Đất về lại với dân nghèo

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
Đất về lại với dân nghèo
TT - Gần 1.000ha đất nông nghiệp vùng tứ giác Long Xuyên được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi của doanh nghiệp để cấp lại cho người dân nghèo.
[TABLE="class: tLegend, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Ông Giang Quang (bìa trái) - phó chủ tịch UBND huyện Hòn Đất, Kiên Giang - trao quyết định cấp đất cho người dân nghèo - Ảnh: Ngọc Tân
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Gần 1.000ha đất nông nghiệp vùng tứ giác Long Xuyên đã được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi từ các doanh nghiệp và cấp lại cho dân nghèo đang sẵn sàng cho vụ mùa đông xuân tới.
Trở lại một số xã ở hai huyện Hòn Đất, Kiên Lương thuộc vùng tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang) những ngày này, chúng tôi bắt gặp không khí hồ hởi của những người dân nghèo, gia đình thuộc diện chính sách đang tất bật các khâu giống, phân bón, thuê máy cày... cho một vụ mùa “lịch sử”. Nói là “lịch sử” bởi hầu hết trong số họ đều là lần đầu tiên được làm chủ một mảnh đất, dù từ lúc mới lọt lòng họ đã được gắn cho cái nhãn “nông dân” chính hiệu.
[TABLE="class: tLegend, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Sau khi nhận đất, người dân ở Hòn Đất đã tranh thủ san ủi để kịp đón vụ mùa đông xuân tới - Ảnh: N.TRIỀU
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Cày trên đất của mình
Mấy hôm nay, ông Trần Văn Bình (ở ấp Kiên Sơn, xã Kiên Bình, H.Kiên Lương) tất bật ngược xuôi liên hệ với chủ máy cày để thuê cày đám ruộng chuẩn bị cho vụ lúa đông xuân sắp tới. Đây là lần đầu tiên ông được cày trên chính ruộng của mình. “Tui đi bộ đội về lập gia đình đến nay đã hơn 20 năm nhưng chưa có cục đất cắm dùi. Vì cha mẹ anh em đông nên khi tui cưới vợ ra riêng chỉ được cái nền nhà để ở. Hai vợ chồng sống bằng nghề làm thuê, tới mùa vụ thì cắt lúa mướn, thỉnh thoảng hằng năm lại mướn đất ruộng của người dân quanh vùng canh tác. Cuộc sống vì thế chật vật suốt, ba đứa con thì hết hai đứa phải nghỉ học. Nay đã có ruộng để làm, hi vọng cuộc sống sẽ khá hơn”, ông Bình chia sẻ.
[TABLE="align: right"]
<tbody>[TR]
[TD="bgcolor: #cfe6f9, align: center"]"Về nguyên tắc, đất đã cấp cho dân thì bà con có quyền cho mượn, cho thuê, thậm chí chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp cho mượn, cho thuê đất rồi người ta không trả, xảy ra tranh chấp dẫn tới mất đất. Phương án cho mượn đất để người có điều kiện cải tạo, canh tác rồi sau vài năm lấy lại làm nghe có vẻ hợp lý nhưng có nhiều rủi ro, nhất là những trường hợp tự thỏa thuận"
ông Lâm Hoàng Sa (phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang)
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Hiện trên địa bàn H.Kiên Lương đã có hàng trăm hộ dân được xét giao cấp đất. Bà Đỗ Thị Đẹp, một trong những người dân nhận đất tại xã Kiên Bình, cho hay được chính quyền xã xét duyệt vào diện được cấp đất để làm ruộng, bà nửa mừng nửa lo vì không biết mai mốt có thay đổi gì không. “Tháng 4-2012, mấy chú lãnh đạo ấp gửi thông báo cho tui chuẩn bị nhận đất ở doanh nghiệp Tân Ký trước đây. Đêm đó tui ngủ không được. Đến khi bàn giao đất và cắm các trụ đá xác định ranh giới thì tui mừng rơi nước mắt”, bà Đẹp nói.Cuối tháng 10, trở lại các khu đất của các doanh nghiệp đã bị thu hồi như Khắc Cao, Tân Ký, Xuân Hương trên địa bàn H.Kiên Lương, chúng tôi nhận thấy hiện trạng đất nay đã khác nhiều. Những khu đất trước đây Nhà nước thu hồi giao cho doanh nghiệp làm dự án bị bỏ hoang cỏ mọc um tùm, đồng ruộng hoang vu nay đã được thu hồi giao cấp cho dân cải tạo để trồng lúa. Một số cánh đồng đã cho thu hoạch và bước đầu đem lại hiệu quả. Chị Nguyễn Thanh Thúy, nhận đất tại vị trí từng giao cho doanh nghiệp tư nhân Khắc Cao, cho biết: “Vụ hè thu vừa rồi tui làm được 5 tấn/ha. Vì trước đây đất bỏ hoang một thời gian, nay mới bắt đầu làm lại nên chưa trúng lắm. Dù vậy gia đình cũng có lúa ăn không sợ đói”.
