ĐBSCL: Giống lúa lên cơn sốt

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Do khan hiếm nên gần đây một số giống lúa được nông dân ưa chuộng trong vụ lúa ĐX đã được các cơ sở kinh doanh giống đẩy giá lên rất cao.


Theo Trung tâm Giống nông nghiệp một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL, vụ lúa ĐX năm nay đa số nông dân tìm mua các giống lúa chất lượng cao như: OM 5451, OM 4900, OM 6162… Trong đó, riêng giống lúa OM 5451 ưa chuộng nên nhiều nơi đã hết hàng để bán cả tháng nay.


Ông Ngô Đình Thức, PGĐ TT Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang cho biết, tính đến thời điểm này TT đã cung ứng cho bà con nông dân được 1.123 tấn lúa giống các loại, trong đó có 500 tấn cấp nguyên chủng, còn lại là cấp xác nhận. Hiện nay, một số giống đã hết hàng và TT cũng chỉ còn khoảng 93 tấn lúa giống nữa là hết. Riêng giống lúa OM 5451 đã hết hàng gần 20 ngày nay. Tại các trại giống của TT, nhiều ngày qua nông dân đến hỏi mua giống này đều thất vọng trở về vì không còn hàng.


Ông Trần Thành Hiệp, ở xã Mong Thọ A (Châu Thành, Kiên Giang) cho biết: “Cách đây gần một tháng, tôi tìm đến TT Giống của tỉnh mua được 2 bao lúa giống OM 5451 cấp nguyên chủng với giá 11.000 đồng/kg. Do gieo sạ gặp trời mưa liên tục nên bị thất, tôi ra hỏi mua giống lúa này thì được biết đã hết. Để ruộng lúa có cùng giống, tôi vội chạy sang các cơ sở kinh doanh giống ở An Giang tìm mua, may sao vẫn còn. Nhưng giống lúa này được hét giá 17.000 đồng/kg. Cũng đành bấm bụng mua 40kg về ngâm để sạ dặm cho kịp mùa vụ, chứ chẳng lẽ có một mảnh ruộng mà làm tới 2 loại giống”.


Tình trạng trời mưa liên tục cộng với triều cường tăng cao đã làm cho nhiều diện tích lúa mới gieo sạ bị ngập úng, nông dân phải tìm mua giống để gieo sạ lại. Chính điều này đã làm thị trường lúa giống vốn đã thiếu càng trở nên khan hiếm. Nhiều nơi nông dân phải đi rất xa mới tìm mua được lúa giống với giá khá đắt đỏ.


 Ông Lê Quốc Việt, Trưởng phòng NN-PTNT Châu Thành (Kiên Giang) cho biết, do thời gian qua trời liên tục có mưa nên nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc xuống giống. Đến thời điểm này toàn huyện mới gieo sạ được 7.700/19.600ha lúa ĐX, chậm hơn so với kế hoạch khoảng 3.000ha. Trong đó, có khoảng gần 400ha bị chết do bị mưa chụp liên tục nhiều ngày, nông dân không thể bơm rút nước ra. Một số nông dân không có giống dự trữ đang gặp khó.


Tại Hậu Giang, nguồn cung lúa giống cũng rất hạn chế cả về số lượng và chủng loại giống. Ông Lư Xuân Hội, GĐ TT Giống nông nghiệp Hậu Giang cho biết, do diện tích đất sản xuất quá ít nên vụ ĐX này trung tâm chỉ nhân giống và cung cấp cho nông dân được 85 tấn lúa giống nguyên chủng. Hiện trong kho chỉ còn khoảng 10 tấn giống nữa là hết hàng. Vì vậy, nông dân phải tìm mua bên ngoài tỉnh là chính.


Nhiều nông dân lo ngại, nếu lỡ gặp rủi ro trong lúc gieo sạ, hết giống thì không biết chạy đâu ra. Phần lớn nông dân hiện nay đã ý thức được hiệu quả của việc sử dụng giống lúa cấp xác nhận để sản xuất. Vì vậy, họ không dùng lúa hàng hóa để làm giống nữa. “Thà chấp nhận mua lúa giống giá đắt mà chất lượng còn hơn là làm giống lúa không ra gì” – một nông dân cho biết.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top