Đà điểu-lợi ích kinh tế

  • Thread starter Quynhanh9223
  • Ngày gửi
Khi nuôi đà điểu thì năng suất của đà điểu cao hơn hẳn của bò gà heo cả về thịt da và lông nếu chăm sóc đúng quy trình bảo đảm tốt về dinh dưỡng thì đà điểu nuôi 10 đến 12 tháng có thể nặng 100 kg tỷ lệ thịt xẻ đạt 60% (thịt xẻ là phần thân thịt đã loại bỏ lông, huyết, phủ tạng, đầu, da và chân), tỷ lệ thịt tinh đạt khoảng 30%. Giá 1kg thịt đà điểu ở châu Âu đắt hơn thịt bò từ 1,2 - 1,5 lần. Ở nước ta hiện nay nhu cầu thị trường thịt đà điểu của nước ta khá lớn và ổn định với giá thịt đà điểu là 210-250 ngàn đồng.

Đà điểu là loại chim nhưng là loại chim ăn cỏ nên thịt đà điểu đỏ giống thịt bò nhưng mền hơn có Hàm lượng dinh dưỡng cao so với các loại thịt thông thường như thịt gà , bò , heo. Cứ 100g thịt đà điểu có 26,9g protein, 3g mỡ và 142 Kcal. Hàm lượng protein của thịt đà điểu tương đương thịt bò và thịt gà, nhưng có lượng mỡ thấp hơn 66% so với thịt bò, 50% so với thịt gà. Đặc biệt thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp hơn thịt bò, thịt gà, thịt lợn và thịt cừu (hàm lượng cholesterol của thịt đà điểu, thịt bò, thịt lợn, thịt gà và thịt cừu lần lượt là 81, 83, 94, 89 và 95 mg/100g). Hàm lượng sắt trong thịt đà điểu cũng giàu hơn so với các loại thịt kể trên. Do ít mỡ, không có mỡ giắt và thấp cholesterol, thịt đà điểu không gây nguy cơ thừa cân, béo phì và bệnh tim mạch như các loại thịt khác như thịt lợn hay thịt cừu.Thịt đà điểu không những bổ và lành mà còn mềm và thơm ngon. Mặt khác, ăn thịt đà điểu không làm thay đổi thói quen ăn thịt đỏ của nhiều người vì thịt đà điểu có thể chế biến các món nướng hay sàoThịt đà điểu được đánh giá là thịt sạch cửa thế kỉ 21 vì ít nhiễm các dịch bệnh thường thấy ở gia súc gia cầm .

Không chỉ thế nuôi đà điểu còn mang đến một giá trị du lịch cao với các hình thức du lịch cùng đà điểu tại các khu du lịch sinh thái, khu vui chơi lớn, sinh động như các hình thức: tham quan đà điểu, cưỡi đà điểu tại các khu du lịch, ngoài ra còn các hình thức thu phí chụp hình với đà điểu, đua giải trí cùng đà điểu,.Tại các nhà hàng, quán ăn tại địa điểm du lịch có thể chọn các món ăn với đà điểu hấp dẫn .

Nói về da đà điểu thì da đà điểu được xem là cá tính và thời trang, bởi những hạt chân lông nổi rõ, rất đều và đẹp. Vì thế, những người tinh tế, yêu vẻ đẹp sang trọng, độc đáo, thường dùng các sản phẩm làm từ loại da này.
Trên thế giới, thời trang từ da đà điểu luôn là biểu tượng dành cho tầng lớp thượng lưu đó là các nghệ sĩ, doanh nhân, các chính trị gia, những người luôn có gu thẩm mỹ sang trọng và tinh tế. Với các hãng thời trang lớn như Hermes, Gucci…, ngoài chất liệu da bò, cừu, dê… thì đồ hiệu từ da đà điểu vẫn luôn là những sản phẩm đắt giá, đẳng cấp, tôn vinh giá trị của thương hiệu. Theo ý kiến các nhà chuyên môn thì thành phần da đà điểu là thành phần có giá trị kinh tế da đà điểu mền đẹp và bền hơn da các sấu trong lớp da có một lớp dầu tự nhiên không thắm nước và không bị rạn nứt khi sử dụng ngay cả khi thời tiết khắt nghiệt nhất ,mặt khác có 2 đặc điểm mà da của những động vật khác không có, đó là có nốt sần ở giữa bề mặt da (chiếm 40% diện tích tấm da) và vân sọc ở bề mặt xung quanh (chiếm 60% diện tích tấm da). Da chân và ngón cũng có thể đưa vào thuộc và cho vẻ đẹp không kém da rắn do có vẩy giống vẩy rắn. Giá của da đà điểu đắt hơn da bê 4 - 7 lần. Da đà điểu sản xuất ra được nhiều mặt hàng thời trang cao cấp, có giá trị cao như ví, túi xách, dây nịch,giầy da … không thua gì cá sấu..

Nước ta đang phát triển mạnh nghề nuôi đà điểu, đặc biệt nghề này đang phát triển mạnh ở khu vực miền nam.Đà điểu không tốn nhiều nhân công nuôi và chăm sóc, trên thực tế một người có thể chăm sóc 200 con đà điểu nên tối đa được nguồn nhân lực giảm chi phí mà hiệu quả kinh tế lại cao.Đà điểu có sức đề kháng tốt nên chúng có thể chống chọi với thời tiết khắc nhiệt chịu nắng chịu mưa tốt,ít bệnh tật con lớn trên 30 kg không cần mái che bên cạnh đó đà điểu là động vật ăn tạp thức ăn cũng dễ kiếm chủ yếu là rau, cỏ, lúa, bắp có thể cho ăn cám và thức ăn của gà vịt để đạt hiệu quả cao thì cần nuôi đúng theo quy trình kỹ thuật từ chuồng trại và thức ăn. So với nuôi lợn hay gà, vịt… thì đầu tư không tốn kém lắm, Tính theo thời giá hiện nay nuôi một con đà điểu lấy thịt có thể thu được lợi nhuận trên 1 triệu đồng, Gía đà điểu nguyên con có thể bán với giá từ 8 đến 12 triệu đồng. Với diện tích tầm 1000 m2 nuôi 150con mỗi lứa nuôi có thể thu về trên 2 tỷ đồng trừ các khoản chi phí chăn nuôi thức ăn vẫn còn lãi đến 500 đến 700 triệu đồng Đây là một hướng chăn nuôi có triển vọng, tuy nhiên khi phát triển nghề nuôi đà điểu nếu khai thác được cả ưu thế về thịt và ưu thế về da thì lợi nhuận sẽ còn lớn hơn rất nhiều
 Quảng cáoTop