Tại H.Hòn Đất, nhiều hộ dân nghèo, diện chính sách được cấp đất cũng đang hồ hởi san ủi, xẻ mương, đắp bờ trên mảnh đất vừa nhận để đón vụ mùa đông xuân. Anh Phạm Văn Nở (nhà ở ấp Kênh 9, xã Bình Giang) cho biết gia đình anh có đến tám anh em. Anh Nở kể: “Trước đây ba má tui vào khai phá vùng này, sau giải phóng theo chủ trương của Nhà nước, đất được trưng dụng giao hết cho Công ty Kiên Tài trồng tràm. Vì thế anh chị em tui lớn lên không có cục đất chọi chim”. Gia đình anh tất cả sống bằng nghề làm mướn, trong xóm tùy theo mùa, ai mướn gì thì làm đó, thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày. Cách đây ba năm, anh lập gia đình dọn ra riêng và phải thuê 20 công đất cách đó vài cây số để làm ruộng. “Hôm nghe thông báo hai vợ chồng được cấp đất, dù chỉ 1ha thôi nhưng tui bất ngờ và mừng lắm, vì đất này mới là đất của mình”, anh Nở bộc bạch. Sau khi nhận đất, vợ chồng anh đã dốc hết số tiền dành dụm, mượn của anh em, vay thêm 1 triệu đồng với lãi suất 50.000 đồng/tháng, được tổng cộng 8 triệu đồng để thuê máy cày san ủi mặt bằng. Anh cho biết từ vụ đông xuân tới sẽ không làm trên đất thuê nữa mà tập trung chăm bón cho mảnh đất của gia đình.
[TABLE="class: tLegend, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Khu đất của doanh nghiệp Khắc Cao đã thu hồi (vì sang nhượng trái phép) nay cấp lại cho dân sản xuất - Ảnh: T.THÁI
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Trả đất về đúng chỗ
Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong thời gian từ năm 2004-2008, UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định và chấp thuận chủ trương cho 19 doanh nghiệp thuê đất để lập dự án đầu tư xây dựng trang trại trồng lúa, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các huyện Hòn Đất, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên với tổng diện tích khoảng 3.000ha. Khi được chấp thuận chủ trương cho thuê đất, có 12 doanh nghiệp lập dự án đầu tư, thủ tục thuê đất và được UBND tỉnh ra quyết định cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 1.700ha.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sau khi được giao đất đã không thực hiện đầu tư và sử dụng đất đúng mục đích cam kết. Năm 2011, UBND tỉnh Kiên Giang lập hai đoàn thanh tra tình hình sử dụng đất của các doanh nghiệp này. Kết quả thanh tra phát hiện một số doanh nghiệp không thực hiện đầu tư hoặc chỉ đầu tư một phần và chuyển nhượng toàn bộ diện tích được Nhà nước cho thuê cho tổ chức, cá nhân khác với diện tích hàng trăm hecta. Nhiều doanh nghiệp khác thực hiện đầu tư một phần nhưng chậm tiến độ, một phần diện tích không sử dụng đem cho thuê, cho mượn hoặc để người dân lấn chiếm với diện tích lên đến gần 800ha. Trong khi đó nhiều hộ nghèo tại địa phương không có đất sản xuất, chỉ sống bằng thu nhập từ làm thuê nên đời sống bấp bênh và luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau. Từ thực tế đó, tỉnh ủy - UBND tỉnh quyết định thu hồi chủ trương, thu hồi toàn bộ hoặc phần diện tích không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích của các doanh nghiệp để cấp cho dân nghèo, các hộ diện chính sách, các hộ bị giải tỏa phục vụ các dự án công cộng nay không còn đất canh tác.
