Diệt và sử dụng ốc bươu vàng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Do điều kiện nền nhiệt độ trong tháng 1 năm 2010 cao hơn trung bình nhiều năm, đây là điều kiện thuận lợi cho ốc bươu vàng gia tăng nhanh về số lượng. Ốc bươu vàng là đối tượng dịch hại nguy hiểm đối với lúa xuân mới gieo sạ và cấy ở các tỉnh phía Bắc trong năm nay, đặc biệt là các chân ruộng trũng. Bị ốc hại nặng, cây lúa có thể bị hại 30-50% về mật độ, làm giảm năng suất lúa cuối vụ.


Để diệt trừ có hiệu quả đối tượng dịch hại này, nông dân cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp kỹ thuật sau:


Trước khi làm đất, cần vệ sinh đồng ruộng, dọn dẹp sạch cỏ dại ven bờ bao, thu nhặt tiêu hủy ổ trứng ốc, đây là nơi ốc cư trú lây truyền sang vụ sau. Dùng tay hay dùng lưới, ghe cào bắt ốc. Khi gieo sạ, nên đánh rãnh thoát nước, ốc tập trung vào rãnh, dễ dàng bắt ốc bằng tay.


Cắm cọc ở các vùng trũng nhử ốc lên đẻ trứng để tiêu diệt. Khi đưa nước vào ruộng cấy hoặc cho nước vào ruộng lúa đang hồi xanh đẻ nhánh cần phải sử dụng lưới chắn 3 lớp để ngăn chặn ốc xâm nhập.


Dùng mồi để dụ ốc tập trung ăn và bắt, mồi có thể dùng các loại thức ăn ốc thích như: xơ quả mít, dây lá khoai lang, lá cây khoai môn, lá cây dâm bụt, rau diếp, rau xà lách, lá bắp cải… Các loại lá bó thành từng bó để ở góc ruộng, gần bờ sau khi bỏ bả 12-24 giờ dùng rổ, rá xúc cả bả mồi và ốc lên để bắt.


Quây ruộng có ốc, cho vịt vào nhốt không cho ăn mồi trong 1 ngày, vịt sẽ mò bắt hết ốc nhỏ và trứng trong ruộng.


Hiện nay có nhiều loại thuốc hoá học trừ ốc bươu vàng hiệu quả cao, an toàn với tôm cá như: Clodan supe 700WP; Mossade 70WP; Buorbo 8,3BR; Tictack 13,2BR; Dioto 250EC.


Với lúa sạ, sau khi lúa đã mọc 7 ngày, cho nước ngập xâm xấp, phun các loại thuốc hoá học trừ ốc bươu vàng cho lúa với nồng độ và liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm...


Đối với lúa cấy, trước khi cấy hoặc ngay sau khi cấy, tháo cạn xâm xấp nước phun thuốc diệt ốc cho lúa, sau 24 giờ phun thuốc mới cho thêm nước để cấy hay dưỡng lúa.


Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát là lúc ốc bươu vàng hoạt động mạnh nhất để tăng hiệu quả của thuốc.


Không dùng những loại thuốc có độ độc cao, hiện nay đã có nhiều gia cầm (ngan, vịt) và người ăn phải ốc nhiễm thuốc nhưng chưa chết đã bị ngộ độc.


Chế biến ốc bươu vàng thành món ăn ngon và bổ dưỡng: Chọn những con ốc to đường kính khoảng 2cm trở lên không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Ngâm ốc trong nước vo gạo trong 3-6 giờ (cho thêm 1 quả ớt chín giã nhỏ) ốc sẽ nhả bớt nhớt và phân ra ngoài. Rửa sạch ốc nhiều lần, đập vỡ vỏ ốc, bỏ phần ruột, khêu lấy phần thịt. Dùng dấm ăn và muối bóp để ngấm trong 5-10 phút, rửa nhiều lần bằng nước sạch cho hết nhớt, thịt ốc sẽ khô, ráo. Đem thịt ốc đã sơ chế này xào sả ớt hoặc nấu lẫn với chuối, đậu, lá lốt, lá tía tô, tiêu bắc, bột nêm… tuỳ theo khẩu vị từng người thành món ăn bổ dưỡng rất ngon.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top