“DN mía đường nên ăn ít thôi, phải phần cho người dân nữa”

  • Thread starter binh_dan
  • Ngày gửi
binh_dan

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
11-03-2015
dn-mia-duong-nen-an-it-thoi-phai-phan-cho-nguoi-dan-nua_ZHPQ.jpg?width=600&height=360&crop=auto&scale=both

mtg-mark.png


“Người tiêu dùng đang phải mua đường với giá cao, còn người nông dân trồng mía lại không thu được lợi nhuận. Trong khi đó, các công ty mía đường thu lợi nhuận rất cao, không dưới 50 tỷ/năm. Vậy tiền đó ở đâu ra? Ở người trồng mía, ở người tiêu dùng chứ còn ở đâu nữa…"

Có thể bạn quan tâm

>> “DN mía đường nên ăn ít thôi, phải phần cho người dân nữa”

>> Chủ tịch Đà Nẵng ký cấp phép “cải tạo đất” hàng loạt trước khi nghỉ hưu... 1 ngày

>> Trung Quốc mở chiến dịch thâu tóm thị trường BĐS nước ngoài

Nên bỏ hay không nên bỏ cơ chế bảo hộ ngành mía đường? Đồng ý hay không đồng ý cho nhập khẩu đường? vẫn đang là cuộc tranh luận chưa đến hồi ngã ngũ.
Tuy nhiên trao đổi với Một Thế Giới, dưới góc độ của một người từng làm chính sách, am hiểu về thị trường, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội ủng hộ quan điểm xóa bỏ cơ chế bảo hộ ngành mía đường và khuyến khích nhập khẩu sản phẩm đường để bảo vệ lợi ích của người dân.
Hiện nay đang có nhiều tranh luận xoay quanh việc có nên bỏ cơ chế bảo hộ mía đường trong nước hay không? Theo lập luận của Hiệp hội mía đường thì không nên và không thể. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi cho rằng chúng ta đã bảo hộ ngành mía đường quá lâu và quá nhiều, trong khi ngành mía đường lại tồn tại quá nhiều bất cập. Bất cập đó là gì và nguyên nhân do đâu thì Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã chỉ rất rõ trong bài viết của mình nên tôi không bàn thêm nữa.

Tôi cho rằng việc bảo hộ dễ dẫn đến độc quyền, dễ làm nảy sinh vấn đề đầu cơ, thao túng giá, lợi ích nhóm.

Chênh lệch giá lớn gây ra buôn lậu, đường lậu tràn vào nước ta, làm thất thu thuế của Nhà nước. Những lợi ích cục bộ bắt đầu xuất hiện, gây thiệt hại lớn cho người nông dân trồng mía và người tiêu dùng.

Người tiêu dùng Việt Nam hiện đang phải mua đường với giá cao, cao hơn nhiều so với các nước trong khi vực, còn người nông dân trồng mía lại không thu được lợi nhuận trên diện tích canh tác của mình.

Trong khi đó, các công ty mía đường thu lợi nhuận rất cao, như báo chí đã đưa tin, một công ty thu nhập không dưới 50 tỷ/năm. Vậy tiền đó ở đâu ra? Ở người trồng mía, ở người tiêu dùng chứ còn ở đâu nữa.

Giá thành cao, công nghệ kém, người tiêu dùng bị thiệt hại hàng nghìn tỷ mỗi năm. Lợi ích cục bô xuất hiện đã làm người dân phải mua đường với giá cao, còn các sản phẩm đường ngon, đường rẻ lại không đến được với người tiêu dùng.

Cho nên có tôi cho rằng, việc các doanh nghiệp mía đường phản đối Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nhập đường vào Việt Nam cũng là điều dễ hiểu, đơn thuần là họ phải bảo vệ lợi ích của họ thôi.

Còn tới đây chúng ta hội nhập, thuế suất về 0%, có không muốn cạnh tranh cũng không được. Mà nếu muốn phát triển thì buộc phải cạnh tranh, chứ sống trong bảo hộ thì không thể phát triển. Điều này đúng với tất cả các ngành nghề, không chỉ riêng gì ngành mía đường hiện nay.
dn-mia-duong-nen-an-it-thoi-phai-phan-cho-nguoi-dan-nua-hinh-anh-1_vfvr.jpg?width=600

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội
Tuy nhiên Hiệp hội mía đường lại cho rằng, bảo hộ ngành mía đường chính là bảo hộ người nông dân trồng mía, phải đứng trên góc độ, lợi ích của người nông dân. Ông nghĩ sao về điều này?
Như tôi đã nói, việc bảo hộ ngành mía đường không hẳn là bảo vệ lợi ích của người nông dân trồng mía. Thực tế, người nông dân trồng mía không thu được nhiều lợi nhuận trên mảnh đất của mình, thậm chí họ còn phải chặt bỏ cây mía đi để trồng cây khác. Cho nên không thể nói là xóa bỏ cơ chế bảo hộ là sẽ xóa bỏ lợi ích của người nông dân trồng mía, mà là ngược lại.

