Dinh dưỡng cho heo mang thai !

  • Thread starter pqtpham
  • Ngày gửi
Cho mình hỏi khi heo trước và sau mang thai cần bổ sung thêm dinh dưỡng gì và heo con khi sinh ra cần chích thuốc gì ? Khoảng mấy ngày thì chích được. Cám ơn các bác đã quan tâm !
 Nguyên Xương Co Ltd

Nguyên Xương Co Ltd

Lữ khách
Chào bạn,

Trước hết với câu hỏi của bạn, bạn có thể tham khảo bài viết sau nhé!

VẤN ĐỀ NUÔI DƯỠNG CHO NÁI
Với sự tiến bộ di truyền, giống heo thịt hiện nay đã giảm được lượng cám tiêu thụ cho đơn vị tăng trọng. Theo nghiên cứu của một số quốc gia, cứ mỗi ba năm, lượng cám ăn vào từ khi cai sữa tới xuất chuồng giảm đi 1%. Điều này có nghĩa là lượng cám cho nái nuôi con ăn vào được quan tâm chặt chẽ, lượng sữa heo nái sản xuất ra cũng tăng. Tuy nhiên, điều này cũng dần tới lượng mỡ lưng nái cũng bị hao hụt, xảy ra tình trạng giảm lượng cám ăn vào trên nái.
Tỷ trọng chi phí thức ăn cho nái
Thông thường, số lượng và chi phí cám cho heo sinh sản không được coi trọng. Tại trang trại nuôi tới giai đoạn heo cai sữa, chi phí cám dành cho heo nái và đực chiếm khoảng 30% chi phí sản xuất. Nếu trại nuôi đến xuất thịt thì chi phí dành cho nái tối thiểu chiếm 13 – 14%
Hiện nay, ngoài việc tăng số heo con đẻ ra, các nhà quản lý cần tìm cách tăng lượng cám ăn vào cho nái. Theo một số báo cáo thì nái hậu bị hiện đại có thể đẻ và nuôi dưỡng 11 heo con. Tuy nhiên, nếu số heo con đẻ ra quá nhiều thì nái sẽ giảm trọng lượng và độ dày mỡ lưng. Chính vì vậy, vấn đề dinh dưỡng cho nái rất quan trọng. Ví dụ: nái nuôi 11 heo con một ngày ăn 5kg cám có thể phù hợp, nhưng nái nuôi 14 con thì lượng cám này không đủ.
Phòng chống sụt giảm độ dày mỡ lưng
Khi nái ăn không đủ chúng sẽ sử dụng lượng mỡ trong cơ thể. Thông thường vào thwoif kỳ nuôi con mỗi ngày nái cần ăn ít nhất 5 kg để phòng chống việc giảm trọng lượng. Tuy nhiê, cũng có trường hợp heo ăn mỗi ngày trên 8kg nhưng độ dày mỡ lưng cũng hao mòn.
Một số nhà dinh dưỡng học và sinh lý học đã nghiên cứu trên nái nuôi con 28 ngày cho thấy, nếu cho nái ăn thêm 1kg thì có thể tránh được việc sụt giảm 10kg trọng lượng và 1,4mm độ dày mỡ lưng P2. NGoài ra, việc bổ sung thêm 1 kg thức ăn có thể giúp sản xuất thêm 1 kg sữa. Kết quả là trọng lượng cai sữa của heo con sẽ được cải thiện, thời gian nuôi dưỡng ở trại cai sữa và trại thịt sẽ rút ngắn lại. Độ dày mỡ lưng của nái rất quan trọng. Trong thời gian nuôi con, nếu lượng mỡ (và chất đạm) bị mất thì số ngày lên giống lại sau cai sữa sẽ được rút ngắn, năng suất lứa tiếp theo tăng.
Phòng chống stress do nhiệt độ cao
Đa số heo trên thế giới sống ở vùng khí hậu nóng. Heo sống trong khu vực nhiệt đới thường ăn ít hơn. Theo một số báo cáo với một một độ cao hơn nhiệt độ thích hợp thì lượng cám ăn vào giảm bình quân 3,53%. Ngoài ra, lượng sữa sản xuất cũng bị ảnh hưởng, cứ mỗi một nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thích hợp thì lượng sữa sản xuất ra sẽ giảm 2,37%. Chính vì thế, ta cần phòng chống cho hep không bị stress do sốc nhiệt độ.
@@@ Kết luận: cần áp dụng một số nguyên tắc sau:
- Nái mang thai trong vòng 2 tháng đầu không nên cho ăn quá nhiều
- Nhiệt độ trong khu vực chuồng đẻ nên duy trì từ 18 – 20độ C
- Để nái ăn được nhiều cám trong thời kỳ nuôi con cần cho ăn nhiều lần trong ngày
- Trước khi cho ăn cần vệ sinh sạch sẽ máng ăn
- Cung cấp nước sạch đầy đủ
Theo The Pig & Pork


@@@@ Ngoài ra bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết hữu ích khác theo link bên dưới liên quan đến các vấn đề về:

Nên cai sữa heo con vào ngày 21 hay ngày 28 tuổi? Tại sao?
Những YẾU TỐ nào ảnh hướng tới năng lực cho SỮA của heo nái???
Nguyên nhân làm giảm lượng sữa heo con bú vào
Cám cho HEO giai đoạn cai sữa - cần chú ý những điểm nào?
Bổ sung Lysine cho lợn nái nuôi con bao nhiêu g/ngày và bao nhiêu % trong khẩu phần?
Chế độ bổ sung Đồng ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý của ruột non ở lợn cai sữa.
Chế độ ăn giàu TRYPTOPHAN giúp lợn con cai sữa vượt qua căng thẳng
và còn nhiều bài hữu ích khác, hy vọng sẽ giúp bạn nhiều hơn.


Người viết: CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP & CÔNG NGHỆ CHĂN NUÔI NGUYÊN XƯƠNG
Văn phòng: BP94 Đường số 1 KDC Conic , xã Phong Phú, Bình Chánh, TP.HCM
Tell: 08 5430 4787
Facebook: https://www.facebook.com/pages/Nguy%...577200?fref=ts
 

Quảng cáoTop