Đắp đập, hơn 1.500 ha không thể xuống giống ĐX

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Đấp đập ngăn kênh 8 và 9 gây khó khăn cho nông dân sản xuất lúa đông xuân, ở xã Ô Long Vĩ, Châu Phú – An Giang
Hàng trăm nông dân xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú (An Giang) không thể triển khai vụ lúa ĐX 2009- 2010. Nguyên nhân do nguồn nước từ hai con kênh 8 và 9 (xã Ô Long Vĩ) đã bị bịt kín. Trên 1.500 ha đất trồng lúa đang lâm vào cảnh nằm chờ, thậm chí không xuống được giống.


Từ tháng 8/2009, chính quyền địa phương xã Ô Long Vĩ đã cho đắp ngang hai dòng kênh 8 và kênh 9 để khai thác cánh đồng lúa 1.500 ha từ hai vụ lên ba vụ. Từ đó, nước dưới kênh và cả cánh đồng đã bị ô nhiễm toàn bộ, mức độ ô nhiễm ngày càng tăng, khi trên đồng nước đọng lại trong mùa lũ, cùng với rơm rạ và hàng tấn phân thuốc BVTV ở vụ trước chưa phân tán ra sông rạch. Người dân không dám lội xuống ruộng để làm vệ sinh đồng ruộng xuống giống vụ ĐX.


Xuống ruộng gặp nước đen ngòm chưa đầy 15 phút đã ngứa ngáy hết người. Còn nếu canh tác vụ ĐX này thì lỗ là cái chắc. Với tình hình hiện nay, con kênh 8 và 9 là con kênh huyết mạch cung cấp nước cho hơn 1.500 ha đất của hàng trăm hộ dân nằm trong đê bao - nông dân Hồ Ngọc Thông làm 3,5ha ở ấp Long Thịnh, xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú – An Giang nói.


Ông Nguyễn Văn Be, ở xã Ô Long Vĩ canh tác 40 công đất ngay trong vùng con kênh bị ngăn đập ngao ngán nói: Kể từ tháng 8 đến nay chính quyền trong xã có đắp cái đập ngang con kênh 8 và 9, không cho nước lũ lưu thông ra vào đồng ruộng. Bây giờ ngành chức năng xã thông báo đưa ra lịch xuống giống sớm hơn mọi năm vài tuần lễ. Nước dưới kênh và cả trên đồng ruộng đen sì, đụng là ngứa ngáy. Nếu có đem giống xuống sạ chúng tôi không biết bơm thoát nước ra đâu nữa. Xưa giờ con kênh thông thoáng nước lũ rút là làm đất, tháo nước thoát ra kênh, đem giống ra sạ là làm được vụ lúa ĐX.Ông Trần Minh Tâm - Chủ tịch UBND xã Ô Long Vĩ: Việc đắp hai đập ở đầu kinh 8 và kinh 9 chỉ là tạm thời. Mục đích là để ngăn chặn nước lũ và cánh đồng 1.500 ha ở khu vực ấp Long Thịnh và Long Hưng, xã Ô Long Vĩ, sẽ được tăng từ hai vụ lên ba vụ/năm. Tuy nhiên, nông dân nơi đây không tha thiết lắm với phương án này.


Ông Nguyễn Văn Tuội, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú: Chính quyền địa phương nên giải tỏa ngay hai con kênh bị đắp, trả lại thông thoáng cho dòng kênh phục vụ SX, giảm thiểu môi trường. Về lâu dài cần thiết làm lúa vụ 3, chính quyền địa phương có thể cùng với dân để thống nhất phương án làm đê bao tiểu vùng.


Nông dân Nguyễn Văn Lừng, ở ấp Long Hòa, xã Ô Long Vĩ bức xúc "tố" thêm: Đáng lẽ mỗi năm vùng này khi lũ về cá, tôm nhiều vô kể ăn không hết còn đem làm mắm, có lúc dư đem ra chợ bán. Năm nay dân chúng tôi đói rồi, chẳng bắt được con cua, tép nào để ăn. Vì cá trong kênh bị ứ nước bấy lâu nay đâu con nào sống được.


Vấn đề đắp đập ngăn kênh để làm lúa một năm 3 vụ ở xã Ô Long Vĩ, đã khiến hàng trăm hộ nông dân không đồng tình ủng hộ chủ trương này. Hơn trăm hộ ở đây đã làm đơn kiếu nại vì vụ lúa TĐ vừa qua không hiệu quả, ngoài ra chính quyền còn buộc dân phải bỏ tiền đóng góp cho việc xây dựng đấp hai đầu bờ kênh. Trong khi đó, diện tích đất ruộng, cây trồng, vật kiến trúc và cảnh quan bị mất không được ai bồi thường.


Bà Nguyễn Thị Liễu, ở ấp Long Hưng, xã Ô Long Vĩ cho biết: Từ khi đắp kênh khiến việc sinh hoạt trong gia đình gặp khó khăn hơn, nay bế kênh khiến nước đen sì bốc mùi nồng nặc. Hằng ngày tôi phải lặn lội gần 2km đường đất sang con kênh Cần Thảo để múc nước về sử dụng trong gia đình. Nhiều hộ dân sống sâu trong các đồng ruộng thì càng khó khăn hơn, bởi thiếu nước sạch sinh hoạt, đường vận chuyển vật tư phục vụ SX vào và chi phí chở sản phẩm thu hoạch về cũng tăng thêm do con kênh đã bị đắp ngang. Thời vụ lúa ĐX 2009- 2010, là vụ sản xuất chính trong năm đã đến gần, nông dân có đất sản xuất nơi đây đang chết dở.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top