Vậy theo ông, việc xóa bỏ bảo hộ ngành mía đường và cho phép nhập khẩu đường sẽ thu lại những lợi ích gì?"Làm gì cũng phải vì lợi ích của người dân. Như ở Thái Lan, họ có luật mía đường, mỗi kg đường bán ra người dân phải thu được 70% lợi nhuận, còn 30% các doanh nghiệp đường được hưởng. Phải có luật quy định cụ thể thì mới không thể cãi được. Các doanh nghiệp mía đường nên ăn ít thôi, phải chú trọng đến người dân nữa..."
Nếu như chúng ta xóa bỏ cơ chế bảo hộ ngành mía đường thì có thể thấy được ngay một số lợi ích như sau:


Thứ nhất là người tiêu dùng có lợi. Trước nay người tiêu dùng vẫn phải mua đường với giá cao. Nếu như chúng ta cho phép Hoàng Anh Gia Lai nhập khẩu đường thì dưới áp lực cạnh tranh, giá đường sẽ phải giảm xuống. Không chỉ giá đường giảm xuống mà chất lượng đường cũng được nâng cao, người tiêu dùng sẽ có lợi.

Thứ hai là người nông dân trồng mía có lợi. Trước việc phải chạy đua cạnh tranh, doanh nghiệp đường buộc phải quan tâm đến người trồng mía, đầu tư cho vùng nguyên liệu, bởi có nguyên liệu thì mới có đường và người trồng mía chính là gốc.

Khi đó, mía của người dân được đầu tư mạnh mẽ hơn về kĩ thuật chăm sóc, giống tốt, giá cả mua cao hơn, mức sống được nâng cao hơn.

Còn như thời gian vừa qua, nhiều nông dân khóc ròng vì cây mía, họ chặt mía chuyển sang cây trồng khác thì nhà máy đường sẽ thiệt hại. Nhiều nhà máy đường đã phải đóng cửa trong thời gian vừa rồi.

Thứ ba là chống được buôn lậu. Chúng ta biết tình trạng buôn lậu đường qua biên giới cực kì phức tạp và diễn ra với mức độ khá lớn, khó kiểm soát, mỗi năm có tới 400.000 – 500.000 tấn đường nhập lậu.

Đường nhập lậu có giá thấp hơn hẳn đường trong nước, người dân cũng không thể phân biệt nổi đâu là hàng trong nước, đâu là hàng lậu bởi các chiêu thức ngày càng tinh vi.

Cho phép nhập khẩu đường, giá đường sẽ hạ xuống, tình trạng nhập lậu đường từ biên giới Thái Lan hay Cam-pu-chia đương nhiên sẽ được hạn chế.

Thứ tư, cho nhập khẩu đường thì doanh nghiệp sản xuất đường trong nước mới phát triển được, chứ không phải là chết như Hiệp hội mía đường vẫn lo sợ.

Khi chúng ta mở cửa, các doanh nghiệp buộc phải cạnh tranh, điều tiết lại giá cả cũng như cung cách làm ăn. Bao nhiêu năm nay độc quyền mãi mà ngành đường không có được đột phá thì không có lý gì bây giờ lại vẫn giữ nguyên, không chịu cải cách.

Tóm lại, cho nhập khẩu đường và thoát khỏi bầu sữa bảo hộ sẽ buộc các doanh nghiệp phải tự thân vận động. Với cơ chế thị trường, dưới áp lực cạnh tranh thì các doanh nghiệp phải biết vươn lên và điều này có lợi cho cả ngành kinh tế.

Tôi cho rằng, không riêng gì ngành đường, rất nhiều ngành khác cần phải thoát khỏi bảo hộ, độc quyền thì mới có thể phát triển dựa trên sự hài hòa với lợi ích của người dân.

Cái gì không có cạnh tranh đều lụi bại, đất nước không tiến lên được. Làm gì cũng phải vì lợi ích của người dân. Như ở Thái Lan, họ có luật mía đường, mỗi kg đường bán ra người dân phải thu được 70% lợi nhuận, còn 30% các doanh nghiệp đường được hưởng. Phải có luật quy định cụ thể thì mới không thể cãi được. Các doanh nghiệp mía đường nên ăn ít thôi, phải chú trọng đến người dân nữa.

Theo ông, tại sao cho đến giờ sự trì trệ của ngành mía đường mới được đặt ra, và trách nhiệm thuộc về ai?

Tôi cho rằng, trách nhiệm là không thể tránh khỏi. Bộ Công thương cũng có một phần trách nhiệm khi ưu ái, bảo hộ quá lâu cho ngành mía đường mà không tạo ra sự cạnh tranh, thúc đẩy phát triển.

Tuy nhiên, trách nhiệm chính vẫn thuộc về Hiệp hội Mía đường, các nhà máy doanh nghiệp trong ngành. Họ thu được quá nhiều lợi nhuận trong khi người tiêu dùng và người trồng mía chịu quá nhiều thiệt thòi.

Trách nhiệm của các viện nghiên cứu cũng có, khi họ không cho ra đời được những giống mía chất lượng cao, năng suất mía của ta vẫn quá thấp so với các nước ngay bên cạnh.

Bên nào cũng có phần trách nhiệm, tuy nhiên, đây cũng không phải lúc xoáy sâu vào trách nhiệm bởi phía trước còn nhiều việc cần quyết đoán, nhất là Hiệp hội mía đường và các doanh nghiệp đường.

Xin cảm ơn ông!
Trí Lâm
(thực hiện)
 

leviet_law

leviet_law

_
Nông dân @
#2
Tôi kể với quý vị 3 câu chuyện.
Câu chuyện thứ nhất vì lý do tế nhị nên tôi không tiện kể ra.
Câu chuyện thứ hai nếu tôi không kể ra thì tôi và quý vị ở đây đều biết.
Và câu chuyện thứ ba đương nhiên suy ra từ 3 câu chuyện trên.
 
hoangson121vx

hoangson121vx

_
Nông dân @
#3
Thế mạnh mà cũng cần đến bảo hộ nữa à. Mấy cái yếu thì chắc sụp luôn nhỉ.
 

Đối tác


Top