Ông Lê Văn Hiền - phó trưởng Phòng tài nguyên và môi trường H.Kiên Lương - cho biết huyện đã thực hiện việc giao đất cho người dân không đất, thiếu đất sản xuất trên địa bàn và một số nơi khác trong tỉnh từ nguồn quỹ đất thu hồi của các doanh nghiệp. Đến nay, huyện đã giao cấp đất được hai đợt cho trên 130 hộ. Tùy theo điều kiện mỗi hộ được cấp diện tích đất 2ha hoặc 3ha. Tương tự, từ tháng 9-2012 UBND H.Hòn Đất đã giao đất cho 149 hộ nghèo tại địa phương, mỗi hộ 1ha, từ quỹ đất thu hồi của Công ty TNHH Kiên Dũng. Hiện huyện này đang xem xét để cấp đợt hai cho người dân.
Ông Lâm Hoàng Sa - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - giải thích sở dĩ có sự khác nhau về diện tích đất cấp cho người dân ở hai huyện Hòn Đất, Kiên Lương là do căn cứ trên quỹ đất thực tế tại địa phương. “Người dân muốn và cũng chính là điều mong muốn của chúng tôi là có thể cấp đủ hạn điền 3ha cho dân. Tuy nhiên, quỹ đất có hạn trong khi nhu cầu từ người dân rất lớn nên tùy theo thực tế địa phương mà phân bổ”, ông Sa giải thích. Cũng theo ông Sa, ngoài dân cư trú tại Hòn Đất, Kiên Lương, một số hộ bị giải tỏa không còn đất sản xuất và người dân khiếu kiện được cấp đất theo bản án của tòa án ở các địa phương khác trong tỉnh cũng được giải quyết.
[TABLE="align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="bgcolor: #cfe6f9, align: center"]Mong được tiếp sức...
Theo tính toán của người dân, chi phí cải tạo mặt bằng để có thể xuống giống canh tác cho mỗi hecta mất 7-8 triệu đồng, tùy vị trí đất nằm gần hay xa hệ thống kênh mương thủy lợi. Đó là chưa kể tiền lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm bón, thu hoạch. Trong khi đó, những người dân được cấp đất hầu hết có hoàn cảnh khó khăn nên không có tiền đầu tư.
Anh Hình Phước Vân (H.Kiên Lương) trầm ngâm: “Gia đình tui mới nhận được 2ha nhưng do đất trũng quá và bị phèn nhiều nên cần phải đầu tư nhiều. Nhưng hiện giờ gia đình gạo ăn còn lo từng bữa thì lấy tiền đâu mà cải tạo đất. Vì vậy vụ đông xuân tới tui tính cho người khác mượn. Để họ bỏ tiền đầu tư canh tác đất cho hoàn chỉnh một thời gian rồi tui lấy lại làm”. Nhiều hộ dân khi nhận đất vùng tứ giác Long Xuyên cũng gặp tình trạng tương tự. Ông Ngô Văn Nam - chủ tịch UBND xã Kiên Bình - cho biết qua thực tế những hộ được cấp đất đa số là hộ nghèo nên rất cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu để cải tạo đất. “Đất khi giao cho dân cần phải cải tạo mới trồng lúa được, vì vậy cần có chính sách hỗ trợ vốn ban đầu cho người dân. Nếu không có vốn sẽ có những hộ khi nhận họ sang bán lại. Hiện xã đang liên hệ với ngân hàng chính sách để bảo lãnh cho người nhận đất có nhu cầu vay vốn cải tạo đất”, ông Nam nói.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa nhìn nhận khó khăn tìm vốn đầu tư, canh tác của người dân vừa được cấp đất là có thật. Theo ông Sa, hiện tỉnh không có nguồn tài chính để hỗ trợ người dân. “UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện sử dụng nguồn kinh phí địa phương để tu bổ, xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ việc rửa phèn, tưới tiêu hỗ trợ việc cải tạo đất của người dân”, ông Sa nói.
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
TẤN THÁI - NGUYỄN TRIỀU
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#3
1 mẫu đất vào tay nhà kĩ ngệ...1 nhà máy sẽ mọc lên sẽ có cả ngàn công nhân làm việc ( cả trăm các dịch vụ ăn theo :Quán nước quán nhậu.. quán ăn, nhà trọ..nhà cung cấp gà móng đỏ v..v)

