Doanh nghiệp nuôi heo thắng lớn..

vocuc

Thành viên mới
#1
Mặc dù nhiều doanh nghiệp chăn nuôi có quy mô khá khiêm tốn nhưng mức lợi nhuận năm 2015 mà họ kiếm được khiến doanh nghiệp khác mơ ước.
Là doanh nghiệp có tiếng trong ngành chăn nuôi, báo cáo thường niên năm 2015 của Tập đoàn Dabaco (DBC) cho thấy, doanh thu thuần cả năm công ty này đạt 5.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 253 tỷ, lần lượt tăng 11,6% và 23,4%.

Dabaco cho biết, năm 2015, các công ty con sản xuất lợn giống của công ty đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Lợn thịt tiêu thụ đạt 18.908 tấn và tăng 19,6% so với năm 2014. Năm 2015 giá thịt lợn đạt được mức cao và luôn ổn định, người chăn nuôi mở rộng quy mô và có lợi nhuận nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả.

Bên cạnh hoạt động chăn nuôi lợn thì hoạt động nuôi gà, lai giống gà cũng đạt hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng trưởng mạnh nên lợi nhuận sau thuế công ty này tăng cao so với cùng kỳ.

Năm 2016 đơn vị đặt kế hoạch doanh thu đạt 8.456 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 291 tỷ đồng, tăng mạnh so với 2015, trong đó, sản lượng giống lợn thịt và lợn hậu bị gia tăng. Hiện, giá cổ phiếu DBC dao động quanh mức 32.000-33.000 đồng.


Giá cổ phiếu các doanh nghiệp chăn nuôi heo đang ở mức ấn tượng. Ảnh: AP.

Vừa chế biến thực phẩm vừa có quy mô chăn nuôi lớn, Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) cũng đạt kết quả kinh doanh tốt hơn so với cùng kỳ. Năm 2015, doanh thu công ty này đạt gần 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận 160 tỷ, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, lợi nhuận đến từ thịt lợn chiếm phần lớn.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan cho biết, dù tự chăn nuôi và kết hợp với nông dân, nhưng sản lượng thịt cung ứng ra thị trường vẫn không đủ. Sắp tới, ngoài việc mở rộng liên doanh liên kết, đơn vị này cũng đang xây dựng nhà máy giết mổ tại Long An với diện tích 10.000ha, vốn đầu tư 80 triệu USD, dự kiến hoàn tất vào năm 2018 với quy mô giết mổ 3.000 con heo một ngày.

Vào quý I năm nay, Vissan vừa mới cổ phần hóa và chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Được đánh giá cao nên trong 2 lần đấu giá công khai cho nhà đầu tư và cổ đông chiến lược, Vissan được săn đón nồng nhiệt. Từ mức giá khởi điểm 17.000 đồng, cổ phiếu công ty này đã được trả giá lên tới 126.000 đồng.

Quy mô rất nhỏ nhưng Công ty cổ phần chăn nuôi Phú Sơn (PSL) khiến không ít nhà đầu tư nhòm ngó và muốn sở hữu.

Báo cáo thường niên của công ty này cho thấy, năm 2015 công ty làm ăn khá thuận lợi, tổng doanh thu đạt 242,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 63,3 tỷ, lần lượt tăng 18% và 251% so với năm 2014.

Lý giải cho mức lợi nhuận tăng đột biến, công ty cho biết, năm 2015 giá nguyên liệu đầu vào giảm, giá bán các sản phẩm heo giống, heo thịt ở mức cao nên các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể, sản lượng heo giống bán ra đạt 1.080 tấn, heo thịt là 2.865 tấn, lần lượt vượt 8% và 2% so với kế hoạch đề ra. Tiền lương bình quân của người lao động đạt 9,1 triệu đồng mỗi tháng. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này đạt 37,8%.

Nhờ đạt lợi nhuận “khủng” nên 2015 công ty quyết định chia cổ tức 100%, trong đó 50% bằng tiền mặt (tương đương 22,5 tỷ đồng) và 50% bằng cổ phiếu. Đây cũng là lần chia cổ tức cao kỷ lục của đơn vị này so với những năm trước đó.

Năm 2016, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu bán hàng 216 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 30 tỷ. Sản lượng tiêu thụ 1.240 tấn heo giống và 2.500 tấn heo thịt các loại. Hiện, vốn điều lệ của Phú Sơn chỉ có 45 tỷ đồng. Như vậy, EPS năm 2015 đạt 10.638 đồng. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu của công ty gần 23% - một tỷ suất lợi nhuận mà nhiều công ty mơ ước. Hiện thị giá cổ phiếu này ở mức 80.000 đồng.

