Để ý khi điều khiển máy bơm nước đầu nổ

#1
Chú ý khi điều khiển máy bơm nước đầu nổ

Máy hút nước công nghiêp hay máy bơm nước chạy dầu là một trong những dòng máy bơm nước được sử dụng khá phổ quát ở nước ta. Sau đây là một số chú ý về cách vận hành máy bơm nước chạy dầu để đạt hiệu năng làm việc tối ưu cũng như ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày.

Máy bơm nước chạy dầu được dùng khá phổ biến tại Việt Nam do tính cơ động vận động của nó. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, DONGFENG là nhãn hiệu máy bơm nước sử dụng động cơ chạy dầu được biết đến nhiều nhất.Giống như máy hút nước chạy xăng hay may bom gieng khoan, bơm công nghiệp thì máy hút nước đầu nổ được dùng trong các trường hợp chẳng thể sử dụng năng lượng điện để vận hành máy. Thường ngày, máy bơm nước đầu nổ được dùng trong các ngành như xây dựng, bơm hố móng công trình hoặc dùng cho mục đích bơm nước ao, hồ, nước lẫn bùn trong ngành nuôi trồng thủy hải sản cũng như cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

1. Khi vận hành máy bơm nước đầu nổ cần để ý:

Rà soát kỹ dầu nhớt, nhiên liệu được đầy đủ không. Ốc vít đã chắc chắn chưa, quan sát bàn kẹp, kim phun màu đỏ có đẩy lên trước khi khởi động không, nếu bị xụt xuống thì cần dừng máy để rót dầu và sửa chữa sự cố.

Bật khóa máy sang ON, xoay theo chiều kim đồng hồ từ 3-5 giây để khởi động. Sau khi bắt đầu để ý bộ phận báo nhớt và cho máy hoạt động không tải 3-5 phút , đợi nước ấm lên mới nhẹ nhàng tăng tốc, tăng tải. Khi máy đã kêu thì thả khóa về vị trí ON.

Nếu máy không kêu thì tắt máy và soát lại. Khi máy đang vận hành nước sẽ trong tình trang sôi sục, cần quan sát phao đỏ để tức thời đổ thêm nước nếu phao đỏ hạ đến phễu két nước.

Không để máy hoạt động quá tải, không tiếp tục chạy trong hiện trạng khói đen liên tiếp. Nếu có khói đen và tiếng kêu khác thường thì lập tức giảm tải và thẩm tra sự cố.

Phải để ý hệ thống làm tản nhiệt động cơ để chống nhiệt gây hỏng và hạ tuổi thọ của máy. Chừng 5 tiếng cho máy giải lao 30 phút.

Không tự ý tăng công suất bằng cách mở ốc điều chỉnh vòng tua.

Máy mới rinh về nên có quá trình chạy rốt đa không tải vài giờ và thay thế dầu nhớt giúp tăng tuổi thọ của máy.

Xem thêm các sản phẩm
2. Áp dụng của máy bơm nước đầu nổ làm cho công việc nhẹ nhàng hơn.

Trong nông nghiệp, máy bơm nước cung cấp nước cho cây trồng, hút nước hố móng, tưới tiêu,..
Trong gia đình, máy hút nước cung cấp nước tiêu dung, nước sinh hoạt hàng ngày,..
Trong công nghiệp: cung cấp nước trong ngành xây dựng,…
Ứng dụng trong việc xây dựng các đập nước, giếng nước, hồ chứa,….