1 mẫu đất rơi vào tay doanh ngiệp thì doanh ngiệp... xây nhà bán kiếm siêu lợi nhuận...các nhà máy ciment...sắt thép..gạch đá..trang trí nội thất có hàng để sản xuất và cả nhiều ngàn công nhân cũng có việc làm ( trong đó có cả thợ...hồ) cả trăm dịch vụ ăn theo phát triển theo

Nhưng 1 mẫu đất để làm nông ngiệp chỉ nuôi sống được khoảng ...vài người

Người ta hay than thở rằng : chính phủ lấy đất của người ngèo để giao cho nhà giàu..để nhà giàu được giàu thêm là họ không để ý tới kinh tế ...vĩ mô
Đất bây giờ chuyển sang làm nông..Xem ra nền kinh tế VN còn lâu lắm mới hồi phục được
Người làm nông vui...nhưng cả 1 nền kinh tế trước mắt hết sức u ám...
 
Last edited:

TranTTuan

Nhanong.Com
#4
Vậy mới cần đầu tư Vốn và Công nghệ vào Nông nghiệp chứ bác? Bác xem DN bỏ vốn vào gấp cả ngàn lần với ông nông dân bỏ vào. Nếu ông nông dân cũng với số Vốn như vậy, Công nghệ, quản trị, kỹ năng quản lý,... tương đương như vậy xem thì Việc làm Nông của ông nông dân đó bác thấy sẽ khác liền!! hii,
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#5
@ bác Mục Tử:
Về mặt lý thuyết của kinh tế vĩ mô bác nói đúng.
Nhưng xét về mặt hiện trạng thì bác cần xem xét lại.
Đất giao cho doanh nghiệp, doanh nghiệp để ngắm hoặc sang nhượng lại cho doanh nghiệp khác ngắm tiếp thì cho dù miếng đất vàng cũng thành miếng đất chết.
Vậy chi bằng giao cho nông dân. Tuy hiệu xuất sử dụng thấp, không tạo ra nhiều của cải nhưng chưa chắc đã không vĩ mô bằng doanh nghiệp.
Bản thân họ làm ra của cải, tiền của đó lại quay về đầu tư và tiêu dùng. Vẫn hay hơn phải chờ nhà nước tung ra "gói giải pháp" để cứu kinh tế.
Mỗi người nông dân bỏ ra số vốn nhỏ nhưng nhiều người thì số vốn chẵng hề nhỏ. Lợi nhuận từ 1ha ruộng cũng nhỏ xíu nhưng 1000ha thì rõ ràng ko nhỏ. Nó có tác động ngược chiều lên nhiều lĩnh vực như tiền tệ, hàng hóa ...
Nông nghiệp phát triển dù chậm nhưng cũng gián tiếp hay trực tiếp tạo ra hàng ngàn hàng vạn việc làm.
Chưa kể đến việc tạo ra thu nhập cho người dân nghèo cũng phần nào giúp giảm tải cho nhiều lĩnh vực xã hội.
Về mặt kinh tế hay quản lý xã hội, không biết mấy ai còn hiểu định nghĩa "phải ổn định trước khi phát triển"
Đợi người cứu chi bằng tự cứu?!
 
Last edited:

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#6
Cả 2 con đường: giao đất cho doanh nghiệp để phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa và giao đất cho nông dân theo chủ trương người cày có ruộng đều có mặt đúng của nó.

Giao đất cho nông dân tự sản xuất là một biện pháp giải quyết công ăn việc làm, nó đúng trong trường hợp k còn con đường nào khác, nếu k giao thì k khai thác được quỹ đất, sức lao động...Ngoài ra chủ trương này còn có ý nghĩa lấy lòng dân.

Giao đất cho doanh nghiệp là một chủ trương khác mang tầm vĩ mô hơn, lợi dụng năng lực của doanh nghiệp về vốn đầu tư, khoa học kỹ thuật, khả năng quản lý... để nâng cao năng suất trên cùng một đơn vị diện tích, qua đó đem lại lợi nhuận cũng như hàng hóa cao hơn cho xã hội.