Cũng đạt mức lợi nhuận lớn, Công ty nông súc sản Đồng Nai (Dolico) - một công ty do Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai - Dofico nắm quyền kiểm soát với tỷ lệ sở hữu 84%.

Báo cáo tài chính 2015 của doanh nghiệp này cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 129 tỷ đồng, tương đương với 2014, lợi nhuận gộp đạt 22,46 tỷ, tăng 17,1% so với 2014.

Trong hoạt động kinh doanh của công ty này, năm 2015, lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức tăng đột biến khi Dolico bán lại 14,16% cổ phần của Proconco, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thứ 2 Việt Nam với thương hiệu chủ lực là Cám con cò cho Tập đoàn Masan với mức giá 28.000 đồng một cổ phiếu. Với mức giá cao gấp 50 lần so với vốn đầu tư ban đầu (không kể cổ tức đã nhận được từ trước đến nay) đã giúp Dolico thu về khoản tiền gần 800 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi trước thuế 778 tỷ.

Hết năm 2015, Dolico đạt 724 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 10 lần so với vốn điều lệ 68,4 tỷ, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt xấp xỉ 104.000 đồng.

Nhìn nhận về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trên, ông Trương Duy Khiêm, Giám đốc chi nhánh Lê Ngô Cát - Công ty chứng khoán ABCS cho rằng, sở dĩ năm 2015 các doanh nghiệp chăn nuôi đạt được mức lãi cao là do giá nguyên liệu đầu vào giảm mạnh, giá dầu lao dốc nên chi phí vận chuyển cũng giảm theo, từ đó, kéo theo hàng loạt chi phí trong chăn nuôi giảm xuống mức thấp trong nhiều năm qua. Ngược lại, giá thực phẩm bán ra thị trường lại cao nên lợi nhuận các doanh nghiệp này thay đổi mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay thị trường tiêu thụ thực phẩm, điển hình là thịt heo trong nước lớn hơn sức cung, quy mô của các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động này còn nhỏ nên lượng hàng làm ra tiêu thụ tốt. Mặt khác, đối với nhóm ngành chăn nuôi, sản xuất thực phẩm tỷ suất sinh lời thường cao hơn so với nhiều nhóm ngành khác.

“Mặc dù sức sinh lời của nhóm này khá hấp dẫn, tuy nhiên, vì quy mô của các doanh nghiệp Việt còn nhỏ nên rất dễ đánh mất thị phần vào tay các doanh nghiệp ngoại. Vì vậy, ngoài việc mở rộng quy mô, các doanh nghiệp cần chủ động hơn trong nguồn nguyên liệu, cũng như con giống. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thiết lập mạng lưới phân phối để chủ động hơn trên thị trường”, ông Khiêm khuyên.

Hồng Châu
theo : http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nuoi-heo-thang-lon-3402536.html

[DOUBLEPOST=1463205132][/DOUBLEPOST]không biết mấy bác có 50 xe heo tại cửa khẩu nói gì về tin này nhỉ?
[DOUBLEPOST=1463205220][/DOUBLEPOST]Heo Việt Nam rớt giá thê thảm tại cửa khẩu Trung Quốc
Thứ sáu, 13/05/2016, 08:22 (GMT+7)


Xe chở heo từ khu vực biên giới Na Hình (H.Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) phải quay trở lại

Khoảng 5 ngày trở lại đây, cánh thương lái gom heo xuất khẩu đi Trung Quốc (TQ) lỡ đưa hàng về Lạng Sơn sống trong tình cảnh đứng ngồi không yên khi phía TQ giảm mua rồi ngừng hẳn ở khắp các cửa khẩu, lối mở Trùng Khánh, Na Hình (H.Văn Lãng); Chi Ma (H.Lộc Bình); Bình Nghi (H.Tràng Định); Bản Chắt (H.Đình Lập)… Ông Nguyễn Văn Tiệp (trú xã Vân Thủy, H.Chi Lăng) cho biết ngày cao điểm mỗi lối mở, cửa khẩu có hàng trăm xe heo từ VN được xuất sang biên giới. Sang đầu tháng 5, tại một vài điểm TQ giảm số lượng giao dịch khiến các thương lái VN cho xe chạy đôn đáo từ điểm này sang điểm nọ để xuất hàng. “Khoảng 5 ngày trở lại đây, TQ ngừng thu mua trên toàn tuyến biên giới khiến hàng trăm xe heo dồn ứ, quay đầu về nội địa”, ông Tiệp nói.

