Đôi điều về việc Nuôi bò sữa - Xin ý kiến.!

xin mọi người hướng dẫn và trao đổi giúp tôi kỹ thuật chăn nuôi bò sữa.
- cách chọn giống
- cách chăm sóc
- tiềm năng và đầu ra
- liên hệ ở đâu để có giống
Điều kiện cần và đủ để chăn nuôi bò sữa
............
Trân trọng cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
Thanh hoá có giống bò vàng nổi tiếng mà bác
Mình cũng ở Thanh hoá, biết giống bò vàng nổi tiếng ntn rồi nhưng đó là giống bò địa phương, nó đã thích nghi tốt với điều kiện ở địa phương. Giống bò sữa lại khác, nó là giống nhập nội, theo mình được biết nó phù hợp với các vùng có nhiệt độ tương đôi mát mẻ (Mộc Châu, vùng núi Ba vì,...), ở những nơi này thì nuôi mới cho khả năng khai thác sữa cao.
Ở Việt Nam theo mình được biết khi mới nhập giống bò này về, các nhà khoa học còn phải lắp điều hoà cho bò đấy, trong khi lúc đó con người chưa có điều hoà mà dùng đâu.
Hiện tại ở Nghệ An cũng có nuôi bò sữa rồi đấy (TH), điều kiện ở Nghệ An cũng có nét tương đồng với Thanh Hoá nên nếu nuôi bạn có thể tham khảo cách quản lý của họ.
Một vấn đề nữa là việc thu mua sữa ở Thanh Hoá có thuận tiện không? nếu vận chuyển đi xa bạn sẽ phải tính toán đến nhiều khâu đấy (phương tiện vận chuyển, bảo quản, bảo đảm chất lượng sữa, ....)
Chúc bạn có hướng đi phù hợp và thành công!
 

anhmytran

_
Nông dân @
Bò Thanh Hoá nổi tiếng bò cày, rất giỏi húc nhau.
Nó có thể húc chạy con bò ngoại nặng gấp đôi nó.
Tuy thế, bò Thanh Hoá rất ít sữa, và con đẻ ra cũng
rất nhanh biết ăn cỏ và cai sữa. Bò Thanh Hoá rất
nhỏ con, có thể nói nhỏ nhất Việt Nam.
*
Vấn đề giống bò sữa là rất khó khăn ở hoàn cảnh Việt
Nam, vì ta không có một đàn mấy trăm con cái và chục
con đực để giữ giống. Nếu chỉ mấy trăm con cái và vài
con đực thôi, thì sẽ thoái hoá. Điều đó có thể cải thiện
bằng cách mua tinh giống đông lạnh thẳng từ nước ngoài.
*
Nói chung bây giờ kiếm được bò cái thuần chủng không bị
lai bò ta để làm giống thì rất khó. Bạn phải trực tiếp
đi nước ngoài mà mua mới được. Mua qua trung gian, họ
hay mua giá rẻ, con giống không tốt, đôi khi hỏng bộ phận
đẻ, mặc dù bộ phận làm sữa vẫn như thường. Vấn đề này đã
rẩm rĩ báo chí miền Nam một thời, cách đây gần chục năm
trước. Còn bò sữa Mộc Châu, chính phủ ta thời Bác Hồ đã
mua giống tận Liên Xô, nhưng không có tin tốt về nông
trường bò sữa này. Người Hà Nội lúc ấy vẫn không có sữa
tươi. Nông trường Ba Vì cũng có viết ra sách, nhưng tôi
chưa được uống một ngụm sữa nào của nó. Mà cũng chẳng ai
đòi hỏi. Giá sữa hộp, sữa bột cũng đều đều. Chẳng biết
bạn mở nông trường bò sữa ra thì dân chúng có được sữa
giá rẻ không?
*
 

tracryum

Nhà nông nghiệp dư
Tôi có người bà con nuôi bò sữa trên Củ Chi.Thật ra mà nói thì nuôi bò bán sữa chỉ là phụ vì tiền chi phí thức ăn rất cao.Bao gồm tiền cỏ - nếu nhà không chủ động được nguồn cỏ - tiền cám gạo,tiền bả mì - hèm...Những khoảng trên cộng với tiền con giống(tất nhiên là bò cái) sẽ kéo chi phí cho 1 lít sữa lên rất cao và người nuôi không lợi nhuận nhiều khi bán sữa.Ngoài ra còn nhiều chi phí khác như tiêm ngừa,thưốc chửa bệnh,phối giống...Do vậy,lợi nhuận và là thu nhập chính cho người nuôi bò ở Củ Chi là bán con giống(cái).Vì chỉ có bò cái mới có giá,nên việc sinh đực hay cái giống như xổ số 50 - 50.Ngày trước bò sữa đực rất rẽ(chỉ khoảng 500.000đ/1 con mới sinh) nên thường giữ lại nuôi để bán thịt.
 

thangmeor

Thành viên mới
Khu vực nhà em có rất nhiều diện tích đất ngập lụt chỉ canh tác được một vụ em định sử dụng diện tích đó để trồng cỏ nuôi bò sữa nên lập topic này với mục đích tìm hiểu. mong các bác giúp đỡ
 

tracryum

Nhà nông nghiệp dư
Ngoài việc bạn lên đây nhờ tư vấn thì tôi nghĩ bạn nên đi thực tế ở những vùng nuôi bò sữa nhiều.Tuy mọi người tư vấn như thế nhưng khi đi thực tế bạn sẽ hiểu rõ hơn và có những suy nghĩ riêng của mình.Tôi chỉ nói riêng ở Củ Chi,những cánh ruộng trồng lúa không hiệu quả được người ta trồng cỏ.Những con bò đực thì không còn bán rẻ như cho nữa,họ giữ lại nuôi bán thịt,chủ yếu cho ăn cỏ với một chút thức ăn công nghiệp.Còn bò cái thì chế độ riêng,một con bò cái có thể đẻ năm được 1 lứa,nhưng sữa thì thu hoạch suốt (chỉ trừ khi nó gần sanh để giữ sức) giá sữa bò tươi giao cho công ty là 11.000đ/1 lít(thời điểm tháng 4/2012),một con bò cái một ngày cho khoảng 25 lít sữa...Bạn nên đi thực tế rồi về rút kinh nghiệm,hạ quyết tâm...Tôi nghĩ nuôi bò sữa không phải là không có khả năng làm giàu!
Chúc bạn thành công!
 

nguyenkimkong

Thành viên mới
Theo tôi, ở đâu có đất + nước ngọt nuôi con gì, trồng cây gì cũng được miễn là biết cách (các chiến sĩ hải quân của chúng ta còn nuôi heo, trồng rau được trên đảo, trên tàu cảnh sát biển mà..).

Các câu hỏi của bạn quá cụ thể nhưng không biết bối cảnh điều kiện của bạn, do đó trả lời bạn sẽ khá là chung chung. Ví dụ, một con bò sữa tốt thì sẽ đắt (45 chai/con) nuôi sẽ tốn kém, đầu tư công sức nhiều nhưng lượng sữa cao. Bò sữa bình thường (26 chai/con), điều kiện nuôi bình thường => sản lượng sữa bình thường. Do đó tùy điều kiện cho phép mà bạn chọn.

Với vấn đề của bạn hỏi, tôi có ý kiến thế này.

1. Quan trọng và có tính quyết định: Nguồn Giống.
Nếu địa phương bạn không có Cty bò sữa tử tế, quy mô vài trăm con trở nên.. tốt nhất bạn nên từ bỏ ý định nuôi bò sữa.
Bò sữa phụ thuộc rất nhiều vào con giống, 12 tháng ròng chăm bẵm từ bê thành bò, nếu bò mà không cho sữa (hoặc sữa ít) thì chỉ có đem thịt cho đỡ tốn cám...Nếu bạn không có nguồn giống ổn định và đáng tin cậy .. sẽ giống như đánh bạc. Chỉ Cty bò sữa lớn mới có đàn bò bố mẹ chuẩn để cho ra bê con chuẩn. Nói ngắn gọn không đáng để mạo hiểm nếu nguồn giống không đáng tin cậy.

2. Bạn cần thời gian tham quan, học học, suy ngẫm, đánh giá, đọc sách, đọc tài liệu.. nói chung cần để mắt tất cả những gì có từ "bò sữa" ở trong đó. Tốt nhất là học hỏi từ nước ngoài bằng cách xem các video clip trên youtube về trang trại bò sữa.., Sử dụng công cụ dịch để đọc tài liệu về bò sữa. Dẫu sao nước ngoài họ đi trước chúng ta hàng trăm năm về bò sữa...Nói ngắn gọn là học từ sự thành công của người khác.

3. Cần đất chuyên canh trồng cỏ (cỏ voi, cỏ VA06..) để giảm chi phí chăn nuôi, chấp nhận lấy công làm lãi.

4. Tốt nhất là nuôi từ bê => bò để bạn có thời gian tiếp xúc, làm quen, quan sát tập tính, gần gũi với con bò sữa của bạn. Và cũng là cơ hội giảm thiểu rủi ro nếu bạn phát hiện điều gì bất thường, bạn có thể bán để gỡ vốn. Nói ngắn gọn, đi từ gốc. Do đó khó có thể biết con bê sẽ có là bò sữa tốt không nếu không kiểm soát được nguồn gốc bố mẹ.

5. Tôn trọng bò, "bạn nuôi bò, bò nuôi bạn", thậm chí phân bò cũng bán được 10K/bao tải 25kg (cho vườn cao su,..) do đó cần chăm sóc bò tốt, có những biện pháp phòng ngừa bệnh tật, dành không gian cho bò + thức ăn, nước uống sạch sẽ.. Nói chung là cần thể hiện sự đầu tư, chăm chút... không được cẩu thả, luời nhác.

Vài dòng chia sẻ, chúc may mắn.
Cong
 

vanvantam

Lữ khách
Mình cần nguồn cung số lượng lớn bê con đực HF từ 1 ngày tuổi đến 100 ngày tuổi..
anh em nào biết thì liên hệ mình nhé..

DĐ: 0946895599 (Anh Tâm)

Thank
 

THU Y_BINH DUONG

Nhà nông nghiệp dư
tôi cần mua bò sữa đực mới đẻ, ai có nhu cầu bán thì ll nhé. 0979836672
 

Quảng cáo

Top