Tuy nhiên khi thực hiện giao đất cho doanh nghiệp lại bất cập, doanh nghiệp được giao đất chủ yếu do lo lót, chạy chọt, lợi dụng quyền thế...và mục đích cuối cùng của doanh nghiệp nhận đất k phải là sản xuất mà là đầu cơ đất để sang nhượng kiếm lời, chứ k có năng lực thật sự.

Sự yếu kém của nhà nước cơ sở là k quản lý được khả năng của doanh nghiệp nhận đất hoặc do tham nhũng, ăn chia,
ép dân để thu hồi đất với giá đền bù rẻ mạt..đã dẫn đến chủ trương giao đất bị phá sản và đem lại hiệu quả ngược.

Nếu làm đúng chủ trương dồn điền đổi thửa, doanh nghiệp nhận đât có đủ năng lực sản xuất thì chủ trương giao đất chưa hẳn sai.

Hiệu quả mang lại:

- Người dân có đất sẽ nhận được tiền đền bù xứng đáng để mưu sinh bằng con đường khác.

- Người dân sẽ được nhận vào làm trong doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp được nhận đất để ổn định cuộc sống.

- Năng suất sản xuất tăng lên do hạ chi phí sản xuất vì có thể áp dụng cơ giới toàn bộ, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại...hàng hóa được sản xuất ra sẽ nhiều hơn, lợi nhuận nhiều hơn.

- Doanh nghiệp có điều kiện mở rộng các vùng chế biến, có điều kiện sản xuất đồng loạt những giống lúa chất lượng...làm tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

- Thu hút nhân công lao động, giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương vào các ngành dv có liên quan.

Sự phân chia trong xã hội rồi cũng dẫn đến con đường dồn điền, nhưng sẽ chậm hơn và theo phương thức mua gom. Người có năng lực sẽ mua dần từ những nông dân k có khả năng tự tổ chức sản xuất hoặc k có nhu cầu sản xuất vì diện tích nhỏ lợi nhuận thấp... và con đường cuối cùng là xuất hiện những tầng lớp địa chủ mới.

Rất tiếc rằng môt chủ trương lớn lại k được thực hiện một cách bài bản do sự chi phối của tham nhũng. Bây giờ có lẽ những vị lãnh đạo mới lên không thuộc ê kíp cũ nên đã có sự thay đổi.

Dù sao sự thay đổi này cũng hợp lòng dân trong hoàn cảnh k còn hướng nào khác để thực hiện. Tương lai chắc cũng lại sẽ có thay đổi khác, hy vọng rằng sự thay đổi đó theo chiều hướng tích cực.
 
Last edited:

Mục-Tử

_
Nông dân @
#7
Đất đưa vào làm nông...có ngĩa là không có , hoặc không còn doanh ngiệp..kĩ ngệ gia nào xứng đáng để giao..
Kinh tế thì suy xụp..tương lai u ám lắm đấy các bác à..
Điều đáng tiếc nữa là : từ sự xung đột giũa Nhật và TQ...Nhật đang rút dần đầu tư từ TQ...nhưng VN lại không lợi dụng được..
Có vẻ như Nhật muốn đầu Tư vào Miến Điện
Uổng biết mấy mươi...trong khi mình đang rất cần
 

Last edited:

baby_plm

nông dân làm biếng
#8
Xây nhà lầu mà ko đổ móng thì vững sao được?
Làm osin cho người trên chính đất nước mình thì tự hào gì chứ?
Kinh tế bây giờ mới lo thì hơi muộn.
Chính sách thay đổi như gỡ lịch bloc thì ai dám?
 

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#9
[h=1]Tập trung vào người nghèo để cứu BĐS[/h]
- Bộ trưởng Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện rất khó khăn, đang bị đóng băng, rất ít giao dịch. Các doanh nghiệp bất động sản thì gặp khó còn một bộ phận lớn dân nghèo vẫn thiếu nhà ở.