Giá rơi tự do

Cũng theo ông Tiệp, thời điểm phía TQ mua nhiều heo, giá xuất khẩu luôn ở ngưỡng 60.000 – 61.300 đồng/kg. Thương lái đi mua trong dân, từ các trang trại làm hợp đồng với giá 54.000 – 57.000 đồng/kg. Nhưng khi các xe heo bị dồn ứ lại, chủ hàng phải tìm mọi cách bán hàng cắt lỗ. Trong ngày 12.5, giá bán heo vào các lò mổ chỉ còn từ 45.000 – 46.000 đồng/kg, thương lái lỗ trên 10.000 đồng/kg. “Cộng cả chi phí vận tải và thuê nhân công, 3 xe với gần 100 tấn heo đã thu gom, tôi lỗ hơn 300 triệu đồng”, ông Tiệp thở dài.

Một thương lái khác cho biết do lượng heo ùn ứ quá nhiều, các lò mổ ở Lạng Sơn hoạt động hết công suất mỗi ngày chỉ tiêu thụ được vài chục xe nên nhiều thương lái phải đôn đáo đưa heo quay về các lò mổ ở Bắc Giang, Bắc Ninh, thậm chí là Hà Nội bán cắt lỗ. “Tình trạng TQ ngừng mua đột ngột không phải bây giờ mới xảy ra, nhưng năm nay thời gian kéo dài ngày khiến chúng tôi điêu đứng. Giá rớt mạnh mà heo càng để càng hao cân, buộc phải bán tống bán tháo. Nhiều anh em gom hàng với số lượng lớn, bình thường xuất đi TQ mỗi ngày 5 – 7 xe, hàng dồn ứ lại mỗi ngày mất vài trăm triệu”, ông này nói.

Không chỉ các thương lái, người chăn nuôi trong nước cũng lập tức chịu tác động khi giá heo thu mua đã sụt giảm. Tại Lạng Sơn, Bắc Giang… giá heo loại ngon giờ giảm chỉ còn dưới 50.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi con heo người chăn nuôi đã mất tiền triệu nếu so với lúc cao điểm.

Khuyến cáo không đưa heo lên biên giới

Trung tá Nguyễn Xuân Thắng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Chi Ma (H.Văn Lãng), xác nhận thông tin từ đầu tháng 5, số lượng heo từ VN bán qua TQ giảm hẳn, chỉ còn khoảng 3 – 5 xe/ngày và vài ngày trở lại đây thì không bán được xe nào. Cũng theo trung tá Thắng, do VN và TQ chưa có thỏa thuận chính thức về giao thương sản phẩm động vật nên mỗi khi TQ thay đổi chính sách thì thương lái VN rất khó xuất được hàng.

Tương tự, bà Đào Thu Lan, Trưởng phòng Tham mưu xử lý vi phạm thuộc Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, cho biết từ nhiều năm nay việc xuất khẩu heo do phía TQ điều tiết. Những ngày vừa qua, khi phía TQ ngừng mua heo ở các cửa khẩu lối mở, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã có khuyến cáo thương lái, các chủ hàng ngừng vận chuyển heo lên Lạng Sơn nhằm tránh tình trạng dồn ứ, xe phải quay đầu về nội địa mà tốn kém chi phí, gánh lỗ nặng.

Theo một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang, việc TQ ngừng thu mua heo ở biên giới Lạng Sơn khiến lượng heo nội địa ứ theo. Trong ngày 12.5, Bắc Giang chỉ có khoảng 800 con heo thịt và 600 heo sữa được chứng nhận kiểm dịch nhưng chuyển hàng đi qua các cửa khẩu ở Móng Cái (Quảng Ninh) và Tà Lủng (Cao Bằng). “Giá heo ở địa phương trong ngày đã giảm trên dưới 2.000 đồng/kg và nếu phía TQ vẫn ngừng mua thời gian kéo dài chắc chắn sẽ tác động xấu đến người chăn nuôi”, vị lãnh đạo này lo lắng.

Bắt giữ 20 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc

Ngày 12.5, ông Trần Huy Diệu, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 – Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, xác nhận ngày 10.5 lực lượng liên ngành công an, quản lý thị trường đã phát hiện và bắt giữ 11,3 tấn thịt heo trên xe container đang được mua bán tại bãi đỗ xe Trang trại Thanh Nga (xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn); trong đó khoảng 2 tấn thịt đang chuyển màu, bốc mùi hôi thối. Cũng tại bãi xe này, cơ quan chức năng phát hiện thêm 8,2 tấn thịt khuỷu đông lạnh đóng gói trong các thùng carton không rõ nguồn gốc. Toàn bộ số thịt này bị tạm giữ chờ điều tra, xử lý.

(Theo Thanh Niên)