vấn đề Nga hay Ukraina thì Mỹ cũng sẽ nhắm mắt cho TQ xử VN, giống như khi cho TQ Hoàng Sa năm 1974 vậy.
TQ quá hiểu VN, và tiềm lực quân sự của TQ so với VN thì khỏi phải bàn cãi. những gì VN có thì TQ cũng có và còn có rất nhiều hơn VN 10 lần, 20 lần. TQ hiện nay không như những năm 1979.

CHiến tranh nếu xảy ra thì với tinh thần quật cường của dân tộc VN từ ngàn đời sẽ có thể thắng, nhưng VN sẽ bị tàn phế hơn nhiều và có khi phải mất thêm 100 năm nũa mới được như bây giờ.

VN phải nằm trong khối liên minh liên kết quân sự nào đó thì mới có khả năng" thắng đẹp ". Ở khu vực hiện nay có Nhật Bản và Ấn Độ là 2 nước mà VN có thể kết thành 1 khối liên minh quân sự khu vực. Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn của ta. Nhật vá Ấn là 2 nước có lợ ích thiết thực nhất ở Biển Đông và là kẻ thù truyền kiếp và có tranh chấp với TQ nên sẽ hết sức giúp VN tạo thành kìm 3 gọng kẹp chặc TQ, TQ dù có cánh cũng khó mà đương đầu "thọ địch 3 mặt"

Vì sức mạnh quân sự của Phillipin quá yếu nên không thể đảm nhiệm được, VN chỉ có thể hợp tác với bạn Phillipine để gia tăng sức mạnh ở mặt trận Biển Đông và thêm tiếng nói ở trường quốc tế thôi. Malaysia thì là nước có tới hơn 50 % là người Hán thì khỏi nói tới rồi, Indonexia thì tham nhũng quá và chưa bị TQ sờ gáy nên dại gì gây chuyện với TQ.

Khối liên minh quân sự phải tinh gọn, chặc chẽ và 1 lòng chống chủ nghĩa Đại Hán mới có thể khắc chế được TQ, chỉ Việt-Nhật-Ấn liên kết liên minh phòng thủ thì TQ chỉ có nước bó tay chịu trói thôi. Không cần Mỹ làm gì, vì Mỹ thực dụng quá, có gì lợi lộc nó mới làm, và còn đòi hỏi nhiều thứ, quan trọng là Mỹ bao đồng nhiều vịêc quá nên cũng chẳng rãnh tay.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#10
Không phải mỹ theo chủ ngĩa thực dụng...mà nói thật đúng mỹ là thằng tồi..vừa đâm lén. vừa ve vuốt nạn nhân, để rồi đâm nữa
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#11
Chắc chắn sẽ có chiến tranh biển xảy ra,nhưng chưa phải bây giờ,Việt nam muốn né cuộc chiến thì chỉ có cách liên minh quân sự để răn đe Trung.Còn liên minh với nước nào là do mấy ông chóp bu trong Đảng,nhưng theo tôi nghĩ mấy ông chóp bu sẽ có đường lối là'' cái gì không thay đổi được nó thì ta nên sống chung với nó''
 

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
#12
việc đầu tiên hiện giờ thì ngừng hết mọi cơ sở hạ tầng nào ko quá quan trọng,như vụ Vinaline với số tiền đó thì mua đc bao nhiêu thứ vũ khí rồi.tập trung tiền lực để mua vũ khí của ANH, PHÁP, ISRAEL... điển hình là ANH, 1 quốc gia mà có lịch sử Hải Chiến là bậc thầy. có thể mua thuyền học hỏi kinh nghiệm. và điều quan trọng là yếu tố con nguời. có vũ khí tốt mà dùng ko xong như Ấn Độ thì thả cầm dao mà đánh...