[TABLE="class: image center, align: center"]
<tbody style="border: 0px none; font-style: inherit; font-size: 15.972221374511719px; font-family: inherit; vertical-align: baseline; margin: 0px; padding: 0px; border-collapse: collapse; ">[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: image_desc, bgcolor: #E3E3E3"]Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Tổng dư nợ liên quan đến bất động sản hơn một triệu tỷ đồng[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]


Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng tiết lộ trước QH sáng nay, tổng dư nợ liên quan đến bất động sản đến nay vào khoảng hơn một triệu tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng của bất động sản khoảng 203.000 tỷ, trong đó tỷ lệ nợ xấu 6,6%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Xây dựng tính toán, nếu tính dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản, trong đó liên quan gồm cho vay để kinh doanh bất động sản, vay để đầu tư sản xuất và kinh doanh, thế chấp bằng bất động sản thì dư nợ tín dụng này khoảng 57% tổng dư nợ, tức là khoảng hơn một triệu tỷ đồng.

“Vì vậy nếu sản xuất, kinh doanh khó khăn, nợ xấu của các doanh nghiệp tăng cao cùng với khó khăn của thị trường bất động sản thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngành sản xuất như xây dựng, vật liệu xây dựng, thiết bị điện, ngành thép, ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống ngân hàng và ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô”, ông Dũng cảnh báo.

Và kéo theo là ảnh hưởng đến đời sống việc làm không chỉ của các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản mà ảnh hưởng đến đời sống chung của người dân. Cần phải quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường này, theo Bộ trưởng.

Ông Trịnh Đình Dũng cho rằng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thì phải khắc phục các nguyên nhân gây ra khó khăn bất động sản.

<embed width="450" height="285" pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="sameDomain" name="player" allowfullscreen="true" wmode="transparent" quality="high" src="http://clip.vietnamnet.vn/Lib/player.swf" flashvars="streamer=http://media.vietnamnet.vn/clip.php&file=/clip/2012/10/31/14/20121031145139_BXD.flv&image=http://image.clip.vietnamnet.vn/Images/2012/10/31/14/20121031145139_TDD.jpg&skin=http://clip.vietnamnet.vn/Lib/vnn_style1.swf&autostart=false&shuffle=false&mute=false&repeat=none&displayclick=play&playlistsize=100&playlist=none" style="vertical-align: middle; ">

Thứ nhất, trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản phát triển tự phát và thiếu quy hoạch, kế hoạch, do đó dẫn đến cung rất lớn so với cầu. Trong đó chủ yếu là hàng cao cấp và hàng trung bình ở mức độ cao. Rất ít nhà diện tích nhỏ, giá rẻ phù hợp với người thu nhập thấp và nhà ở xã hội.

Mặt khác, vốn cho các dự án chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng là chính và vốn đóng góp của người dân mua nhà. Nên khi hàng không bán được, thị trường đóng băng, nợ xấu bất động sản tăng cao và gây khó khăn. Chính phủ đang tập trung hoàn thiện những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý đầu tư xây dựng nói chung, đặc biệt là liên quan đến phát triển đô thị và kinh doanh bất động sản. Yêu cầu chủ đầu tư phải cơ cấu lại các dự án, tăng các loại nhà ở xã hội.

Thứ ba, cùng với Ngân hàng Nhà nước mở rộng tín dụng cho vay cho nhà đầu tư, nhà ở và người mua nhà để ở, đặc biệt người mua nhà ở xã hội.

Ông Dũng cũng đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ cho phép miễn, giảm thuế giá trị gia tăng cho các hộ gia đình cá nhân mua nhà xã hội và mua nhà thương mại để ở lần đầu. Cho phép doanh nghiệp đầu tư nhà xã hội được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất.

Doanh nghiệp cũng đề xuất được quyền nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ bán, cho thuê nhà ở. Hai thành phố lớn sớm giải quyết các thủ tục chuyển đổi cơ cấu dự án.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đề xuất một số giải pháp để xử lý tồn kho với vật liệu xây dựng. Chẳng hạn, khuyến khích dùng vật liệu trong nước…

“Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản bằng cách hướng doanh nghiệp bất động sản vào nhà ở cho người nghèo, người thu nhập thấp sẽ đạt được nhiều mục đích”, ông Dũng nói.
[TABLE="class: quote center, align: center"]
<tbody style="border: 2px ridge rgb(178, 178, 178); font-style: inherit; font-size: 15.972221374511719px; font-family: inherit; vertical-align: baseline; margin: 0px; padding: 0px; border-collapse: collapse; ">[TR]
[TD]Cả nước có 2.399 dự án (thống kê của 44 tỉnh) và xấp xỉ 71.000 ha đất đang được dành cho bất động sản.

