Đổ Xô Trồng Cây Gáo Vàng, Cảnh Báo Thiệt Hại Không Tưởng!

  • Thread starter songphaiuocmo
  • Ngày gửi
Kính thưa Bà con!
Mấy năm gần đây nở rộ phong trào trồng cây Gáo với giấc mơ trở thành tỷ phú như một số trang web bán cây giống quảng cáo. Thực tế thì lại trái ngược hoàn toàn các nhà chuyên môn và các nhà Lâm nghiệp chân chính ai cũng biết về cây Gáo.
sau đây la một số phân tích ma tôi và một số đồng nghiệp đã nghiên cứu:
- Cây Gáo có nhiều loại: Gáo tía, Gáo nhớt phân bố nhiều ở một số vùng trũng thấp Bình Định, Phú Yên, Cà Mau, Tây Nam bộ. Gáo trắng phân bố nhiều ở khu vực Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Nguyên, ..... Gáo Thái Lan là một loại gáo trắng. Gáo Thái, Gáo trắng gỗ xốp nhẹ hơn Gáo tía.
- Cây Gáo chủ yếu phân bố ở những vùng đất tốt, độ ẩm cao. Chủ yếu ở dọc các khe suối nhiều phù sa bồi lấp. Cây Gáo cạnh tranh dinh dưỡng rất mạnh, tán cây rộng nên bà con trồng thuần loài tại các cánh rừng chắc chắn không có hiệu quả kinh tế.
- Gỗ cây Gáo không có tính chịu lực, độ cứng, độ dẻo dai rất kém, không có tính đàn hồi. Chất lượng gỗ còn thua xa gỗ cao su nên chủ yếu dùng làm gỗ xây dựng và làm giấy.
- Các cơ sở kinh doanh cây giống không có nghiên cứu hay mô hình cụ thể nao cho bà con kiểm chứng nhưng vẫn quảng cáo la cây "Tỷ Phú" để trục lợi vì cây giống rất dễ sản xuất, chi phí rất thấp hoặc mua đi bán lại lợi nhuận rất cao. Điển hình như vườn ươm Gia Nguyễn ở Bình Phước nhập cây ở Đồng Nai giá 800 đồng về bán 6000 đồng, vườn ươm Thành Đạt ở Hà Nội. vài năm trước các cơ sở này quảng cáo hiệu quả kinh tế của cây gáo đạt gần 20 tỷ đồng/1ha sau 5 năm. Bây giờ là 1,2 tỷ đồng/ha.
Trên đây là những phân tích sơ bộ. Mong bà con cân nhắc kỷ trước khi trồng, tránh tình trạng "tiền mất tật mang". Bà con còn nhớ bài học rất đắt về cây Hông (Paulownia) mà một vị giáo sư rất uy tín đã khuyến khích nông dân ta trồng và cuối cùng chẳng có một mô hình nào thành công, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng của bà con nông dân.
Qua đây Tôi cũng mong các nhà Lâm nghiệp hãy lên tiếng!
Mong mọi người chia sẻ để bà con được biết!
 Khánh Dương

Khánh Dương

cây hồng lộc
Cảm ơn bác đã nghiên cứu và cảnh báo.
Rất đúng và hữu ích!
 

Quảng cáoTop