ĐBSCL: Nghêu chết hàng loạt

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nhiều chủ nghêu ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) và xã viên của các HTX nghêu ở hai huyện Bình Đại, Ba Tri (Bến Tre) đang đối diện trước nguy cơ nghêu chết hàng loạt.


Có mặt tại vùng biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) mà xót cùng 170 chủ nghêu ở đây. Sân nuôi nghêu rộng hơn 1.200 ha vắng lặng, chỉ có những chiếc chòi canh nghêu đứng chơ vơ cùng biển nước đục ngầu. Ông Hai Rum, chủ bãi nghêu 13 ha ở khu vực cồn ông Mão, nói: Nghêu chết ồ ạt mà chưa tới lứa thu hoạch, nên biển vắng hoe. Của biển đã trả về cho biển hết rồi.


Ông Hai Rum ước tính, đến ngày 5/4 đã có hơn 40% số nghêu thả nuôi đã chết và đang tiếp tục chết. Một ha bãi nuôi nghêu phải đầu tư khoảng 500 triệu đồng tiền con giống và các chi phí khác. Năm ngoái, nghêu cũng chết sạch, năm nay gom vốn, vay nợ ngân hàng nuôi lại với hy vọng gỡ gạc thua lỗ, nhưng từ đầu năm 2011 đã phát hiện nghêu chết lai rai. Từ đầu tháng 3 đến nay nghêu chết càng nhiều, mỗi con nước lớn, ròng là nghêu nhả vỏ chết trắng sân.


Sân nghêu của ông Rum chết không thê thảm bằng sân nghêu của ông Phan Văn Hải, ở ấp Chợ. Ông Hải thả nuôi 11 ha đã chết đến 90% số nghêu thả. Ông Phan Văn Sầy nuôi 6 ha bị chết 80%, ông Nguyễn Văn Chính ở ấp Bà Canh nuôi 2 ha, bị chết 70%. Nạn nhân mới nhất của dịch nghêu chết là ông Trần Văn Chơi ở ấp Cầu Muống thả nuôi 4 ha nghêu. Sáng ngày 5/4 ra thăm sân nghêu, thấy vỏ nghêu nổi trắng xóa trên mặt bãi bồi, tá hỏa chạy vào báo với UBND xã Tân Thành. Ông Chơi nói: Bây giờ tui rối quá, chưa xác định được nghêu chết bao nhiêu, nhưng nhiều lắm mấy chú ơi.


Năm nay nghêu chết hàng loạt không khác vụ nghêu năm 2010, các chủ sân nghêu biết rõ nhưng không thể làm gì được để cứu khoảng 25.000 – 30.000 tấn nghêu thịt. Với đà này, các chủ sân nghêu không thể tránh khỏi một mùa trắng tay. Giá nghêu thịt trên thị trường đang ở mức 26.000 đồng/kg (loại 60 con/kg) nhưng hầu như không có chủ sân nghêu nào có nghêu đạt kích cỡ thu hoạch. Từ giữa tháng 3 đến nay các chủ sân nghêu kêu thương lái bán tháo nghêu chưa đến lứa thu hoạch để gỡ vốn, nhưng các điểm thu mua chỉ trả giá 18.000 - 19.000 đồng/kg, với điều kiện nghêu trên sân chưa bị chết ồ ạt họ mới mua. Nếu năm nay bị thiệt hại nặng, các chủ sân nghêu sẽ ôm nợ lớn.


Ông Ngô Phi Trường, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, Gò Công Đông, Tiền Giang cho biết: Từ đầu năm đến giữa tháng 3/2011 đã có khoảng 160 ha sân nuôi nghêu xảy ra hiện tượng nghêu chết mỗi lúc một nhiều. Đó là con số thống kê được vì hiện nay khắp diện tích 1.200 ha sân nghêu của xã, chỗ nào cũng nghe người dân thông báo nghêu chết. Nơi ít thì 5-10%, nơi nhiều 80-90% lượng nghêu thả nuôi. Năm nay, chủ sân nghêu Tân Thành tiếp tục lâm cảnh khó khăn, bởi mùa nghêu năm 2010 toàn xã có đến 900 ha sân nghêu bị thiệt hại nặng, hơn 240 tỉ đồng trôi theo nước biển.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: