DỰ BÁO SÂU BỆNH TUẦN TỮ 4 ĐẾN 10/4

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
1. Các tỉnh phía Bắc


- Trên lúa:


+ Bệnh lùn sọc đen tiếp tục phát sinh, gây hại tại các tỉnh Bắc Trung bộ và phát sinh phát sinh trên trà lúa đông xuân sớm tại các ổ dịch vụ trước, các vùng có mật độ rầy lưng trắng cao ở nhiều tỉnh Bắc bộ. Cần thường xuyên giám sát đồng ruộng và kịp thời tiêu huỷ cây bị bệnh và phòng trừ rầy lưng trắng.


+ Rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ tiếp tục phát sinh và tích lũy số lượng; cần theo dõi và xử lý khi mật độ cao, nhất là những diện tích có bệnh lùn sọc đen vụ trước (các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế và Điện Biên, Lai Châu).


+ Bệnh đạo ôn lá phát sinh tăng nhanh, nhất là các diện tích bón nhiều đạm. Cần theo dõi và xử lý kịp thời khi bệnh chớm phát sinh; ngừng bón đạm trên diện tích đang có bệnh và giữ nước ruộng hợp lý.


+ Sâu cuốn lá nhỏ phát sinh tăng trên trà đông xuân sớm; cần thường xuyên theo dõi diễn biến của sâu và hướng dẫn phòng trừ cụ thể ở những diện tích có mật độ sâu cao; không khuyến cáo phun thuốc tràn lan, để tránh gây bộc phát rầy về cuối vụ.


+ Sâu đục thân 2 chấm, chuột... tiếp tục phát sinh, gây hại tăng trên lúa đông xuân; cần theo dõi chặt và phòng trừ kịp thời.


- Bệnh lùn sọc đen trên ngô có nguy cơ phát sinh gây hại trên ngô xuân giai đoạn 3-4 lá. Cần chú ý trên các giống ngô ngọt, giống NK 4300, NK 54...


- Các loại sâu bệnh khác trên cây công nghiệp, rau màu... tiếp tục gây hại ở mức độ nhẹ.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự