ĐÔI DÒNG SUY NGHĨ VỀ RAU SẠCH !

ramborong20

Nhà nông nghiệp dư
#39
Bài viết hay. Không may mình tiếp cận hơi chậm mấy bác ạ vì mình mới tập tễnh bước vào nghề nông mà (a new memember of AgriViet network). Mình thấy chủ đề rau sạch được ACE thảo luận sôi nổi quá. Điều đó cho thấy chủ đề "rau sạch" được nhiều người quan tâm, đó là một tín hiệu tích cực cho tương lai.

Nhưng mà mình cũng hơi lăn tăng là khi người ta rêu rao rằng họ đang trồng rau sạch và bán rau sạch. Vậy với vai trò là người tiêu dùng làm sao mình biết đó là rau sạch. Nhiều ACE chia sẽ các cách nhận diện rau sạch, có thể đúng, vì đó là những kinh nghiệm rút ra được. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ (chỉ đánh giá cảm quan). Chúng ta cần có một cái nhìn và đánh giá tổng thể của cả quá trình trồng và tiêu thụ rau sach một cách có hệ thống "tư duy hệ thống". Điều đó có nghĩa là tất cả các mắc xích trong chuỗi từ nuôi trồng đến chế biến và tiêu thụ rau phải đảm bảo sạch và "có thể kiểm chứng được". Tại sao mình nhấn mạnh đến yếu tố "có thể kiểm chứng được" bởi vì khi rau ra chợ/siêu thị/cử hàng được khoát lên mình chiếc áo rau sạch thì rất khó để người tiêu dùng thông thường có thể kiểm chứng được. Tôi đã từng đi chợ/siêu thị/cửa hàng và mua rau sạch, gần như hỏi những chỗ bán tất cả đều khẳng định đó là rau sạch nhưng khi tôi hỏi làm sao để tôi biết đó là rau sạch, họ trả lời yên tâm đi, đảm bảo em chắc chắn đó là rau sạch. Vậy đó, có thế thôi. Nếu mình cảm thấy đủ tự tin thì mua, còn không thì thôi và dĩ nhiên giá bao giờ cũng cao hơn ít nhất gấp đôi so với rau thường.

Vậy có thể thấy rằng hiện nay chủ yếu chúng ta đang mua rau sạch chủ yếu dựa vào niềm tin chứ chưa có một cách thức đủ tin cậy để đưa ra quyết định lựa chọn của mình.chúng. Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần phải tự "tiếp cận theo tư duy hệ thống" đối với vấn đề rau sạch.

PS: Bài viết chỉ là ý kiến cá nhân có thể chưa mang tính phổ quát.
Lâu rồi không vô diễn đàn, không có cái gì là muộn cả bác ạ. Vấn đề lớn thì cần nhiều thời gian, vấn đề nan giải thì cần nhiều người bác ạ.
 

Phellinus Linteus

Nhà nông nghiệp dư
#40
Lâu rồi không vô diễn đàn, không có cái gì là muộn cả bác ạ. Vấn đề lớn thì cần nhiều thời gian, vấn đề nan giải thì cần nhiều người bác ạ.
Vâng đồng ý với bạn vấn đề lớn, phức tạp thì cần nhiều thời gian, công sức và tâm huyết mới giải quyết được. Mình cũng mong trên diễn đàn này nhận được những ý kiến thiết thực nhất của những ai đã và đang trồng rau sạch chia sẽ những kinh nghiệm hoặc cả những thất bại để ACE có cái nhìn đa chiều về lĩnh vực trồng rau sạch để đảm bảo rằng trồng rau sạch đúng nghĩa, tránh trường hợp "treo đầu dê bán thịt chó" tội cho người tiêu dùng.
[DOUBLEPOST=1491202370,1491202250][/DOUBLEPOST]
Lâu rồi không vô diễn đàn, không có cái gì là muộn cả bác ạ. Vấn đề lớn thì cần nhiều thời gian, vấn đề nan giải thì cần nhiều người bác ạ.
Đọc những comments của bạn, mình tin rằng bạn có cái tâm về lĩnh vực này...hãy cố nuôi dưỡng và thực hiện nó nhé. Chúc bạn luôn nhiệt huyết với những ước mơ, hoài bảo của mình.