Riêng Hà Nội có 368 dự án với khoảng 20.000 ha cho bất động sản.

Hàng tồn kho cả nước: 16.469 căn hộ chung cư, 4.116 nhà thấp tầng, 25.870 m2 văn phòng cho thuê.
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]


 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#10
Trước, loài người sống du-mục; sau, biết trồng trọt rồi định-cư. Cất nhà định-cư giữa miếng đất của mình cho tiện. Dần dần thành-phố mọc lên, mọc lên tại ngay chính cái vùng đất trù-phú mà họ định-cư đó.
Sau nầy, người ta khôn ra, không để cái cảnh "cất nhà ở đất bằng, rồi lên đồi lên núi mà trồng", người ta bắt đầu ngăn cấm việc thiết-lập thành-phố ở bất-cứ vùng đất nào có thể trồng trọt được. Nhờ vậy mà các thành-phố mọc lên ở đồi núi. Mà thành-phố lên dốc xuống đèo luôn có nhiều nét đẹp. Đất bằng phẳng được giữ nguyên để trồng.
Tương-tự, khu công-nghệ đâu cần đất tốt, đất màu mỡ phì-nhiêu, thì tại sao không lập ở những vùng khô cằn, chó ăn đá, gà ăn muối? Nhờ vậy, kỹ-nghệ vẫn phát-triển mà nguồn nông-sản vẫn được duy-trì? Mà số-lượng nông-dân và công-nhân vẫn hài-hòa, không bị xáo trộn?

Trưng-thu đất, cho là bồi-thường thỏa-đáng, hay trên mức thỏa-đáng đi nữa, thì với số tiền được bồi-thường, chưa chắc ôm đi khu kỹ-nghệ mà có thể giành giựt công việc của công-nhân đã thạo nghề được. Trong lúc đó, họ cũng vẫn phải ăn để sống.
Có ai nói, họ tiêu-thụ thực-phẩm nhiều ít gì thì cũng là tiền của họ, không cần phải bận-tâm?
Và có người nói, bận-tâm chứ! Thất-nghiệp được đi chung với chữ "nạn". Là một vấn-đề xã-hội được xếp vào hàng đầu.
Vậy, nhà ở và khu kỹ-nghệ, nên cất ở vùng không trồng-trọt được. Nhất là ở VN, một nước nông-nghiệp.
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#11
...................................................................................................................................................
Ông Trịnh Đình Dũng cho rằng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thì phải khắc phục các nguyên nhân gây ra khó khăn bất động sản.
...........................................................................
Thị trường BĐS đang chết đứng hiện nay là do chính phủ đã quyết định sai, nhận định sai.

Tháng 2/2011 chính phủ ban hành nghị quyết số 11 chống lạm phát, cắt giảm đầu tư công và thắt chặt tiền tuệ.

Cắt giảm đầu tư công là đúng, quản lý ngoại hối và vàng, tập trung và tay nhà nước là sai, thắt chặt tiền tuệ trong đó cắt hẳn khoản tín dụng trên 30.000 tỷ trong năm 2011 dành cho BĐS là sai lầm lớn nhất.

Lúc đó trong cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo ngân hàng nhà nước VN cùng chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch với doanh nghiệp Đồng Nai nhân dịp đầu năm mới, tôi được mời tham dự.

Trong buổi gặp gỡ, các lãnh đạo NHNN Việt Nam và ông Trần Du Lịch tập trung phân tích tình hình lạm phát lúc đó, cũng như phân tích nội dung NQ11 của chính phủ và khẳng định NQ11 là kịp thời và cần thiết.

Lúc đó có một nữ phóng viên của đài truyền hình VTV nêu câu hỏi:

Liệu việc cắt khoản tín dụng trên 30.000 tỷ dành cho BĐS trong năm 2011 có làm thị trường BĐS chết? Trước câu hỏi này ông phó thống đốc NHNN Việt Nam Trần Minh Tuấn khẳng định sẽ không ảnh hưởng gì đến thị trường BĐS, ông lý giải rằng mặc dù năm 2011 không còn khoản tín dụng bổ sung trên 30.000 tỷ dành cho BĐS, nhưng các khoản tín dụng trước đó (năm 2010) tới hạn sẽ được bổ sung trở lại cho BĐS.

Sau khi NQ 11 thực sự có hiệu lực, thì thị trường BĐS VN bắt đầu chết dần, các doanh nghiệp k còn nguồn vốn để tiếp tục khởi động những dự án đã triển khai, họ bắt đầu tranh nhau bán nền để giải nợ ngân hàng và như một hiệu ứng domino thị trường BĐS tuột dốc không phanh, hàng loạt doanh nghiệp phá sản kéo nền kinh tế lâm vào cảnh khốn khó.

Bây giờ thị trường BĐS VN như một tảng đá khổng lồ đã ngừng lăn, muốn nó lăn trở lại phải có một cú hích thật mạnh. Ai sẽ tạo nên cú hích ấy? câu trả lời không hề đơn giản.
 

Mây Trắng

Có kinh nghiệm
#12
Việt Nam mình hiện nay có rất nhiều người khá giả . Bằng chứng là hằng năm VN ta đều nhập vàng từ nước ngoài về . Số vàng trên sau khi được làm thành vàng miếng thì lưu thông rất ít , đa số là nhân dân mua về cất giữ .
Rất nhiều người có khả năng mua nhà , mua đất nhưng họ lại không mua . Còn Việt kiều thì cũng chẳng háo hức mua như các chuyên gia Bất động sản nhận định . Vì vậy mới dẫn đến đóng băng .

Có lẽ ... khi nào Luật Đất Đai sửa đổi thì Bất động sản mới nhộn nhịp được
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#13
Việt kiều nào cần mua thì họ đã mua rồi, những người nào không đủ điều kiện ( pháp lí ) thì họ lách bằng cách :
Tôi biết 1 trường hợp người em (việt Kiều)cần mua 1 căn nhà trị giá 250 cây vàng..giao cho chị ở VN mua và đứng tên..và người chị phải làm giấy nợ rằng có mượn của người em 250 lượng vàng.
Vila này sau đó cho mướn 1 nửa ..người chị được hưởng tiền cho mướn này để quản lí và bảo trì
Nửa nhà còn lại để trống...1 năm người em về ở vài tháng

Những người VN thừa tiền thì họ cũng đã mua đến thừa nhà rồi.mua đến độ họ mắc kẹt vì nhà.. họ đang cần bán bớt...họ sẽ không mua nữa đâu dù giá nhà rẻ xuống

Còn lại là những cặp vợ chồng trẻ chưa đủ tiền mua nhà...
Nếu chính phủ giảm thuế đất và thuế doanh ngiệp giá nhà sẽ giảm xuống hơn 50%..
Họ sẽ mua được nhưng thực sự không nhiều
 
Last edited:

Mây Trắng

Có kinh nghiệm
#14
Cũng không hẳn vậy Bác Mục à ! " Nếu chính phủ giảm thuế đất " giá đất rẻ hơn bây giờ thì sẽ có người mua . Ngay như MT cũng sẽ mua mặc dù không ở . Nhưng vấn đề chính của sự đóng băng lại không nằm ở chỗ đó mà ở Luật Đất Đai và Luật Xây Dựng ...

- Vừa rồi MT cũng bị 1 căn phải lùi vào gần 3m để làm đường , số tiền bị "bốc hơi" xem xem trăm triệu . Nhà nước hô hào hiến đất và không được bồi thường ( Đất thu hồi vì lợi ích công ) . Dự án từ khi công bố đến nay đã gần 5 năm con đường vẫn chưa xong . Trong khi đó thuế đất hằng năm vẫn phải đóng đủ diện tích ( vì chưa giải tỏa đến ) . Bởi vậy , chẳng có gì là lạ khi người dân mua vàng chỉ để cất . Đơn giản là vì nó thực sự là của mình do mình trực tiếp Quản lý chứ hổng phải do người khác Quản lý và chẳng sợ mất giá như đồng tiền

- Còn Luật Xây Dựng ? Cất 1 căn nhà , dù chỉ đơn giản là nhà cấp 4 cũng phải trãi qua bao nhiêu thủ tục nhiêu khê . Chưa kể thủ tục đủ rồi khi xây cất cũng vẫn bị ... đủ thứ phiền hà . Riết rồi chỉ còn những Cty xây dựng thôi , chứ người dân muốn mua 1 miếng đất rồi cất nhà ai cũng lắc đầu ngán ngẫm